fbpx Skip to content

6 ท่าบริหารพิชิตเข่าเสื่อม เป็นหรือไม่เป็นก็ทำได้

บริหารข้อเข่า

ไม่ต้องรอให้อายุเยอะก็เสี่ยงเป็นข้อเข่าเสื่อมได้! ป้องกันไว้ก่อนสายมาดูแลข้อเข่าของเราด้วยท่าบริหารพิชิต เข่าเสื่อม กัน

โดยปกติแล้วอาการข้อเข่าเสื่อมจะพบได้ในผู้ที่มีอายุ 50-60 ปีขึ้นไป ซึ่งจะพบได้มากกว่าคนอายุน้อยหลายเท่าตัว แต่ปัจจุบันพบว่าผู้ที่มีอายุ 18 – 35 ปี จำนวนไม่น้อยที่มีอาการปวดเข่าโดยสาเหตุไม่ได้เกิดจากความเสื่อมตามวัยเพียงอย่างเดียว

บริหารข้อเข่า

เข่าเสื่อม เกิดจากอะไร

ก่อนอื่นเราทำทำความรู้จักอาการเข่าเสื่อมกันก่อน (หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อเข่าเสื่อมคลิก!) เข่าเสื่อมเกิดจากกระดูกอ่อนmujทำหน้าที่ปกป้องส่วนปลายของกระดูกเสื่อมสภาพลง เมื่อกระดูกอ่อนเสื่อมสภาพจึงทำให้ข้อเข่าเสื่อมสภาพตามไปด้วยจนไม่สามารถรองรับน้ำหนักหรือขยับเขยื้อนได้คล่องแคล่วเช่นเดิม เพราะเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องจะมีอาการบาดเจ็บและเกิดความเจ็บปวดได้ทั้งขณะเคลื่อนไหวหรืออยู่เฉย ๆ

บริหารข้อเข่า

อายุน้อยเสี่ยง เข่าเสื่อม ได้

มีน้ำหนักตัวมากเกินไป คนที่อ้วนหรือมีน้ำหนักตัวที่เกินมาตรฐานมาตั้งแต่ยังเด็กจะสะสมความเสี่ยงในการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยได้มากกว่า หรือคนที่น้ำหนักตัวขึ้นอย่างรวดเร็วถึงขั้นที่เรียกว่าเป็นโรคอ้วนเพราะข้อเข่าจะต้องแบกรับน้ำหนักมากกว่าปกติหลายเท่าตัวในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้เพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้เป็นโรคเข่าเสื่อมก่อนวัย

เกิดอุบัติเหตุที่ทำให้เข่าเกิดบาดเจ็บ อาการบาดเจ็บหนักอาจส่งผลทำให้หัวเข่ามีสภาพไม่เหมือนเดิม ที่เป็นสาเหตุทำให้เข่าเสื่อมก่อนวัยได้ หรือในนักกีฬาซึ่งมีโอกาสที่จะเกิดการบาดเจ็บซ้ำ ๆ ในบริเวณเดิม ๆ แม้ได้รับการรักษาแล้วแต่เข่าอาจเกิดความเสียหายที่มากเกินไป หรือในบางรายที่คิดว่ามีอาการไม่มากจึงไม่ได้รับการรักษาทำให้ข้อเข่ามีการบาดเจ็บสะสมจนทำให้เข่าเสื่อมก่อนวัยได้

กรรมพันธุ์ บางคนที่มีอาการข้อเข่าเสื่อมโดยหาสาเหตุที่แน่ชัดไม่ได้ แต่หากสืบประวัติอาจพบว่ามีคนครอบครัวเป็นโรคนี้มาก่อน ซึ่งหากมีประวัติคนในคราบครัวเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมควรเข้ารับการตรวจเพื่อป้องกันการลุกลามหรือรีบรักษาอย่างทันท่วงที

เกิดจากโรคข้ออักเสบ เป็นโรคที่ทำให้ข้อได้รับบาดเจ็บโดยตรง เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรือโรคเก๊าต์ซึ่งจะมีอาการปวดเข่าเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาก็จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเข่าเสื่อมก่อนวัยได้

พฤติกรรม เช่น คนที่ชอบถือกระเป๋าหนัก ๆ หรือคนที่ต้องยกของหนักเป็นเวลานาน ๆ มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคเข่าเสื่อมก่อนวัยได้เพราะหัวเข่าจะได้รับการกดทับจากการแบกของหนักเป็นประจำ

บริหารข้อเข่า

พิชิต เข่าเสื่อม ด้วยท่าบริหาร

รวมท่าบริหารเข่าที่ทั้งคนที่มีอาการปวดเข่าหรือไม่มีอาการปวดเข่าก็สามารถทำได้ ช่วยให้ข้อเข่าแข็งแรง โดยเริ่มจากท่าที่ง่ายที่สุดคือท่าที่ 1 ทำต่อเนื่องสักระยะหากไม่ปัญหาให้ทำต่อในท่าถัดไป ไม่ควรหักโหมเพราะอาจทำให้มีอาการปวดเข่าได้ และขณะบริหารเข่าหากมีอาการปวดเข่าให้ลดจำนวนครั้งลงหรือหยุดพักการบริหารในท่านั้น ๆ จนกว่าจะหายแล้วจึงค่อยเริ่มใหม่ ควรทำอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 2-3 เวลาและทำสลับข้างกันเสมอเพื่อฝึกเข่าข้างดีให้แข็งแรง เป็นการป้องกันไม่ให้เสื่อมลงเนื่องจากถูกใช้งานมากเกินไป

ท่าที่ 1 นอน-เหยียดเข่า
นอนหงายใช้หมอนใบเล็กๆ หนุนใต้เข่าทั้งเหยียดเข่าข้างหนึ่งให้ตรงที่สุด เกร็งไว้ประมาณ 5 ถึง 10 วินาที เอาลงพักเหยียดเข่าอีกข้างหนึ่งเช่นเดียวกัน ทำสลับกันข้างละ 10 ครั้ง
ท่าที่ 2 นอน-ยกขา-เหยียดเข่า
นอนหงาย งอเข่าข้างหนึ่งทำมุมประมาณ 45 องศากับพื้น ยกขาอีกข้างขึ้นตรงๆ โดยให้ส้นเท้าสูงจากพื้นประมาณ 1 ฟุต เกร็งส้นเท้าไว้ประมาณ 5-10 วินาทีพัก ทำสลับกันข้างละ 10 ครั้ง
ท่าที่ 3 นอน-กดเข่า
นอนหงาย ขาข้างที่เจ็บเหยียดตรง เกร็งกล้ามเนื้อหน้าขาเหนือข้อเข่า พยายามให้หลังเข่าติดพื้น เอามือจับกล้ามเนื้อเหนือเข่าจะพบว่าเกร็งแข็งและสะบ้าอยู่กับที่ ค้างไว้ 5-10 วินาที พักทำซ้ำอีก 10 ครั้ง จากนั้นเปลี่ยนเป็นกดส้นเท้าดันพื้นแทนเข่า เพื่อเป็นการออกกำลังกล้ามเนื้อด้านหลังข้อเข่า
ท่าที่ 4 นั่ง-เหยียดเข่า
นั่งบนเข่าหรือโต๊ะ เอียงตัวไปข้างหลังเล็กน้อย มือยันพื้นหรือเอียงตัวพิงพนัก (ถ้ามี) เหยียดข้อเข่าให้ขายื่นออกตรงๆ แล้วเกร็งเข่าอยู่ในท่านี้ประมาณ 5-10 วินาที ค่อยๆ วางขาลงพัก แล้วเหยียดขาอีกข้างหนึ่งแบบเดียวกันทำสลับกันข้างละ 10 ครั้ง ถ้าสามารถทำได้ดีแล้วอาจเพิ่มน้ำหนักที่คล้องข้อเท้าได้ โดยเริ่มที่น้ำหนัก 0.3 ก.ก. ก่อนแล้วค่อยๆ เพิ่มเป็น 0.5, 0.7, 1, 1.5 ก.ก. ตามลำดับ
ท่าที่ 5 งอเข่า
นอนคว่ำโดยให้ขาทั้งสองข้างเหยียดตรง พยายามพับเข่าข้างที่เคยปวด หรืองอไม่ได้เต็มที่นั้นให้งอมากที่สุด เกร็งไว้ 3-5 วินาทีแล้วเหยียดลง ทำซ้ำ 10 ครั้ง
ท่าที่ 6 ขึ้นบันได
ให้ทำท่านี้เมื่อสามารถทำท่าอื่น ๆ ได้ที่แล้ว โดยหาแผ่นไม้หนา ๆ หรือม้าเตี้ย ๆ ที่แข็งแรงวางบนพื้น ยกขาข้างที่ปวดเข่าก้าวขึ้นไปยืนตรงบนแผ่นไม้หรือม้านั้นสักพักแล้วก้าวกลับลงมาโดยใช้ขาเดิม ทำซ้ำ 10 ครั้ง ถ้าปวดเข่าทั้งสองข้างควรทำสลับกันข้างละ 10 ครั้ง เมื่อทำได้ดีแล้วให้ฝึกโดยเพิ่มความสูงของแผ่นไม้หรือม้ามากขึ้นทีละ 1-2 นิ้ว จนกว่าจะได้ความสูงเท่ากับบันไดบ้านของตัวเอง
ท่าที่ 7 ย่อตัวลงนั่ง
ยืนหันลังให้ขาชิดขอบเก้าอี้หรือขอบเตียง ค่อย ๆ ย่อเข่าทั้งสองลงนั่ง ระวังให้หลังตรงไม่โน้มตัวไปข้างหน้า แล้วค่อย ๆ ลุกขึ้นยืนโดยใช้เข่าทั้งสองเช่นกัน ทำ 5 ครั้ง ควรรู้สึกเมื่อยเล็กน้อยที่กล้ามเนื้อรอบเข่า เมื่อทำถูกต้องและทำได้ดีแล้ว ให้ลองเปลี่ยนเก้าอี้หรือเตียงให้เตี้ยลงเรื่อย ๆ

นอกจากการบริหารข้อเข่าแล้วยังสามารถบำรุงกระดูกและข้อให้แข็งแรงได้ด้วยการทาน Collagen Type II ที่เป็นโครงสร้างสำคัญของข้อต่อ, กระดูกอ่อน และกระดูก ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของส่วนประกอบบริเวณข้อต่อ และคอยควบคุมน้ำในข้อให้อยู่ในภาวะสมดุล ลดการเกิดการเสียดสีของกระดูกบริเวณข้อต่อที่ส่งผลให้ข้อต่อเกิดการสึกหรอและอักเสบบวมแดง ซึ่ง Collagen Type II นี้มีอยู่ใน NADE’ Collagen คอลลาเจนพรีเมียมที่บำรุงครบทั้งผิว ผม เล็บ กระดูกและข้อต่อ

ข้อเข่าเสื่อม

NADE’ Marine Collagen+Dipeptide 

คอลลาเจนชงดื่มนำเข้าจากนอร์เวย์ มีปริมาณคอลลาเจน 10,000 มิลลิกรัมต่อซอง ที่มี Collagen Type II ช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อให้แข็งแรง ผสานนวัตกรรม TeloAge รางวัลโนเบลและมีงานวิจัยรองรับว่าช่วยชะลอวัยได้ลึกถึงระดับเซลล์ พร้อมสารสกัดอีกกว่า 22 ชนิด เหมาะกับผู้ที่ต้องการชะลอวัยพร้อมบำรุงกระดูกและข้อให้แข็งแรง

 • คอลลาเจนไดเปปไทด์ : ดูดซึมได้ดีที่สุด ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น เรียบเนียน ลดการเกิดริ้วรอย
 • มารีนคอลลาเจน : ลดเลือนริ้วรอย เสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิว ฟื้นฟูสภาพผิวที่แห้งกร้าน ช่วยให้ผิวกระชับเต่งตึง ดูอ่อนกว่าวัย ปรับผิวให้กระจ่างใส
 • คอลลาเจนไตรเปปไทด์ : ช่วยซ่อมแซมและเติมเต็มคอลลาเจนในผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
 • L-Glutathione : เสริมสร้างคอลลาเจน ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
 • Coenzyme Q10 : เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวอิ่มฟู เสริมสร้างเซลล์ผิวพรรณใหม่และฟื้นฟูเซลล์ผิวพรรณเดิม
 • Astragalus Extract : ชะลอการหดสั้นของ Telomere ที่เป็นสาเหตุของความแก่ชรา
 • Sea Buckthorn Powder : ดูแลและซ่อมแซมเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส เนียนนุ่มไม่แห้งกร้าน
 • Ascorbic Acid : เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้ชั้นผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส
 • Glycine : ช่วยกักเก็บน้ำในเซลล์ผิวและรักษาความยืดหยุ่นให้ผิว เพิ่มความชุ่มชื้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 • Pine Bark Extract : ช่วยเพิ่มคอลลาเจน และอิลาสตินในผิว ลดเลือนริ้วรอยลึกให้ตื้นและเรียบเนียนขึ้น
 • Grape Extract : ยังยั้งการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยลดริ้วรอยและลดปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ
 • Turmeric Extract : ช่วยลดและต้านการเกิดริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
 • Rice Extract : ช่วยกักเก็บน้ำหล่อเลี้ยงผิว
 • Riboflavin : ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สุขภาพดี

NADE’ Collagen Jelly 

คอลลาเจน 10,000 มิลลิกรัมจากปลาน้ำจืดในรูปแบบเจลลี่ พร้อมทานพกพาสะดวกนำเข้าจากญี่ปุ่น รวมสารสกัดกว่า 12 ชนิด ที่มี Undenatured Collagen Type II  สกัดจากกระดูกไก่นำเข้าจากประเทศอเมริกาช่วยเรื่องกระดูกและข้อได้ดีกว่า Glucosamine บำรุงครบในซองเดียวทั้งผิว ผม เล็บ กระดูกและข้อ เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง เพราะนอกจากจะช่วยให้ข้อต่อข้อเข่าแข็งแรงแล้ว ยังช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ในแสงแดดอีกด้วย

 • คอลลาเจนไดเปปไทด์ : ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น เรียบเนียน ลดการเกิดริ้วรอย
 • คอลลาเจนไตรเปปไทด์ : ช่วยซ่อมแซมและเติมเต็มคอลลาเจนในผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
 • Undenatured Collagen Type II  (UCII) : บำรุงกระดูก ข้อต่อ และข้อเข่าให้แข็งแรง
 • Ascorbic Acid : เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้ชั้นผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส
 • L-Glutathione : เสริมสร้างคอลลาเจน ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
 • Astaxanthin : ปกป้องผิวจากแสงแดด คงความอ่อนเยาว์ให้ผิวพรรณ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย
 • Licorice Extract : ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำ
 • Melon Extract : ชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิว
 • Gac Extract : ป้องกันการเกิดริ้วรอย และผิวแห้งกร้าน
 • Grape Extract : ยังยั้งการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยลดริ้วรอยและลดปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากโรงพยาบาลนครธน

บทความที่เกี่ยวข้อง