fbpx Skip to content

เครียดลงกระเพาะ โรคอันตรายของมนุษย์บ้างาน เครียดมากเกินไป

เครียดลงกระเพาะ โรคอันตรายของมนุษย์ออฟฟิศ

เมื่อความเครียดที่สะสมมานาน กลายเป็นระเบิดเวลาที่พร้อมจะทำให้คุณเกิดโรคร้ายขึ้นได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะคนวัยทำงานที่ต้องพบเจอกับความเครียดมากมาย ทั้งเรื่องงาน และเรื่องส่วนตัว จนเก็บมาคิดมาก ซึ่งโรคที่เกิดได้บ่อยจากความเครียด ก็คือ เครียดลงกระเพาะ พบมากในช่วงอายุ 18-35 ปี แล้วโรคนี้มีอาการอย่างไร จะรักษาหรือป้องกันได้หรือไม่ มาทำความรู้จักกับโรคนี้กันค่ะ

สัญญาณเตือนเครียดลงกระเพาะ

สัญญาเตือน เครียดลงกระเพาะ

แน่นอนว่าความเครียดไม่ได้ส่งผลแค่กระเพาะอาหารเท่านั้น แต่ยังมีผลกับระบบร่างกายหลาย ๆ ส่วน เช่น ระบบภูมิคุ้มกัน ความจำ เป็นต้น กระเพาะอาหารก็เป็น 1 ในนั้นที่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ทำให้ระบบกระเพาะอาหารทำงานผิดปกติ ทำให้มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องผูกได้ 

โดยเกิดจากการที่ระบบประสาทไปกระตุ้นต่อมหมวกไตให้หลั่งฮอร์โมนออกมาผิดปกติ รวมถึงกระตุ้นน้ำย่อยให้ออกมาด้วย จึงเกิดกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป ทำให้มีอาการเกี่ยวกับลำไส้ตามมา

มาเช็กสัญญาณเตือนของอาการเครียดลงกระเพาะ กันหน่อยดีกว่าค่ะ ว่าตรงกับอาการที่คุณกำลังเป็นอยู่หรือไม่

 1. มักมีอาการปวดท้องตรงบริเวณลิ้นปี่ ในช่วงที่ท้องว่าง
 2. จุก เสียดที่หน้าอก
 3. บางครั้งรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน หลังรับประทานอาหาร
 4. แน่นท้อง ท้องอืด และเริ่มมีอาการอาหารไม่ย่อย
 5. มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน เช่น นอนไม่หลับ หลับไม่สนิท ตื่นกลางดึกบ่อย
 6. มีลมในกระเพาะอาหารมากเกินไป ร่างกายจึงขับออกมาด้วยการเรอ บางครั้งอาจจะมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ หรือเรอเหม็นเปรี้ยวออกมาด้วย

เครียดลงกระเพาะป้องกันได้อย่างไร

เครียดลงกระเพาะ ป้องกันได้อย่างไร

หากเพื่อน ๆ มีอาการตรงกับที่เราบอกไปแม้เพียงไม่กี่ข้อ เราแนะนำให้ลองปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันดูค่ะ เพราะโรคนี้สามารถป้องกันและรักษาให้หายได้ แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรเข้ารับการตรวจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธีค่ะ ใครที่อยากรู้ว่าจะมีวิธีป้องกันเบื้องต้นสำหรับโรคเครียดลงกระเพาะได้อย่างไรบ้าง วันนี้เรามีมาฝากกันค่ะ

  • เมื่อรู้สึกเครียด หรือมีความกังวล ให้ลองทำกิจกรรมที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายดู เช่น ออกกำลังกาย ดูหนัง ฟังเพลง ไปเดินห้าง ไปเที่ยว หรือนั่งสมาธิเพื่อให้จิตใจสงบ เป็นต้น
  • ปรับเปลี่ยนวิธีการทานอาหาร โดยควรทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ และทานให้ตรงเวลา ไม่ทานอาหารรสจัด ของมัน หรือของทอดเยอะจนเกินไป และเปลี่ยนมาทานอาหารที่ย่อยง่าย ๆ อย่างเนื้อปลาแทน
  • ทานนมเปรี้ยว หรือโยเกิร์ต เพื่อเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีเข้าสู่ร่างกาย ช่วยปรับสมดุลในลำไส้ ระบบทางเดินอาหาร และระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • งดสูบบุหรี่ และงดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูง รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

คลายความเครียดด้วยสุดยอดสมุนไพร

คลายความเครียดด้วยสุดยอดสมุนไพร

สำหรับคนที่ต้องเผชิญกับความเครียดทุกวัน ถึงแม้จะลองมาทุกวิธีแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถจัดการ หรือทำให้ความเครียดเหล่านั้นหายไปได้ วันนี้เรามีอีก 1 วิธีที่จะช่วยคลายความกังวลต่าง ๆ ของคุณได้ นั่นก็คือการทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สกัดจากสุดยอดสมุนไพร และสารสกัดจากธรรมชาติถึง 11 ชนิด อย่างบีโคพลัส (Becoplus) ที่มีส่วนช่วยในการคลายความกังวล และความเครียด ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้ดีขึ้น ร่างกายก็จะได้พักผ่นอย่างเต็มที่ และซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกาย เพื่อให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

หากเรารับมือ หรือจัดการกับความเครียดเหล่านั้นได้ ร่างกายเราก็จะมีภูมิต้านทานที่ดี และแข็งแรง พร้อมต่อสู้กับโรคภัยต่าง ๆ ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง