fbpx Skip to content

รู้หรือไม่ นอนไม่พอ อาจเสี่ยงเป็นโรคร้ายได้

รู้หรือไม่ นอนไม่พอ อาจเสี่ยงเป็นโรคร้ายได้

โรคที่มากับการนอนไม่พอ

นอนไม่พอ ก็ทำให้เป็นโรคได้ด้วยหรอ ?? หลายคนน่าจะพอทราบกันดีอยู่แล้วว่าการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลต่อระบบประสาทและการทำงานของสมอง ทำให้เราเบลอ ๆ สมองไม่แล่น หรือง่วงซึมระหว่างวัน แต่เพื่อน ๆ อาจจะยังไม่ทราบว่า ถ้านอนไม่พอแล้วจะทำให้เรามีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคร้ายได้ด้วยนะ

รู้หรือไม่ นอนไม่พอ อาจเสี่ยงเป็นโรคร้ายได้

ไม่ว่าจะนอนหลับมากเกินไปหรือน้อยเกินไป ก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพและร่างกายทั้งนั้น โดยการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดจะอยู่ในช่วง 6-8 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งในขณะที่เรานอนหลับ จะเป็นช่วงที่ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองและพัฒนากระบวนการต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ หากนอนน้อยเกินไปก็จะทำให้ระบบร่างกายรวน และเมื่อสะสมไปเรื่อย ๆ ก็จะตามมาซึ่งโรคร้ายและปัญหาสุขภาพมากมาย

ใครที่ทำงานหนักจนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ถึงเวลาที่คุณต้องใส่ใจและให้ความสำคัญกับร่างกายของตัวเองได้แล้วค่ะ เพราะการพักผ่อนไม่เพียงพอจะมีผลโดยตรงกับด้านอารมณ์ สุขภาพ รวมถึงการทำกิจกรรมหรือกิจวัตประจำวันต่าง ๆ และยังส่งผลต่อการตัดสินใจ กลายเป็นคนขี้หลงขี้ลืมอีกด้วย แต่นอกจากสิ่งที่กล่าวมาแล้ว ยังมีอีก 4 โรคร้ายที่ถ้าคุณนอนน้อยแล้วจะทำให้เสี่ยงเป็นได้ จะมีโรคอะไรบ้างไปติดตามกัน

นอนไม่พอ เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้นะ

โรคเบาหวาน

จากการศึกษาวิจัยพบว่า ผู้ที่เป็นเบาหวานจะเกิดภาวะร่างกายดื้ออินซูลินจากการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอหรือนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 23% รวมทั้งระดับอินซูลินในเลือดก็จะสูงขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 48 % อีกด้วย และยิ่งในผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มักไม่ค่อยรู้ตัวว่าเป็น เพราะไม่มีอาการอะไรบ่งบอกจนกว่าจะได้รับการตรวจระดับน้ำตาลในเลือด เป็นภัยเงียบที่อันตรายเป็นอย่างมาก

โรคอ้วน ภัยเงียบจากการ นอนไม่พอ

คนที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อวัน มีแนวโน้มที่น้ำหนักตัวจะเพิ่มมากขึ้นและเสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้สูงกว่า  เพราะเมื่อเรานอนน้อย จะทำให้ระบบของร่างกายแปรปรวน เกิดการอิ่มช้า และมีความอยากอาหารที่มีไขมันมากกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะที่ร่างกายสะสมไขมันมากเกินกว่าที่ร่างกายจะเผาผลาญได้ ทำให้ไขมันไปสะสมอยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ แทน จนพัฒนากลายเป็นโรคอ้วนได้ในที่สุด

โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง

โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง

เพื่อน ๆ มีอาการเหล่านี้ถึง 1 เดือนหรือไม่ เช็คด่วน เพราะนี่คือสัญญาณเตือนว่าคุณอาจจะเป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรัง

  • ใช้เวลาเข้านอนกว่า 30 นาทีถึงจะหลับได้
  • หลับ ๆ ตื่น ๆ ตลอดทั้งคืน
  • เมื่อตื่นกลางดึกแล้วจะไม่สามารถนอนหลับต่อได้ 

หากเริ่มมีอาการเหล่านี้แล้ว อย่านิ่งนอนใจไปนะคะ ให้เพื่อน ๆ ลองปรึกษาผู้เชี่วงชาญหรือคุณหมอเพื่อประเมินอาการเบื้องต้นจะดีที่สุดค่ะ รู้ตัวและรักษาเร็วเพื่อไม่ให้กลายเป็นโรคร้ายในภายหลัง

โรคมะเร็งลำไส้

โรคมะเร็งลำไส้

พอขึ้นชื่อโรคนี้มา เพื่อน ๆ หลายคนคงตกใจไม่น้อยว่าแค่การนอนไม่พอจะส่งผลทำให้เราเป็นมะเร็งได้เลยหรอ ถูกต้องแล้วค่ะ เพราะการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึกตื่นเช้า ไม่ได้ทานอาหารที่มีประโยชน์หรือสารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายควรจะได้รับ จะส่งผลต่อระบบภายในโดยตรง โดยเฉพาะในส่วนของลำไส้ เริ่มจากการเป็นลำไส้อักเสบและลุกลามจนกลายเป็นมะเร็งลำไส้ได้ในทึ่สุด จากการศึกษาและวิจัยในคน 1,240 คน พบว่ามีคนที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงถึง 47% ที่จะมีอาการของมะเร็งลำไส้ มากกว่าคนที่นอนหลับอย่างน้อย 7 ชั่วโมงขึ้นไป

นอนหลับอย่างมีคุณภาพ แค่เริ่มที่ตัวเราและ Becoplus

ปัจจุบันนอกจากการทานยานอนหลับที่จะช่วยให้คุณหลับแล้ว ยังมีเทคนิคอีกหลายอย่างที่ช่วยให้คุณนอนหลับโดยไม่ต้องพึ่งยา หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สกัดจากสมุนไพรและธรรมชาติ ไม่เป็นอันตรายต่อตัวคุณให้เลือกทานอีกหลายตัว เราลองมาดูวิธีทางธรรมชาติที่จะทำให้คุณหลับดีกว่าที่เคยกันดีกว่าค่ะ

เทคนิคที่ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

  • ทานกล้วยหอม เพราะในกล้วยหอมจะมีสารที่ช่วยคลายกังวลและความเครียด ทำให้นอนหลับสบายขึ้น
  • หลีกเลี่ยงการทานชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 4-6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน
  • ไม่ควรทานอาหารมื้อหนัก อาหารที่มีรสเผ็ด รสจัด หรือหวานมากก่อนเข้านอน 4 ชั่วโมง เพราะร่างกายต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงในการย่อยอาหาร
  • ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์
  • ผ่อนคลายร่างกายและจิตใจก่อนนอน ไม่ควรทำกิจกรรมที่กระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัวเกินไปก่อนเข้านอน
  • ทำให้บรรยากาศในห้องนอนเหมาะกับการนอนมากที่สุด เช่น ปิดไฟ อุณหภูมิห้องที่พอดี ไม่ร้อนเกินหรือหนาวเกินไป หรือไม่เล่นมือถือก่อนเข้านอน เป็นต้น
  • การเข้านอนให้เป็นเวลาถือเป็นเรื่องสำคัญ ควรเข้านอนช่วงเวลาประมาณ 21.00 – 23.00 น.และควรทำทุกวันไม่เว้นวันหยุดให้เกิดความเคยชิน

หรือมองหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยเรื่องการนอนหลับอย่าง Becoplus (บีโคพลัส) ตัวช่วยปรับสมดุลการนอน ให้คุณหลับดี หลับลึกกว่าที่เคย และยังช่วยบำรุงสมอง เสริมสมาธิ เพิ่มความจำ

รู้หรือไม่ นอนไม่พอ อาจเสี่ยงเป็นโรคร้ายได้

บีโคพลัสสกัดจากสมุนไพรและธรรมชาติล้วนกว่า 11 ชนิด ตัวแคปซูลทำจากพืช ทานง่าย เหมาะกับทุกเพศทุกวัยที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป ที่ต้องการการนอนหลับที่ดีขึ้น ควบคู่ไปกับการบำรุงสมอง และยังช่วยป้องกันการเกิดอัลไซเมอร์อีกด้วย

บีโคพลัสเหมาะสำหรับ

  • ชาย/หญิง 12 ปีขึ้นไป และผู้สูงวัย
  • ผู้ที่มองหาตัวช่วยในการนอนหลับโดยไม่ต้องพึ่งยานอนหลับ
  • ผู้ที่ต้องการอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง
  • ผู้ที่ต้องการบรรเทาอาการโรคเก๊าท์และข้ออักเสบ
  • ผู้ที่ต้องการลดปริมาณน้ำตาลในเลือด
  • วัยเรียนใช้สมองหนัก ใช้ความจำเยอะ และต้องการนอนหลับให้เพียงพอ
  • วัยทำงาน ที่ต้องทำงานหนัก เครียด นั่งหน้าจอทั้งวัน
  • ผู้สูงอายุ ที่เริ่มหลงๆลืมๆ นอนหลับยาก นอนหลับลึกได้น้อยลง

เพียงวันละ 1-2 เม็ด ก่อนนอน บีโคพลัส พลัสคุณเป็นคนใหม่ สมองไบร์ทกว่าที่เคย

บทความที่เกี่ยวข้อง