fbpx Skip to content

รับมือกับความเศร้าอย่างไรเมื่อเป็นผู้ถูกเลือกให้ผิดหวัง

sadness

เมื่อ ความเศร้า เข้ามาทักทาย บางคนสามารถรับมือได้ในบางคนก็ยากแสนสาหัส แต่รู้ไหมว่าความเศร้าก็มีประโยชน์ของมันอยู่ มาเรียนรู้วิธีรับมือกับความเศร้าและประโยชน์ของความเศร้ากันเถอะ!

ความเศร้า ปฏิกิริยาตามธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นเมื่อเจอสถานการณ์ที่ยากลำบากและมักเป็นเรื่องที่เราพบเจอได้ในชีวิตประจำวัน เช่น ความสูญเสีย ความล้มเหลว หรือแม้กระทั่งมีความขัดแย้งกับผู้อื่น แต่ความเศร้าก็นำพาให้เราไปเจอกับความสุขได้ เช่น เมื่อเราสามารถจัดการกับความเศร้าได้และพาตัวเองออกจากสถานการณ์นั้น ๆ ได้แล้ว ความเศร้าที่มีก็เปลี่ยนเป็นความสุขแทน ดังนั้นแทนที่เราจะจมอยู่กับความเศร้า เรามาทำความเข้าใจและเรียนรู้วิธีจัดการกับความเศร้ากันดีกว่า

sadness

รวมวิธีรับมือกับ ความเศร้า

ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น สิ่งที่สำคัญอย่างแรกคือการยอมรับในสิ่งที่ทำให้เกิดความเศร้า เพราะหากยอมรับได้ว่าเราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรได้ ยอมรับเพื่อให้ตัวเองพร้อมที่จะก้าวไปสู่บทใหม่ ๆ ของชีวิต การทำใจยอมรับนี้จึงเป็นเหมือนการให้กำลังใจตัวเองเพื่อให้รอดจากความเศร้านี้ไปได้

ทบทวนตัวเอง ให้เวลาตัวเองทบทวนและเรียนรู้กับความผิดพลาด นำเหตุการณ์นั้น ๆ มาเป็นบทเรียนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก ไม่นำปัญหาทุกอย่างมารวมกัน ค่อย ๆ จัดการกับปัญหาไปทีละเรื่องโดยจัดการกับปัญหาที่ก่อให้เกิดผลกระทบมาที่สุดก่อน เชื่อเถอะว่าทุกปัญหานั้นมีทางออกเสมอ

ระบายออกมาบ้าง การได้พูดระบายความในใจนอกจากจะช่วยบรรเทาความเศร้าแล้ว ยังช่วยเปิดมุมมองใหม่ ๆ จากคนรอบตัวเรา บางทีปัญหานั้นอาจจะเป็นแค่เรื่องเส้นผมที่บังภูเขาแบบที่เราคาดไม่ถึงก็ได้

ทานผลไม้รสเปรี้ยว เวลาที่ร่างกายเครียดหรือมีความเศร้าน้ำตาลในเลือดจะต่ำการทานของหวานอย่างช็อกโกแลต ไอศกรีม คุกกี้ หรือเค้กจะช่วยให้อาการเศร้าลดลงเนื่องจากน้ำตาลจะเข้าไปทำให้สมองหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินส่งผลให้อารมณ์ดีขึ้น แต่วิธีนี้ก็ส่งผลเสียภายหลังได้ เช่น การเสพติดของหวานที่ส่งผลให้มีน้ำตาลในเลือดสูง และยังทำให้ผิวเหี่ยวอีกด้วย หากต้องการลดความเครียดหรือความเศร้าให้เลือกทานผลไม้รสเปรี้ยวอย่างส้มหรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เนื่องจากผลไม้รสเปรี้ยวช่วยลดความเครียดและคลายกล้ามเนื้อที่เเน่นและตึงจากความเครียดให้ผ่อนคลายลงได้

ออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน เพราะการออกกำลังด้วยอุปกรณ์ที่มีแรงต้านอย่างดัมเบลหรือยางยืดช่วยลดอาการวิตกกังวลได้ ด้วยท่าทางในการออกกำลังกายและการที่ต้องโฟกัสไปที่กล้ามเนื้อ ซึ่งทำให้ลืมเรื่องหนักใจไปขณะหนึ่งได้

ยิ้มเข้าไว้ การยิ้มจะทำให้ค่อย ๆ รู้สึกดีขึ้น และยังช่วยกระตุ้นกลไกการให้รางวัลของสมองเช่นเดียวกับการได้กินช็อกโกแลต 2,000 แท่งหรือได้เงิน 16,000 ปอนด์ ช่วยลดฮอร์โมนความเครียดอย่างคอร์ติซอล อะดรีนาลีน และโดปามีน โดยจะช่วยเพิ่มระดับของฮอร์โมนที่สร้างอารมณ์ดีอย่างเอ็นดอร์ฟิน ลดความดันโลหิตไม่ให้สูง ทำให้เกิดความรู้สึกมั่นใจ เสริมสร้างบรรยากาศมีชีวิตชีวาขึ้นมาได้

ฟังเพลงที่มีเสียงเบสต่ำ การฟังดนตรีที่มีเสียงเบสต่ำ ๆ จะทำให้รู้สึกมีพลัง ส่วนเสียงเบสหนัก ๆ จะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ เพลงบรรเลงที่มีเมโลดี้เรียบ ๆ เหมาะกับการฟังเพื่อให้มีสมาธิ ดนตรีคลาสสิกจะช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย ดนตรีป็อปที่มีดนตรีสนุกสนานจะช่วยกระตุ้นการรับรู้ให้ดียิ่งขึ้นหรือมีความสดใสมากขึ้น

ออกไปสร้างประสบการ์ณบางอย่าง ออกไปทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ ออกไปทำอะไรใหม่ ๆ สร้างความสุขเรียกรอยยิ้มและได้พบความสงบจากการได้ทำบางอย่างและได้ความเชื่อเล็ก ๆ กลับมาว่าสิ่งที่จะทำให้เรามีความสุขอีกครั้งก็คือตัวเราเองนี่แหละ

เขียนสิ่งที่ทำให้มีความสุขลงกระดาษ ทบทวนตัวเองด้วยการลิสต์เรื่องราวที่ทำให้เรามีความสุข ไม่ว่าจะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้ว หรือสิ่งที่วาดฝันไว้ ซึ่งนอกจากจะเป็นแรงบันดาลใจแล้ว ยังเป็นเป้าหมายที่ทำให้ไม่หลงทางกับสิ่งที่ก่อให้เกิดความทุกข์ สร้างความมั่นใจและสร้างแรงผลักดันให้เราสู้ต่อไปอย่างมีภูมิคุ้มกันต้านเศร้าที่แข็งแรง

 

 

sadness

ประโยชน์ที่แฝงมาใน ความเศร้า

มีงานวิจัยด้านสมองที่ศึกษาว่าความเศร้าส่งผลอย่างไรกับสมอง และส่งผลอย่างไรต่อความคิดและพฤติกรรมของเรา

ความเศร้าช่วยให้ความจำของเราดีขึ้น การทดลองพบว่าในสถานการณ์ที่ส่งผลถึงความเศร้าหรือกระทบต่อจิตใจผู้คนมักจะจดจำรายละเอียได้ดีกว่าสถานการณ์ที่มีความสุขหรืออารมณ์ในแง่บวก และพบว่าอารมณ์เศร้าจะทำให้เราไม่ค่อยแต่งเติมหรือบิดเบือนความทรงจำดั้งเดิมมากเท่าเวลาที่มีอารมณ์สุข ความเศร้าจึงทำให้ความจำของเราถูกต้องมากกว่า

ความเศร้าทำให้เราตัดสินคนอื่นได้ดีขึ้น คนที่กำลังมีความสุขนั้นมักจะตัดสินพลาดมากกว่าคนที่กำลังมีความเศร้า โดยจากการทดลองพบว่าคนที่กำลังเศร้าจะแยกแยะรายละเอียดได้ดีกว่า แต่คนที่มีความสุขมีแนวโน้มจะตัดสินเกินกว่าความเป็นจริง

ความเศร้าเพิ่มแรงกระตุ้นในชีวิต เมื่อมีความสุขผู้คนมักอยากรักษาความสุขนั้นไว้ไม่อยากเปลี่ยนแปลงอะไรเพราะรู้สึกดีกับสิ่งที่เป็นอยู่แล้ว คนที่มีความสุขจึงมีแรงขับเคลื่อยในชีวิตน้อยกว่าเมื่อเทียบกับคนที่กำลังเศร้าหรือมีอารมณ์ในแง่ลบ ความเศร้าจึงเปรียบเหมือนสัญญาณเตือนที่มากระตุ้นให้ต้องใช้ความพยายามในการเปลี่ยนแปลงตัวเองมากขึ้น นอกจากนี้คนที่มีความเศร้าจะทำงานที่ยาก งานที่มีความละเอียด หรืองานที่ต้องใช้ความอดทนในการทำได้ดีกว่าคนที่กำลังมีความสุข ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะได้เบียงเบนความสนใจออกจากเรื่องเศร้า

แม้ว่าความเศร้านั้นเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้ แต่หากเรารู้และเข้าใจในความเป็นจริงว่าชีวิตนั้นมีทั้งสุขและทุกข์ รู้ทันอารมณ์ของตัวเอง ดูแลสุขภาพใจและกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ เท่านี้ก็สามารถรับมือกับความเศร้าได้แล้ว ซึ่งการรู้สึกเศร้าไม่ได้หมายความว่าเราเป็นโรคซึมเศร้า แต่หากความเศร้าเหล่านั้นเริ่มส่งผลกระทบต่อการทำงาน ต่อการใช้ชีวิตประจำวัน นั่นแสดงว่าเรากำลังจะก้าวเข้าสู่ภาวะซึมเศร้า

Becoplus - เสริมความจำ ป้องกันอัลไซเมอร์

ผ่อนคลายความเครียดป้องกันการเกิดภาวะซึมเศร้าได้ด้วย Becoplus ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่บำรุงสมองที่ช่วยลดความวิตกกังวล ลดความเครียด หนึ่งในสาเหตุของการเกิดภาวะซึมเศร้าได้ พร้อมทั้งช่วยปรับสมดุลการนอนให้การนอนหลับนั้นดียิ่งขึ้นหลับได้สนิทยิ่งขึ้น เมื่อได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอก็จะนำไปสู่สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพจิตใจที่ดี

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Becoplus (บีโคพลัส) ตัวช่วยเรื่องนอนหลับ บำรุงสมอง ผ่อนคลายความเครียด เสริมความจำ ป้องกันอัลไซเมอร์ ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรจากธรรมชาติมากถึง 11 ชนิด

 • “พรมมิ” Bacopa monnieri
  “Bacopa monnieri” หรือที่ใคร ๆ รู้จักกันในชื่อของ พรมมิ สมุนไพรที่มีประวัติการนำมาใช้อย่างยาวนานตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงปัจจุบัน มีงานวิจัยออกมารองรับถึงสรรพคุณต่าง ๆ อย่างมากมาย ทั้งช่วยในเรื่องของสมาธิ เสริมความจำ ลดการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในสมอง บำรุงระบบประสาทไปจนถึงแก้ร้อนใน
  แอล-ธีอะนีน เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ และเป็นสารประกอบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในชาเขียวและชาดำช่วยกระตุ้นการผลิตของคลื่นอัลฟ่า (α- wave) ในสมอง ทำให้สมองมีการปล่อยคลื่นอัลฟ่า (α- wave) มากขึ้น และลดการปล่อยคลื่นเบต้า (β-wave) ลง ซึ่งทำให้สมองเกิดการผ่อนคลาย และลดความเครียด
 • “Tart Cherry Powder”
  – ช่วยลดความเครียด และความซึมเศร้าได้
  – ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น
  – ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น
  – ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
  – ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสขึ้น
 • “Ginkgo Leaf”
  – ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
  – ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
  – ช่วยลดความเครียด และความซึมเศร้าได้
  – ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน
  – อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมสภาพผิว
 • “Lemon Balm”
  – ช่วยให้ผ่อนคลาย
  – ช่วยในการนอนหลับ
  – เสริมสร้างระบบความจำ
  – ปรับสมดุลความดันโลหิต
  – ขจัดความเหนื่อยล้า
 • “Goji Berry”
  Goji Berry หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ เก๋ากี้ สมุนไพรแพทย์แผนจีนโบราณ ที่มีงานวิจัยออกมารองรับถึงสรรพคุณในด้านต่าง ๆ เรียกได้ว่าเป็น superfood เลยก็ว่าได้ โดยเก๋ากี้จะเด่นในเรื่องช่วงบำรุงสายตา ทำให้ดวงตาแจ่มใสขึ้น และประโยชน์ด้านอื่น ๆ อีกมากมาย
 • “Vitamin D”
  – ช่วยลดความเครียดและภาวะซึมเศร้า
  – เพิ่มความแข็งแรงและทนทานของกล้ามเนื้อ
  – ช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวาน
  – ช่วยชะลอวัยของผิว
  – ป้องกันการสูญเสียแคลเซียมจากกระดูก
 • “Vitamin B2”
  – ช่วยป้องกันการเกิดไมเกรน
  – ทำให้ผิวหนัง เล็บ เส้นผมมีสุขภาพดี
  – ช่วยบรรเทาอาการอ่อนล้าของดวงตา
  – ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
  – ช่วยในกระบวนการสร้างการเจริญเติบโตและสืบพันธุ์
 • “Vitamin B3”
  – ช่วยเผาผลาญอาหาร ทำให้เกิดพลัง และสร้างไขมันในร่างกาย
  – ช่วยการไหลเวียนของเลือด
  – ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน
  – ลดความดันโลหิต
  – ลดระดับคลอเรสเตอรอล
 • “Vitamin B5”
  – ช่วยเรื่องการนอนหลับ
  – ช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลีย
  – ช่วยผลิตฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย
  – บรรเทาอาการข้ออักเสบ
  – ลดระดับคอเลสเตอรอล
 • “Vitamin B6”
  – ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง
  – ช่วยชะลอวัย
  – ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ
  – ป้องกันโรคทางระบบประสาทและโรคผิวหนัง
  – ช่วยให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนและไขมันได้ดียิ่งขึ้น

Becoplus ประโยชน์อัดแน่นใน 1 แคปซูล

ครบเครื่องเรื่องบำรุงสมองและการนอนหลับต้อง Becoplus

 

บทความที่เกี่ยวข้อง