fbpx Skip to content

10 เคล็ดลับชะลอผิวไม่ให้ชรา บอกลาปัญหาหน้าแก่กว่าวัย

ชะลอผิวไม่ให้ชรา

แค่อายุ 25 ผิวก็เริ่มเสื่อมสภาพแล้วหรอ! เรื่องจริงค่ะเมื่ออายุ 25 ปี เซลล์ที่เกี่ยวข้องกับผิวพรรณจะทำงานลดลง หากไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมก็อาจเกิดปัญหาผิวที่ส่งผลให้ดู แก่กว่าวัย ได้ ใครที่เริ่มมีปัญหาผิวพรรณพลาดไม่ได้วันนี้เรามีเคล็ดลับหน้าเด็กชะลอผิวไม่ให้ชรามาฝากค่ะ

เมื่ออายุมากขึ้นผิวพรรณก็เริ่มเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาเกิดเป็นริ้วรอย ฝ้า กระ ความแห้งกร้านที่ทำให้ใบหน้าแก่กว่าวัย โดยมีงานวิจัยที่พบว่าผิวจะเริ่มลดประสิทธิภาพการทำงานลงเมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป และโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ฮอร์โมนแห่งความหนุ่มสาวเริ่มทำงานลดลง รวมกับความเครียดและมลภาวะต่าง ๆ ส่งผลให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนที่เป็นตัวช่วยสำคัญของผิวได้น้อยลง

ชะลอผิวไม่ให้ชรา
10 เคล็ดลับชะลอผิวไม่ให้ แก่กว่าวัย

ปัญหาผิวที่ทำให้ดูแก่กว่าวัยนั้นมีหลายสาเหตุ เช่น อายุที่มากขึ้น ความเครียด หรือมลภาวะต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ ดังนั้นใครที่กำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ลองมาดู 10 เคล็ดลับชะลอผิวไม่ให้ชรา โบกมือลาปัญหาหน้าแก่กว่าวัย

1. ดื่มน้ำเยอะๆ
การดื่มน้ำที่เพียงพอไม่เพียงช่วยรักษาสมดุลของร่างกายเท่านั้น ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน และช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ช่วยขับของเสียและอนุมูลอิสระต่าง ๆ ที่อยู่ในร่างกายออกไป หากร่างกายไม่สามารถขับของเสียหรือกำจัดสารพิษออกมาได้ ก็จะปรากฏให้เห็นผ่านทางผิวแทน

2. ออกกำลังกาย
นักวิจัยคาดว่าการออกกำลังกายอาจช่วยเสริมสร้างสารเคมีภายในร่างกายที่ช่วยชะลอความชราของผิวหนัง โดยพบว่าผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำและมีอายุ 40 ปีขึ้นไปมีผิวที่ยืดหยุ่นคล้ายกับผิวของคนที่อยู่ในวัยประมาณ 20 ปี และ 30 ปี

และการออกกำลังกายยังช่วยควบคุมการผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ที่เกี่ยวข้องกับความเครียด หากร่างกายมีปริมาณฮอร์โมนชนิดนี้มากเกินไปอาจไปทำลายคอลลาเจนได้ นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยผลิตคอลลาเจนออกมามากขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผิวหนังกระชับและมีความยืดหยุ่น

3. บำรุงผิวสม่ำเสมอ
เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวที่ช่วยเติมน้ำให้กับผิว หรือมีส่วนผสมของเรตินอล, ไฮยาลูรอนิค แอซิด หรือใช้ครีมบำรุงผิวประเภท Anti-Aging เพื่อให้คงสภาพความยืดหยุ่นของผิว และที่สำคัญอย่าลืมทาครีมกันแดดทุกวันเพราะรังสียูวีในแสงแดดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ และทำให้ดูแก่กว่าวัย

4. นอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ
การนอนเป็นการฟื้นฟูระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย ซึ่งการนอนหลับอย่างมีคุณภาพจะช่วยให้ร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เพื่อมาซ่อมแซมร่างกายและช่วยเรื่องความอ่อนเยาว์ โดยควรนอนหลับอย่างน้อย ๆ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน และนอนในช่วงเวลา 22.00 น. – 05.00 น ซึ่งเป็นช่วงที่โกรทฮอร์โมนทำงาน

ท่านอนก็ส่งผลให้เกิดริ้วรอยได้เช่นกัน ควรจะหลับด้วยท่านอนหงายไม่นอนตะแคงไปด้านใดด้านหนึ่ง หรือนอนคว่ำหน้า เพราะอาจเกิดริ้วรอยจากการที่ใบหน้ากดทับกับหมอน หรือเกิดรอยยับบนใบหน้าได้

5. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่เป็นต้นเหตุของการเกิดสารอนุมูลอิสระที่ทำให้แก่กว่าวัย รวมถึงโรคต่าง ๆ อีกมากมาย หากอยากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เปลี่ยนไปดื่มไวน์แดง และดื่มในปริมาณที่พอเหมาะก็จะช่วยชะลอวัยได้

6. งดน้ำตาล
น้ำตาลเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย เมื่อบริโภคน้ำตาลในปริมาณมากน้ำตาลเหล่านั้นถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากมีปริมาณมากเกินกว่าที่ร่างกายจะสามารถนำไปใช้ได้หมด น้ำตาลจะไปจับกับอีลาสตินและคอลลาเจนในร่างกายทำให้เกิดสารประกอบที่มีชื่อว่า Advanced glycation end products หรือ AGEs ซึ่งทำให้โครงสร้างของคอลลาเจนทั่วร่างกายผิดรูปและเสียการทำงาน เป็นสาเหตุของริ้วรอยและดูแก่ก่อนวัย

7. ทำความสะอาดผิว
ควรล้างหน้าให้สะอาดเพื่อลดการอุดตันและทำให้ผิวระคายเคืองที่เป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีความอ่อนโยนต่อผิวและเหมาะสมกับสภาพผิว เช่นผิวมัน เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน, ผิวแห้ง เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้น หรือ มอยส์เจอไรเซอร์ และผิวแพ้ง่าย เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่มีส่วนผสมของสีหรือน้ำหอม ไม่ควรเช็ดหรือถูหน้าแรง ๆ เพราะอาจทำให้เกิดริ้วรอยและทำให้ผิวบางลง ซึ่งเป็นการทำร้ายผิวในระยะยาวและก่อให้เกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมา

8. โยคะใบหน้าหรือนวดหน้า
ใครอยากยกกระชับผิวหน้าและแก้มง่าย ๆ ที่บ้านต้องลองโยคะหน้าด้วยวิธีการอ้าปากค้างในท่า อะ อิ อุ เอะ โอะ ท่าละ 5 วินาที ทำได้ทุกวันทุกเวลา ผิวจะแลดูเต่งตึงขึ้นมาเลยหล่ะ หรือจะนวดหน้าเพื่อกระตุ้นผิวหนังและรูขุมขนด้วยมือ หรือหินกัวซาก็จะช่วยให้ผิวกระชับ เปล่งปลั่งมากขึ้น แต่ไม่ควรนวดแรงหรือบ่อยจนเกินไป นวดแค่สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

9. เลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดริ้วรอย
ริ้วรอยเป็นสาเหตุที่ทำให้ดูแก่กว่าวัย ดังนั้นจึงควรเลี่ยงพฤติกรรมต่าง ๆ ที่จะทำให้เกิดริ้วรอย เช่น ความเครียด, การแสดงสีหน้าต่าง ๆ, การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ, การดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ หรือการทานอาหารที่ส่งผลเสียต่อผิวพรรณ เช่น อาหารแปรรูป อาหารปิ้งย่าง หรือของหวาน ๆ เป็นต้น

10. ทานอาหารบำรุงผิว
เลือกทานอาหารที่มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ เช่น โปรตีนที่เป็นวัตถุดิบในการผลิตคอลลาเจน, ผักใบเขียวและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี, ผักสีแดงและสีส้มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและไลโคปีนที่ช่วยเสริมเกราะปกป้องผิวจากรังสียูวี (UV) ในแสงแดด หรือถั่วและธัญพืชต่าง ๆ ต่างอุดมไปด้วยธาตุสังกะสีและทองแดงที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจน เป็นต้น

ชะลอผิวไม่ให้ชรา

ชะลอผิวไม่ให้ แก่กว่าวัย ด้วยนวัตกรรมรางวัลโนเบลใน NADE’ Marine Collagen

คงความอ่อนเยาว์คืนความอ่อนวัยลึกถึงระดับเซลล์ด้วย NADE’ Marine Collagen คอลลาเจนไดเปปไทด์พรีเมียมดูดซึมได้ดีกว่าคอลลาเจนทั่วไปถึง 10 เท่า และมีปริมาณคอลลาเจนรวม 10,000 มิลลิกรัมต่อซอง ผสานนวัตกรรมชะลอวัย TeloAge ที่ช่วยยืดและชะลอการหดสั้นของเทโลเมียร์ (เทโลเมียร์คือปลายของสายดีเอ็นเอที่บ่งบอกความเสื่อมของเซลล์และเป็นตัวชี้วัดอายุร่างกาย) รวมกับสารสกัดอีกกว่า 22 ชนิด ให้อายุผิวและอายุร่างกายดูอ่อนเยาว์ ช่วยฟื้นฟู ชะลอความเสื่อมโทรมของผิว และบำรุงผิวอย่างล้ำลึก ให้คุณมีผิวสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก

NADE’ Marine Collagen+Dipeptide
ให้มากกว่าผิวสวยด้วยนวัตกรรมชะลอวัยลึกถึงระดับเซลล์จากสกัดกว่า 22 ชนิด

  • คอลลาเจนไดเปปไทด์ : ดูดซึมได้ดีที่สุด ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น เรียบเนียน ลดการเกิดริ้วรอย
  • มารีนคอลลาเจน : ลดเลือนริ้วรอย เสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิว ฟื้นฟูสภาพผิวที่แห้งกร้าน ช่วยให้ผิวกระชับเต่งตึง ดูอ่อนกว่าวัย ปรับผิวให้กระจ่างใส กักเก็บน้ำและให้ความนุ่มชุ่มชื้นแก่ชั้นผิว
  • คอลลาเจนไตรเปปไทด์ : ช่วยซ่อมแซมและเติมเต็มคอลลาเจนในผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
  • L-Glutathione : ต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างคอลลาเจน ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
  • Coenzyme Q10 : เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวอิ่มฟู เสริมสร้างเซลล์ผิวพรรณใหม่และฟื้นฟูเซลล์ผิวพรรณเดิม
  • Astragalus Extract : ชะลอการหดสั้นของ Telomere ที่เป็นสาเหตุของความแก่ชรา
  • Sea Buckthorn Powder : ดูแลและซ่อมแซมเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส เนียนนุ่มไม่แห้งกร้าน ลดการแก่ก่อนวัยของเซลล์ผิว
  • Ascorbic Acid : เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้ชั้นผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส เพิ่มการการดูดซึมคอลลาเจนให้ดียิ่งขึ้น
  • Glycine : ช่วยกักเก็บน้ำในเซลล์ผิวและรักษาความยืดหยุ่นให้ผิว เพิ่มความชุ่มชื้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
  • Pine Bark Extract : ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มคอลลาเจน และอิลาสตินในผิว ลดเลือนริ้วรอยลึกให้ตื้นและเรียบเนียนขึ้น
  • Grape Extract : ยังยั้งการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยลดริ้วรอยและลดปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ
  • Turmeric Extract : ช่วยลดและต้านการเกิดริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
  • Rice Extract : ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกักเก็บน้ำหล่อเลี้ยงผิว
  • Riboflavin : ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สุขภาพดี
  • Copper Gluconate : ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้เซลล์ผิวได้รับการฟื้นฟู

 

บทความที่เกี่ยวข้อง