fbpx Skip to content

อยากผิวสวยต้องหยุดทำพฤติกรรมเหล่านี้!

อยากผิวสวย

อยากผิวสวย แต่พฤติกรรมบางอย่างก็ทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว มาดูกันว่าการจะมีผิวสวยสุขภาพดีได้ต้องเลี่ยงพฤติกรรมอะไรกันบ้าง

ผิวสวยไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่ผิวสวยมากจากการดูแลและบำรุงผิวอย่างถูกวิธี ซึ่งหลายครั้งที่เกิดปัญหาผิวส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมของเรานั่นเอง บางอย่างก็ดูไม่น่าเกี่ยวข้องกันแต่กลับทำร้ายผิวมากกว่าที่คิด มาลองเช็กให้ชัวร์กันว่าคุณกำลังมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่หรือไม่

อยากผิวสวย

อยากผิวสวย ต้องหยุดทำสิ่งนี้

นอนหลับทั้งเมคอัพ ไม่ว่าจะเหนื่อยขนาดไหนก็ต้องหยุด! หยุดนอนหลับทั้งเมคอัพ การนอนหลับทั้ง ๆ ที่เมคอัพยังอยู่บนหน้าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเพราะทั้งความสกปรก น้ำมันบนหน้า คราบเครื่องสำอางจะรวมกันไปอุดตันอยู่ใต้รูขุมขน ทำให้เกิดสิวผด สิวอุดตัน และสิวอักเสบได้ แถมคราบสกปรกต่าง ๆ ยังจะฝังอยู่บนหมอจนเกิดเป็นเชื้อแบคทีเรียสะสมอีกด้วย ดังนั้นควรทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอเพื่อให้ผิวได้พักและได้หายใจในช่วงกลางคืน

ใช้สบู่ล้างหน้า บางคนอาจคิดว่าเช็ดเครื่องสำอางจนสะอาดแล้วจะใช้อะไรล้างหน้าก็ได้ นั่นเป็นความคิดที่ผิดและทำผิวพังได้ เพราะสบู่สำหรับทำความสะอาดตัวนั้นมีค่าเป็นด่างทำให้ผิวหน้าแห้งตึงและหน้ามันเร็วขึ้น ควรเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวเพื่อให้ผิวหน้ารักษาระดับน้ำมันได้พอดีไม่แห้งหรือมันจนเกินไป

ใช้ผ้าเช็ดตัวซับหน้า ใช้ผ้าซับหน้าผืนเดียวกับผ้าเช็ดตัวอาจทำให้สิวบุกได้ วิธีที่พี่สาวเกาหลีแนะนำคือใช้มือปาดน้ำแล้วรอประมาณ 1 นาทีเพื่อให้หน้าแห้งหมาด ๆ จากนั้นจึงเริ่มขั้นตอนบำรุงผิวได้ วิธีนี้จะช่วยให้ครีมซึมเข้าผิวอย่างง่ายดาย และไม่เป็นสิวจากการเอาผ้าเช็ดตัวมาเช็ดหน้า

ใช้ของหมดอายุ เสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย บางทีการควักกระเป๋าซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ มาใช้อาจดีกว่าเอาเงินไปรักษาผิวหน้าแทน เพราะสินค้าทุกอย่างมีวันหมดอายุและเมื่อหมดอายุก็เกิดการเสื่อมสภาพขืนเอามาใช้ต่อไม่ดีแน่นอน

ไม่ทาครีมกันแดด ครีมกันแดดกับเมืองไทยนั้นเป็นของคู่กันและเป็นไอเท็มที่สำคัญสุด ๆ เพราะว่าแสงอัลตราไวโอเลตหรือแสง UV จากแสงแดดก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง ทำให้ผิวแห้งกร้าน เหี่ยวย่น เกิด ฝ้า กระ เกิดริ้วรอยทำให้ดูแก่ก่อนวัย และเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้นควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันไม่ว่าจะต้องออกแดดหรืออยู่ในที่ร่ม โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป มีค่า PA+++ และเลือกผลิตภัณฑ์ที่ฉลากว่ามีคำว่า Non Comedogenic หรือ Non Acnegenic เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันรูขุมขน

ดื่มกาแฟ สายกาแฟเห็นแล้วอาจตกใจ แต่จะบอกว่าคาเฟอีนในกาแฟเป็นตัวอันตรายที่จะทำให้ผิวของแห้งและหย่อนคล้อย นอกจากนี้ครีมเทียม น้ำตาล และคอฟฟี่เมตยังทำให้น้ำหนักเราขึ้นง่ายอีกต่างหาก ลองเปลี่ยนจากการดื่มกาแฟมาเป็นการดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้จะดีกว่า

ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ ทั้งแอลกอฮอล์และบุหรี่ทำให้ผิวขาดน้ำ เสียอิลลาสตินและคอลลาเจน ซึ่งทำให้ผิวดูแก่ก่อนวัยและผิวยังหย่อนคล้อยอีกด้วย

สครับผิวบ่อยเกินไป การสครับผิวเป็นวิธีที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกช่วยเผยผิวใหม่ที่กระจ่างใส แต่หากสครับผิวบ่อยมากไปเป็นการรบกวนผิวหน้าจนอาจเกิดการระคายผิว, ผิวแห้งตึง, เกิดผื่นและรอยแดงขึ้นได้ นอกจากนั้นยังอาจทำให้ผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติเพื่อชดเชยกับความชุ่มชื้นที่สูญเสียไป อาจส่งผลทำให้รูขุมขนอุดตันและเป็นสาเหตุของสิวได้ ดังนั้นสครับผิวแค่อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ

บีบสิว เป็นสาเหตุของจุดด่างดำบนใบหน้าเพราะการบีบสิวสามารถทำให้เกิดการบวม แดง และเป็นแผลเป็นได้ หากรู้สึกว่ากำลังจะเกิดสิวให้ใช้ผลิตภัณฑ์แต้มสิวและอุปกรณ์ที่ต้องสัมผัสกับผิวหน้าอย่างแว่นตาจะต้องทำความสะอาดอยู่สม่ำเสมอเพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันของน้ำมันในรูขุมขนรอบดวงตาและจมูก รวมทั้งงดสัมผัสใบหน้าเพราะอาจทำให้เกิดสิวอักเสบหรือการติดเชื้อต่าง ๆ ได้

ดื่มน้ำน้อย น้ำนอกจากจะช่วยระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว น้ำยังมีส่วนสำคัญในการทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งเพราะผิวมีน้ำเป็นองค์ประกอบประมาณ 35% น้ำที่ดื่มจึงส่งผลโดยตรงกับความชุ่มชื้นของผิวและเซลล์ผิว หากเราดื่มน้ำไม่เพียงพอติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ ก็จะทำให้ผิวแห้ง เกิดริ้วรอย ดูแก่ก่อนวัย และทำให้ผิวหมองคล้ำลงอีกด้วย

พักผ่อนไม่เพียงพอ อยากผิวดีและสุขภาพดีต้องห้ามพลาดข้อดีเป็นอันขาด คนเราควรนอนให้ได้วันละ 7-8 ชั่วโมง เพราะการนอนหลับพักผ่อนเพียงพอจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดในชั้นผิวได้ดีขึ้น เสริมสร้างคอลลาเจนให้กับเซลล์ผิวได้ อีกทั้งยังช่วยลดริ้วรอยทำให้ผิวดูเด็กลงและผิวอ่อนเยาว์ แต่ถ้าหากเรานอนน้อยติดกันบ่อย ๆ ค่า pH Balance ของผิวต่ำลง ส่งผลผิวหน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส เหี่ยวแห้ง อ่อนล้า และใต้ตาดำคล้ำ

เครียด ความเครียดไปกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ทำให้ร่างกายเสียสมดุล ส่งผลเสียต่อกระบวนการทำงานของร่างกายและผิวพรรณ ทำให้ผิวหนังเกิดเป็นผื่น ระคายเคือง เป็นสิว ติดเชื้อได้ง่าย และยังส่งผลต่อการสร้างเม็ดสี (Melanin) ทำให้หน้าหมองคล้ำ ฝ้า กระ เข้มขึ้นได้

ไม่ออกกำลังกาย การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้ระบบไหนเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงเป็นการช่วยเร่งกระบวนการทำความสะอาดของร่างกายซึ่งจะสังเกตเห็นว่าใบหน้าจะดูเปล่งปลั่งขึ้นหลังจากการออกกำลังกาย

ทานอาหารไม่มีประโยชน์ เคล็บลับนางฟ้าของสาว ๆ ที่มีผิวสวยนั่นก็คือการเลือกทานผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน C มีปริมาณไขมันและน้ำตาลน้อยจะช่วยให้ผิวกระจ่างใส ซึ่งการบริโภคน้ำตาลน้อยจะสามารถช่วยลดระดับอินซูลิน ส่งผลให้เซลล์รักษาสมดุลของร่างกายได้ งดการทานอาหารรสเผ็ด รสเค็ม อาหารดอง ผลไม้รสเปรี้ยว และอาหารทอด

แต่การทานผักผลไม้เพียงอย่างเดียวอาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายและการบำรุงผิวพรรณ จึงควรเสริมด้วยวิตามินหรือคอลลาเจนที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวอย่าง NADE’ Collagen คอลลาเจน 10,000 มิลลิกรัมที่มีสารสกัดพรีเมียมมาพร้อมวิตามินซี(ไม่ต้องทานเสริม) ซองเดียวจบดูแลครบทั้งผิว ผม เล็บ กระดูกและข้อต่อ แบบที่คุณเลือกเองได้กับคอลลาเจนพรีเมียม 2 สูตรอย่าง NADE’ Marine Collagen ผิวสุขภาพดี อ่อนกว่าวัย และ NADE’ Collagen Jelly ผิวกระจ่างใส ปกป้องผิวจากแสงแดด

NADE' Marine Collagen + Dipeptide

NADE’ Marine Collagen+Dipeptide 

ให้มากกว่าผิวสวยด้วยนวัตกรรมชะลอวัยลึกถึงระดับเซลล์

 • คอลลาเจนไดเปปไทด์ : ดูดซึมได้ดีที่สุด ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น เรียบเนียน ลดการเกิดริ้วรอย
 • มารีนคอลลาเจน : ลดเลือนริ้วรอย เสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิว ฟื้นฟูสภาพผิวที่แห้งกร้าน ช่วยให้ผิวกระชับเต่งตึง ดูอ่อนกว่าวัย ปรับผิวให้กระจ่างใส
 • คอลลาเจนไตรเปปไทด์ : ช่วยซ่อมแซมและเติมเต็มคอลลาเจนในผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
 • L-Glutathione : เสริมสร้างคอลลาเจน ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
 • Coenzyme Q10 : เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวอิ่มฟู เสริมสร้างเซลล์ผิวพรรณใหม่และฟื้นฟูเซลล์ผิวพรรณเดิม
 • Astragalus Extract : ชะลอการหดสั้นของ Telomere ที่เป็นสาเหตุของความแก่ชรา
 • Sea Buckthorn Powder : ดูแลและซ่อมแซมเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส เนียนนุ่มไม่แห้งกร้าน
 • Ascorbic Acid : เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้ชั้นผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส
 • Glycine : ช่วยกักเก็บน้ำในเซลล์ผิวและรักษาความยืดหยุ่นให้ผิว เพิ่มความชุ่มชื้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 • Pine Bark Extract : ช่วยเพิ่มคอลลาเจน และอิลาสตินในผิว ลดเลือนริ้วรอยลึกให้ตื้นและเรียบเนียนขึ้น
 • Grape Extract : ยังยั้งการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยลดริ้วรอยและลดปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ
 • Turmeric Extract : ช่วยลดและต้านการเกิดริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
 • Rice Extract : ช่วยกักเก็บน้ำหล่อเลี้ยงผิว
 • Riboflavin : ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สุขภาพดี

Collagen Jelly Stick

NADE’ Collagen Jelly 

ผิวกระจ่างใส ไร้สิว ปกป้องผิวจากแสงแดด

 • คอลลาเจนไดเปปไทด์ : ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น เรียบเนียน ลดการเกิดริ้วรอย
 • คอลลาเจนไตรเปปไทด์ : ช่วยซ่อมแซมและเติมเต็มคอลลาเจนในผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
 • Ascorbic Acid : เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้ชั้นผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส
 • L-Glutathione : เสริมสร้างคอลลาเจน ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
 • Astaxanthin : ปกป้องผิวจากแสงแดด คงความอ่อนเยาว์ให้ผิวพรรณ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย
 • Licorice Extract : ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำ
 • Melon Extract : ชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิว
 • Gac Extract : ป้องกันการเกิดริ้วรอย และผิวแห้งกร้าน
 • Grape Extract : ยังยั้งการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยลดริ้วรอยและลดปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

สินค้าล่าสุด