fbpx Skip to content

ไขความลับ”เดจาวู”

เดจาวู

เคยรู้สึกคุ้น ๆ กับเหตุการณ์บางอย่างกันไหมคะ เหมือนว่าสถานที่นี้ บทสนทนาแบบนี้ หรือเหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า เดจาวู นั่นเอง แล้วเดจาวูคืออะไรหาคำตอบได้ในบทความนี้

เดจาวู

ทำความรู้จักปรากฏการณ์ เดจาวู

เดจาวู (Déjà vu) คำศัพท์ฝรั่งเศสที่ใช้เรียกปรากฏการณ์ที่มีความรู้สึกว่าเคยเผชิญสถานการณ์ดังกล่าวมาก่อน หรือเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ กัน โดยไม่สามารถอธิบายได้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวมีที่มาอย่างไร เดจาวูส่วนใหญ่จะเกิดจากการรับความรู้สึกจากภาพ เช่น รู้สึกเหมือนกับว่าเคยมาในสถานที่นี้มาก่อนทั้งที่เป็นการมาครั้งแรก หรือรู้สึกคุ้นเคยเหมือนเห็นรูปสิ่งของ หรือสถานที่ เป็นต้น ในแวดวงทางการแพทย์เดจาวูถือเป็นหนึ่งในอาการของโรคจิตเภท (Schizophrenia) แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่มีอาการเดจาวูจะกำลังป่วย คนไม่ป่วยก็สามารถมีอาการเดจาวูได้ โดยปรากฏการณ์นี้มักเกิดขึ้นบ่อยในช่วงวัย 15-25 ปี และจะค่อยเกิดขึ้นน้อยลงเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น

เดจาวูเกิดจากอะไร

สาเหตุที่แท้จริงของปรากฏการณ์เดจาวูยังไม่เป็นที่แน่ชัด เพราะไม่มีการศึกษาในด้านนี้มากนัก เนื่องจากเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่สามารถบังคับให้เกิดขึ้นได้จึงทดสอบได้ยาก แต่ได้มีทฤษฎีที่ได้อธิบายการเกิดปรากฏการณ์เดจาวูเอาไว้ ดังนี้

 • มีประสบการณ์ที่คล้ายกันมาก่อน
  นักวิจัยบางคนเชื่อว่าการอยู่ในเหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกับเหตุการณ์ในอดีตเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดปรากฏการณ์เดจาวู ซึ่งมีงานวิจัยที่ทดลองให้อาสาสมัครดูรูปสถานที่ที่ไม่เคยมีความเกี่ยวข้องมาก่อน และเปรียบเทียบกับการให้ดูรูปสถานที่แบบเดียวกันหรือคล้ายกับที่เคยเห็นมาก่อน ผลปรากฏว่าอาสาสมัครเกิดความรู้สึกเดจาวูกับรูปสถานที่ที่พวกเขาคุ้นเคย จึงเป็นไปได้ว่าปรากฏการณ์เดจาวูมีความเชื่อมโยงกับประสบการณ์ในอดีตที่คล้ายคลึงกัน
 • ความคุ้นเคยจากการเดินทาง
  ผู้ที่เดินทางไปในหลาย ๆ สถานที่มีแนวโน้มที่จะเกิดปรากฏการณ์เดจาวูมากกว่าผู้ที่ไม่เดินทางไปไหน เนื่องจากได้พบเห็นสถานที่และสิ่งต่าง ๆ มากกว่า ซึ่งความทรงจำเหล่านี้จะทำให้เกิดความคุ้นเคยกับภาพสถานที่ที่เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรกได้ง่าย
 • จำความฝันได้
  ผู้ที่สามารถจดจำความฝันของตนเองได้มีโอกาสเกิดเดจาวูได้มากกว่าผู้ที่ตื่นมาแล้วจำอะไรไม่ได้เลย ซึ่งหลักการเป็นเช่นเดียวกันกับการเดินทางไปตามสถานที่ที่หลากหลาย เพราะภาพในความฝันก็อาจเป็นความทรงจำที่ก่อให้เกิดความคุ้นเคยต่อสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายเช่นกัน
 • สมองทำงานผิดปกติ
  ผู้เชี่ยวชาญบางท่านคาดว่าเดจาวูอาจเกิดจากการทำงานของเซลล์ประสาทที่ขัดข้องไปกระตุ้นให้เกิดปรากฏการณ์เดจาวูขึ้น เกิดจากการที่สมองไม่สามารถประมวลผลข้อมูลจำนวนมากได้อย่างราบรื่น ทำให้จัดเรียงข้อมูลต่าง ๆ อย่างไม่เป็นระเบียบ

เดจาวูอันตรายไหม

ปรากฏการณ์เดจาวูมักไม่ก่อให้เกิดอันตราย แต่พบว่าผู้ป่วยลมชักเฉพาะที่บริเวณสมองส่วนที่ควบคุมความทรงจำระยะสั้นก็เผชิญกับความรู้สึกแบบเดจาวูก่อนจะมีอาการชัก และในผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อม โดยเฉพาะภาวะสมองส่วนหน้าเสื่อมก็มักเกิดเดจาวูอย่างต่อเนื่องเช่นกัน จึงมีความเป็นไปได้ที่ปรากฏการณ์เดจาวูนี้อาจเกี่ยวข้องกับการทำงานของสมอง และหากสังเกตพบอาการผิดปกติดังต่อไปนี้ควรรีบไปพบแพทย์

 • เกิดเดจาวูบ่อยครั้ง เดือนละ 2-3 ครั้งหรือมากกว่านั้น
 • ประสาทสัมผัสถูกรบกวน หรือภาพหลอน รวมถึงการชิม การดมกลิ่น การได้ยิน หรือการมองเห็นสิ่งที่ไม่มีจริง
 • เกิดเดจาวูขึ้นพร้อมกับเห็นภาพความทรงจำคล้ายความฝัน
 • มีอาการหมดสติ ขยับปากเคี้ยวโดยไม่รู้ตัว มือสั่น มีปัญหาในการเคลื่อนไหวร่างกาย หัวใจเต้นเร็ว หรือรู้สึกกลัวหลังจากเกิดเดจาวู

หากใครที่เกิดอาการ”เดจาวู” บ่อย ๆ อย่าลืมสังเกตอาการของตัวเอง และหมั่นบำรุงสมองให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมอง เช่น ปลาทะเลน้ำลึก, ไข่ไก่, ธัญพืชตระกูลถั่ว หรือแปะก๊วย เป็นต้น และนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

นอกจากนี้ยังสามารถดูแลสมองได้ด้วย Becoplus ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สกัดจากสารสกัดธรรมชาติกว่า 11 ชนิด ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ป้องกันการเกิดอัลไซเมอร์ในผู้สูงวัย นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลการนอนให้สามารถนอนหลับได้ดีและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เสริมความจำและสมาธิ เพียงวันละ 1 แคปซูลก่อนนอน ให้คุณหลับเต็มอิ่มทุกคืน ตื่นเช้าอย่างสดชื่นได้ทุกวัน

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Becoplus (บีโคพลัส) ตัวช่วยเรื่องนอนหลับ บำรุงสมอง ผ่อนคลายความเครียด เสริมความจำ ป้องกันอัลไซเมอร์ ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรจากธรรมชาติมากถึง 11 ชนิด

 • “พรมมิ” Bacopa monnieri
  “Bacopa monnieri” หรือที่ใคร ๆ รู้จักกันในชื่อของ พรมมิ สมุนไพรที่มีประวัติการนำมาใช้อย่างยาวนานตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงปัจจุบัน มีงานวิจัยออกมารองรับถึงสรรพคุณต่าง ๆ อย่างมากมาย ทั้งช่วยในเรื่องของสมาธิ เสริมความจำ ลดการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในสมอง บำรุงระบบประสาทไปจนถึงแก้ร้อนใน
 • แอล-ธีอะนีน เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ และเป็นสารประกอบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในชาเขียวและชาดำช่วยกระตุ้นการผลิตของคลื่นอัลฟ่า (α- wave) ในสมอง ทำให้สมองมีการปล่อยคลื่นอัลฟ่า (α- wave) มากขึ้น และลดการปล่อยคลื่นเบต้า (β-wave) ลง ซึ่งทำให้สมองเกิดการผ่อนคลาย และลดความเครียด
 • “Tart Cherry Powder”
  – ช่วยลดความเครียด และความซึมเศร้าได้
  – ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น
  – ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น
  – ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
  – ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสขึ้น
 • “Ginkgo Leaf”
  – ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
  – ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
  – ช่วยลดความเครียด และความซึมเศร้าได้
  – ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน
  – อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมสภาพผิว
 • “Lemon Balm”
  – ช่วยให้ผ่อนคลาย
  – ช่วยในการนอนหลับ
  – เสริมสร้างระบบความจำ
  – ปรับสมดุลความดันโลหิต
  – ขจัดความเหนื่อยล้า
 • “Goji Berry”
  Goji Berry หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ เก๋ากี้ สมุนไพรแพทย์แผนจีนโบราณ ที่มีงานวิจัยออกมารองรับถึงสรรพคุณในด้านต่าง ๆ เรียกได้ว่าเป็น superfood เลยก็ว่าได้ โดยเก๋ากี้จะเด่นในเรื่องช่วงบำรุงสายตา ทำให้ดวงตาแจ่มใสขึ้น และประโยชน์ด้านอื่น ๆ อีกมากมาย
 • “Vitamin D”
  – ช่วยลดความเครียดและภาวะซึมเศร้า
  – เพิ่มความแข็งแรงและทนทานของกล้ามเนื้อ
  – ช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวาน
  – ช่วยชะลอวัยของผิว
  – ป้องกันการสูญเสียแคลเซียมจากกระดูก
 • “Vitamin B2”
  – ช่วยป้องกันการเกิดไมเกรน
  – ทำให้ผิวหนัง เล็บ เส้นผมมีสุขภาพดี
  – ช่วยบรรเทาอาการอ่อนล้าของดวงตา
  – ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
  – ช่วยในกระบวนการสร้างการเจริญเติบโตและสืบพันธุ์
 • “Vitamin B3”
  – ช่วยเผาผลาญอาหาร ทำให้เกิดพลัง และสร้างไขมันในร่างกาย
  – ช่วยการไหลเวียนของเลือด
  – ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน
  – ลดความดันโลหิต
  – ลดระดับคลอเรสเตอรอล
 • “Vitamin B5”
  – ช่วยเรื่องการนอนหลับ
  – ช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลีย
  – ช่วยผลิตฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย
  – บรรเทาอาการข้ออักเสบ
  – ลดระดับคอเลสเตอรอล
 • “Vitamin B6”
  – ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง
  – ช่วยชะลอวัย
  – ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ
  – ป้องกันโรคทางระบบประสาทและโรคผิวหนัง
  – ช่วยให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนและไขมันได้ดียิ่งขึ้น

Becoplus - เสริมความจำ ป้องกันอัลไซเมอร์

Becoplus ประโยชน์อัดแน่นใน 1 แคปซูล

ครบเครื่องเรื่องบำรุงสมองและการนอนหลับต้อง Becoplus

บทความที่เกี่ยวข้อง