fbpx Skip to content

MONDAY BLUES หมดไฟในการทำงาน เพราะ เบื่อวันจันทร์

หมดไฟในการทำงาน เพราะ เบื่อวันจันทร์

“ เบื่อวันจันทร์ ไม่อยากไปทำงานเลย” เพื่อน ๆ หลายคนน่าจะเคยมีอาการเบื่อ หมดแรง ไม่มีความสุข ในยามเช้าของทุกวันจันทร์ เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าอาการแบบนี้เป็นการที่เราคิดไปเอง หรือมีที่มาที่ไปกันแน่ มาหาคำตอบไปพร้อมกันได้ในบทความนี้ค่ะ

ทำไมต้องเกลียดวันจันทร์

การเกลียดวันจันทร์ หรือเบื่อวันจันทร์ (Monday Blues) สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย มีงานวิจัยหนึ่งกล่าวไว้ว่า เช้าวันจันทร์เหล่ามนุษย์เงินเดือนจะมีอัตราความดันโลหิตสูงขึ้นกว่าปกติ เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ทำงานออฟฟิศ หรือเป็นฟรีแลนซ์ และช่วงเวลา 11:17 นาที เป็นเวลาที่พวกเขาไม่มีความสุขที่สุด แต่เวลา 15:47 นาทีของวันศุกร์ จะเป็นเวลาที่คนทำงานมีความสุขที่สุด

ทำไมต้อง เบื่อวันจันทร์

แล้วเพราะอะไรถึงได้เป็นแบบนั้น ให้เพื่อน ๆ ลองจินตนาการตามว่า ในวันหยุด เราได้พักผ่อนเต็มที่ ได้ปาร์ตี้รื่นเริง สนุกสุดเหวี่ยง ไม่มีเรื่องเครียดในหัว แต่พอวันรุ่งขึ้นจะกลายเป็นวันจันทร์ วันที่ต้องไปเรียน ไปทำงานที่ต้องพบเจอกับปัญหา แรงกดดัน และเรื่องราวมากมาย จากความสุขก็เปลี่ยนเป็นความกังวล มันเหมือนเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างกระทันหัน ทำให้เราเกิดอาการเบื่อหน่าย และไม่ชอบวันจันทร์ กลับกันในวันศุกร์ เราจะรู้สึกแฮบปี้ เพราะเป็นวันที่เรารอคอยที่วันรุ่งขึ้นจะได้หยุดนั่นเอง

นอกจากความรู้สึกที่เปลี่ยนอย่างกระทันกันแล้ว อีก 1 ปัจจัยที่ทำให้คนวัยทำงานมีอาการเบื่อวันจันทร์ ก็คือความสัมพันธ์ในที่ทำงานที่ไม่ราบรื่น มีปัญหากับทั้งเพื่อนร่วมงาน เจ้านาย หรือลูกค้า กลายเป็นความรู้สึกเชิงลบต่อการที่ต้องไปทำงาน

อาการเบื่อวันจันทร์จะทำให้เรารู้สึกหมดแรง ไม่อยากทำอะไรทั้งนั้น กลายเป็นคนเอื่อยเฉื่อย และดูอมทุกข์ ไม่มีความสุขตลอดเวลา ซึ่งมันจะส่งผลให้คุณหมดไฟในการทำงานได้อย่างง่ายดาย เรามาสังเกตอาการ และหาวิธีรับมือกับการเบื่อวันจันทร์กันดีกว่าค่ะ

สัญญาณเตือน เบื่อวันจันทร์

สัญญาณเตือน เบื่อวันจันทร์ ที่ทำให้หมดไฟในการทำงาน

มาลองสังเกตอาการเบื้องต้นที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเบื่อวันจันทร์กันเถอะ

  • แค่คิดว่าพรุ่งนี้คือวันจันทร์ ก็เกิดอาการซึมและเศร้าในเย็นวันอาทิตย์ เกิดความกังวล และไม่ยอมนอน เพราะกลัวว่าจะถึงวันจันทร์เร็ว ส่งผลในระยะยาวทำให้นอนไม่หลับได้
  • ตอนเช้าจะไม่อยากตื่นนอน เลื่อนนาฬิกาปลุกเพื่อต่อเวลา ยืดความสุขออกไปเรื่อย ๆ
  • ปวดท้อง มวนท้องบ้างในบางครั้ง
  • ออกจากบ้านด้วยอารมณ์ที่ไม่สดใส ไม่สดชื่น มีอาการหงุดหงิดง่าย
  • ไม่พร้อมพูดคุยกับใคร อยากอยู่คนเดียว
  • ไม่มีสมาธิในการทำงาน จดจ่อกับงานตรงหน้าไม่ได้ ทำให้เกิดความผิดพลาดในการทำงานได้

สัญญาณเตือนหลัก ๆ จะเป็นเรื่องของอารมณ์ ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพทางใจเป็นอย่างมาก ในระยะยาวอาจเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า หรือเครียดสะสมได้ง่าย ๆ และยังส่งผลกระทบไปถึงสุขภาพทางกายอื่น ๆ ได้อีกด้วย

บอกลาอาการ Monday Blues

บอกลาอาการ เบื่อวันจันทร์

หากเพื่อน ๆ มีอาการดังที่กล่าวไปแล้ว เรามาปรับความคิด หรือไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตเพื่อให้ไฟในการทำงานยังลุกโชนกันต่อดีกว่าค่ะ

  • ปิดการแจ้งเตือนทุกอย่างที่เกี่ยวกับงานในช่วงวันหยุด

วันหยุดที่ไม่ได้หยุด วันหยุดที่ไม่มีอยู่จริง เพราะวันหยุดทีไร ต้องมีเสียงแจ้งเตือนไลน์แต่เช้าทุกที ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าตามงาน แก้งานด่วน งานเร่ง หรือเรื่องอื่น ๆ ที่ไม่ควรจะรบกวนเราในช่วงวันหยุด การปิดแจ้งเตือนเรื่องที่เกี่ยวกับงาน จะช่วยให้สมองได้พักจากงานที่หนักมาทั้งอาทิตย์ และไม่ทำให้รู้สึกว่าเรากำลังทำงานอยู่ตลอดเวลา ให้เหมือนเป็นวันหยุดที่ได้พักผ่อนจริง ๆ

  • สปอยล์ตัวเองบ้าง

เวลาที่รู้สึกเหนื่อย เบื่อหน่าย เครียดหรืออารมณ์ไม่ดี สาว ๆ มีวิธีจัดการยังไงกันบ้างคะ ไม่ว่าจะเป็นการตระเวนหาของกินอร่อย ๆ, ช้อปปิ้ง เดินเล่นในห้าง, เข้าร้านทำเล็บ ทำสปา หรือไปเที่ยวในที่ ๆ เราอยากไป ไม่ว่าจะวิธีไหน ถ้าเป็นสิ่งที่เราชอบก็ถือเป็นรางวัลให้กับตัวเองในวันที่เหนื่อยล้าได้ทั้งนั้นค่ะ โดยเฉพาะในวันที่เรารู้สึกแย่มาก ๆ จนเริ่มหมดไฟในการทำงาน การสปอยล์ตัวเองเล็ก ๆ น้อย ๆ บ้าง ก็ถือเป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยจัดการกับความรู้สึกแย่ ๆ ของเราได้ ได้ผ่อนคลายในแบบของเรา ทำอะไรแล้วมีความสุข ก็ทำไปเถอะสาว ๆ อย่าไปคิดเยอะเลย

  • เติมแรงบันดาลใจกันหน่อย

นอกจากจะสปอยล์ตัวเองด้วยของเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือการไปเที่ยวแล้ว การหาแรงบันดาลใจง่าย ๆ จากการฟังเพลง หรือ podcast ก็ช่วยทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ไม่น้อยเลยค่ะ

  • แค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกาย

เปลี่ยนเช้าวันจันทร์ที่น่าเบื่อหน่าย ไม่สดชื่น ให้กลายเป็นเช้าที่สดใสได้ง่าย ๆ ด้วยการขยับค่ะ แน่นอนว่าทุกคนน่าจะทราบถึงข้อดีของการออกกำลังกายกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะช่วยให้เราแข็งแรง ช่วยคลายความเครียด หรือทำให้เราแอคทีฟขึ้นได้ แต่สำหรับบางคนการออกกำลังกายอย่างจริงจังก็อาจจะดูหนักไป ลองเริ่มจากการขยับร่างกายเบา ๆ แกว่งแขน เดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟต์ หรือการทำงานบ้านดูก่อน การขยับร่างกายบ้างก็ทำให้ร่างกายมีการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงตามส่วนต่าง ๆ ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้เหมือนกันค่ะ

  • วางแผนการทำงานล่วงหน้า

เพราะวันจันทร์เป็นวันเริ่มต้นสัปดาห์ที่หลายคนต้องมาเคลียงานที่ค้างจากอาทิตย์ก่อนให้เสร็จ ฉะนั้นการวางแผนมาก่อนล่วงหน้าว่าเราจะทำอะไรก่อนหลัง จะทำให้เราเห็นว่างานทั้งหมดของเรามีอะไรบ้าง เผลอ ๆ มันอาจจะไม่ได้เยอะอย่างที่เราคิดอยู่ก็ได้นะ

  • นอนหลับพักผ่อนให้เต็มอิ่ม

การนอนหลับอย่างเพียงพอไม่เพียงแต่จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดีแล้ว ยังช่วยให้เราตื่นเช้ามาอย่างสดชื่น กระปรี้กระเปร่า พร้อมรับมือกับทุกปัญหา เพราะระหว่างที่เรานอนหลับสนิทอยู่บนเตียงนอน ร่างกายจะซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ยิ่งเรานอนหลับลึก หรือหลับสนิทมากเท่าไหร่ ทั้งสมองและร่างกายก็จะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่มากเท่านั้น ใครที่มีปัญหาเรื่องการนอน นอนไม่หลับ หรือนอนหลับไม่สนิท ลองปรับการนอนของคุณหรือหาตัวช่วยให้นอนหลับง่าย แล้ววันจันทร์ของคุณจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

  • เสื้อผ้าหน้าผมต้องพร้อม

จะไปทำงานแบบโทรม ๆ ไม่สดใสไม่ได้อีกต่อไปแล้ว เพราะการแต่งสวยแบบจัดเต็ม ถือเป็นการเพิ่มพลังงานด้านบวกให้เพื่อน ๆ ได้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสีของเสื้อผ้า ที่ควรเน้นสีสันสดใสไว้ก่อน หรือการแต่งหน้าที่เน้นความสดใสมากขึ้น หรือแต่งแบบสวยเฉี่ยว คม จัดเต็มไปเลย

  • สร้างความประทับใจด้วยรอยยิ้ม

การส่งยิ้มทักทายให้กับเพื่อนร่วมงานในยามเช้า จะทำให้การเริ่มต้นวันใหม่ของคุณสดใสมากขึ้น และทำให้บรรยากาศในการทำงานของเช้าวันจันทร์ดีขึ้นด้วย

  • เข้างานก่อนเวลา

ไม่ผิดถ้าเพื่อน ๆ จะมาถึงที่ทำงานตรงเวลาและเริ่มทำงานทันทีเลย แต่เราจะบอกอีกเคล็ดลับให้ค่ะ นั่นก็คือการมาถึงที่ทำงานก่อนเริ่มงานซัก 10-15 นาที เพื่อให้คุณมีเวลาในการไปซื้อกาแฟ เม้ามอยกับเพื่อนร่วมงาน งีบหลับ เล่นเกม หรือดูซีรี่ส์ซักตอน เพื่อเป็นการปรับร่างกายและจิตใจให้พร้อมทำงานมากขึ้น

  • เที่ยงนี้เอาให้สุด

เวลาทำงานก็ทำเต็มที่ พอถึงเวลาพักกลางวันก็ต้องพักให้สุดเหมือนกัน ทั้งกินข้าว เม้ามอย งีบหลับ หรือจะไปช้อปปิ้ง ซื้อของกินมาไว้กินเล่นยามบ่าย ก็เป็นการชาร์จพลังให้เราได้เหมือนกันนะ

ปรับสมดุลร่างกายด้วยสมุนไพร

ใครที่อยากจะเปลี่ยนเช้าวันจันทร์ที่น่าเบื่อให้กลายเป็นวันที่สดใส มี 1 เคล็ดลับที่เราบอกไปก็คือการนอนหลับพักผ่อนในตอนกลางคืนให้เพียงพอ แต่สำหรับคนที่นอนหลับยาก นอนไม่หลับ หลับไม่สนิทหรือตื่นกลางดึกบ่อย เราขอแนะนำตัวช่วยดี ๆ ที่จะทำให้การนอนหลับของคุณดีขึ้น 

นอนหลับเต็มอิ่มด้วยบีโคพลัส

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบีโคพลัส (Becoplus) รวมสารสกัดที่มีประโยชน์จากธรรมชาติและสมุนไพรมากถึง 11 ชนิด ดังนี้

1.พรมมิ (Bacopa monnieri)

2.L-Theanine

3.Tart Cherry Powder

4.Ginkgo Leaf

5.Lemon Balm

6.Goji Berry

7.Vitamin D

8.Vitamin B2

9.Vitamin B3

10.Vitamin B5

11.Vitamin B6

เพียงวันละ 1-2 แคปซูลก่อนนอน ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท เสริมความจำ เพิ่มสมาธิ ป้องกันการเกิดอัลไซเมอร์ ช่วยคลายความเครียดและความกังวล ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการนอนไม่หลับ ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น หลับลึกขึ้นกว่าที่เคย

บทความที่เกี่ยวข้อง