fbpx Skip to content

รอยสิวจัดการได้! เปลี่ยนผิวเสียเป็นผิวสวยปัง

รอยสิว

สิวหายแล้วแต่ทิ้งรอยแดงรอยดำให้ช้ำใจ ทำยังไงถึงจะลด รอยสิว กู้ผิวสวยให้กลับมาเหมือนเดิมนะ เรามีคำตอบมาให้แล้วในบทความนี้ไปทำตามกัน!

สิวขึ้นทีกว่าจะหายก็ใช้เวลานานแล้วยังทิ้งร่องรอยจากสิวไว้อีก ยิ่งถ้าได้บีบได้แกะสิวแล้วก็เหมือนเป็นย้ำให้รอยนั้นอยู่ทนอยู่นานกว่าเดิม ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจกับรอยดำรอยแดงจากสิวและมาดูแลผิวลดรอยสิวให้ถูกวิธีกัน

รอยสิว

รอยสิว เกิดจากอะไร

รอยสิวคือสีผิวที่เปลี่ยนหลังจากที่สิวหายแล้ว เกิดจากการอักเสบของผิวหรือการอุดตันของรูขุมขนใต้ผิว ที่เกิดจากกระบวนการฟื้นฟูซ่อมแซมจากผิวหนังที่อักเสบ ทำให้ทิ้งรอยสิว เช่น รอยดำ รอยแดง และหลุมสิวเอาไว้ ซึ่งสาเหตุเกิดจากหลายปัจจัยได้แก่
การบีบสิวหรือแกะสิว ทำให้เกิดการอักเสบที่ผิวชั้นลึก หรือทำให้ชั้นผิวเกิดการอักเสบและฉีกขาดมากขึ้นจนเกิดเป็นรอยสิวที่มีสีเข้มขึ้น
การขาดความสมดุลในชั้นผิว หรือผิวขาดน้ำ ไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยงเซลล์ผิวอย่างเพียงพอ ทำให้ผิวแห้ง ขาดความสมดุล ไม่เพียงแต่ทำให้สิวหายช้าแต่ยังทำให้รูขุมขนกว้างเกิดริ้วรอยอีกด้วย
ชั้นผิวขาดคอลลาเจน เมื่อผิวมีคอลลาเจนลดลงหรือขาดคอลลาเจนนั้น ทำให้แผลจากสิวหายช้าและเกิดรอยสิวตามมา
ผิวผลัดเซลล์เก่าได้ช้าลง เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นร่างกายก็จะผลัดเซลล์ผิวได้ช้าลงตามธรรมชาติ จึงทำให้รอยสิวหรือรอยแผลต่าง ๆ จางหายได้ช้ากว่าปกติ

 

รอยสิว

รอยสิว มีกี่ประเภท

รอยสิวที่พบได้บ่อยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท
รอยแดงจากสิว เกิดจากผิวที่อักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังหลังการเกิดสิว จากการที่ร่างกายซ่อมแซมโดยการสร้างเส้นเลือดฝอยขึ้นมา เมื่อสิวอักเสบหายไปจึงทิ้งรอยแดงไว้บนผิวหน้า ซึ่งรอยแดงจากสิวสามารถหายได้เองตามธรรมชาติ แต่อาจจะต้องใช้เวลาค่อนข้างนานอาจหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน
รอยดำจากสิว เกิดจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังแท้ ซึ่งการอักเสบจะไปกระตุ้นให้ Melanocytes ที่ทำหน้าที่ผลิตเมลานินให้เพิ่มมากขึ้น จึงเกิดรอยดำจากสิวที่บริเวณผิวหนัง

 

รอยสิว

ลดรอยสิวคืนผิวใสอย่างเห็นผล

รอยแดงรอยดำจากสิวนั้นสามารถหายได้เองแต่ต้องใช้เวลาพอสมควรอาจนานเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน แต่ไม่ต้องกังวลไปเรารวมวิธีลดรอยดำรอยแดงจากสิวให้หายเร็วขึ้นมาให้แล้ว
งดบีบหรือแกะสิว เพราะการบีบหรือแกะสิวนั้นทำให้ผิวเกิดการอักเสบและช้ำทำให้เป็นรอยแดงรอยดำได้
ทามอยเจอร์ไรเซอร์ ช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่และเพิ่มการผลิตคอลลาเจนมากขึ้น จึงช่วยในการลดรอยสิวต่าง ๆ ให้เรียบเนียน ลดจุดด่างดำและริ้วรอย นอกจากนี้ยังให้ความชุ่มชื้นกับผิวและทำให้ผิวอิ่มน้ำ มีสุขภาพดีอีกด้วย
ทาครีมลดรอยสิว เลือกใช้ครีมที่ลดรอยสิวโดยเฉพาะที่มีส่วนผสมของวิตามินซี เพราะวิตามินซีมีส่วนช่วยในการลดปัญหาสิว ฝ้า ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสจึงสามารถลดรอยดำจากสิวได้ดี และยังช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนอีกด้วย
ใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิว อย่าง AHA, BHA หรือ TCA ที่จะเป็นตัวช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวให้ไวขึ้น เพื่อให้ตัวรอยสิวที่ผิวชั้นนอกค่อยๆ หลุดออกไปจนหมด และปรับโครงสร้างชั้นผิวให้แข็งแรงขึ้น
ใช้ยาทารอยสิว ที่มีส่วนประกอบที่ช่วยลดเลือนรอยสิวได้ดี เช่น วิตามิน C (Vitamin C), สารสกัดใบบัวบก (Gotu kola extract ), อาร์บูติน (Arbutin), ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone), ไนอาซินาไมด์ (Niacinamide), เทรติโนอิน (Tretinoin)
หลีกเลี่ยงแสงแดด แสงแดดมีอันตรายต่อผิวมากที่สุด นอกจากจะทำให้ผิวหมองคล้ำแล้วหากมีภาวะผิวไวต่อแสงแดดด้วยจะทำให้ผื่นหรือสิวขึ้นหน้าได้ง่าย และควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันเพราะแสงแดดอาจทำให้เกิดรอยดำมากขึ้นได้ แต่ต้องเลือกสูตรสำหรับคนเป็นสิวเพื่อป้องกันการอุดตัน
สครับผิว เช่นเดียวกับการผลัดเซลล์ผิว โดยข้อดีของการสครับผิวคือช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก รวมไปถึงช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่หลงเหลืออยู่ที่ผิวชั้นนอกที่เป็นสาเหตุของสิวให้หลุดไป แนะนำให้สครับอาทิตย์ละ 1 ครั้งแต่หากช่วงไหนที่มีสิวเยอะให้งดการสครับเพราะอาจไปรบกวนสิวให้อักเสบหนักกว่าเดิมได้
เลเซอร์รอยสิว เป็นวิธีที่ช่วยลดลอยสิวได้อย่างรวดเร็วและแก้ปัญหาได้ลึกถึงต้นตอของปัญหาผิวที่ทำให้เกิดรอยดำ ข้อควรระวังคือต้องหลีกเลี่ยงแสงแดดหลังทำเลเซอร์ เพราผิวอาจจะบางและเกิดรอยดำมากกว่าเดิม
ทานอาหารเสริมบำรุงผิว เพราะการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เป็นเรื่องที่ยาก ดังนั้นการทานอาหารเสริมจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอกับความต้องการ เช่น วิตามินซี หรือคอลลาเจน เป็นต้น

Collagen Jelly Stick

บำรุงผิวให้แข็งแรง ลดการเกิดสิว และลดเลือนรอยสิวด้วย NADE’ Collagen Jelly ที่มีสารสกัดที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิวกว่า 12 ชนิด มาพร้อมคอลลาเจน 10,000 มิลลิกรัม ช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิวจากภายใน ตอบโจทย์ผู้ที่มีปัญหาสิว ผิวมัน หรือรอยสิว ฝ้า กระ และจุดด่างดำ

💗 NADE’ Collagen Jelly
คอลลาเจน 10,000 มิลลิกรัมจากปลาน้ำจืดในรูปแบบเจลลี่ พร้อมทานพกพาสะดวกนำเข้าจากญี่ปุ่น รวมสารสกัดกว่า 12 ชนิด ที่ช่วยบำรุงครบทั้งผิว เล็บ ผม กระดูกและข้อ และยังมี Zinc ที่ช่วยลดความมัน ลดการเกิดสิว ช่วยให้สิวหายเร็ว และช่วยลดเลือนรอยสิวให้จางเร็วขึ้น รวมถึงวิตามินซีที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดรอยสิว ช่วยให้ผิวแข็งแรงอีกด้วย

NADE’ Collagen Jelly
ผิวกระจ่างใส ไร้สิว ปกป้องผิวจากแสงแดด

  • คอลลาเจนไดเปปไทด์ : ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น เรียบเนียน ลดการเกิดริ้วรอย
  • คอลลาเจนไตรเปปไทด์ : ช่วยซ่อมแซมและเติมเต็มคอลลาเจนในผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
  • Ascorbic Acid : เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้ชั้นผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส
  • L-Glutathione : เสริมสร้างคอลลาเจน ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
  • Zinc : ลดความมันบนใบหน้า ช่วยลดการเกิดสิว และช่วยให้แผลจากสิวหายเร็วขึ้น
  • Astaxanthin : ปกป้องผิวจากแสงแดด คงความอ่อนเยาว์ให้ผิวพรรณ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย
  • Licorice Extract : ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำ
  • Melon Extract : ชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิว
  • Gac Extract : ป้องกันการเกิดริ้วรอย และผิวแห้งกร้าน
  • Grape Extract : ยังยั้งการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยลดริ้วรอยและลดปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ

บทความที่เกี่ยวข้อง