fbpx Skip to content

กินอะไรให้สดชื่น คืนพลังสมอง ฉบับคนนอนน้อย

นอนน้อยกินอะไรให้สดชื่น

โหมงานหนักทำงานดึก ทำให้นอนพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลให้ร่างกายอ่อนล้า ไม่ได้การแล้วแบบนี้ต้องมาเติมความสดชื่นกันหน่อยกับ กินอะไรให้สดชื่น คืนพลังสมองฉบับคนนอนน้อย

ไม่ว่าอะไรก็ทดแทนการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอไม่ได้ เพราะการนอนนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ ช่วยซ่อมแซมร่างกายที่สึกหรอและอ่อนล้าจากการใช้พลังงานมาตลอดทั้งวัน หากนอนน้อยจะส่งผลต่อร่างกายทั้งความรู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่า ไม่มีสมาธิ และยังส่งผลต่อภูมิคุ้มกัน สุขภาพของหัวใจรวมไปถึงปัญหาผิวพรรณและน้ำหนักอีกด้วย แต่เมื่อเลี่ยงไม่ได้จึงต้องชดเชยด้วยอาหาร หรือกินอะไรให้สดชื่น เพิ่มพลังสมอง ฟื้นฟูให้ร่างกายกลับมากระปรี้กระเปร่า และนี่คือของมีประโยชน์ที่นักโภชนาการแนะนำให้กินเมื่อนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

นอนน้อยกินอะไรให้สดชื่น

กินอะไรให้สดชื่น คืนพลังสมอง

ถั่ว
ถั่วต่าง ๆ จะอุดมไปด้วยไขมันดี โปรตีนและแร่ธาตุ โดยเฉพาะโพแทสเซียมซึ่งเป็นธาตุที่ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ในวันที่ร่างกายอ่อนล้านอนพักผ่อนไม่เพียงพอ การทานถั่วช่วยให้ร่างกายดีขึ้นได้และช่วยบำรุงร่างกายของคนนอนน้อย

ผักและผลไม้
ทั้งผักและผลไม้มีวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินบี วิตามินซี โพแทสเซียม รวมถึงแร่ธาตุที่เป็นตัวช่วยกระตุ้นระบบการทำงานในร่างกายให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า การทานผักและผลไม้จึงทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นและนำไปใช้บำรุงเพื่อให้ร่างกายกลับมาสมบูรณ์แข็งแรง หรือหากไม่มีเวลาลองดื่มเป็นน้ำผลไม้คั้นสดแทนก็ได้

ดาร์กช็อกโกแลต
ดาร์กช็อกโกแลตเป็นตัวช่วยเหมาะกับคนนอนน้อย เพราะมีสารฟลาโวนอยด์ที่สามารถช่วยกระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดี การรับประทานดาร์กช็อกโกแลตจึงสามารถช่วยปลุกให้ตื่นจากภาวะการอดนอนและนอนน้อย ช่วยทำให้เรารู้สึกสดชื่นมากขึ้น กระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีมากยิ่งขึ้น

คาเฟอีน
การบริโภคคาเฟอีนในปริมาณที่พอเหมาะในวันที่พักผ่อนน้อย ไม่กระปรี้กระเปร่า จะช่วยกระตุ้นร่างกายให้สดชื่น แต่หลังเที่ยงไปแล้วแนะนำเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีคาเฟอีนเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายในตอนกลางคืน

โคลีน
ไข่แดง ถั่วเหลือง เต้าหู้และเนื้อปลา อาหารเหล่านี้มีโคลีนซึ่งช่วยสร้างสารเคมีสมอง และถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างมากสำหรับคนนอนดึกเพราะโคลีนสามารถช่วยบำรุงให้สมองที่เหนื่อยล้าจากการพักผ่อนไม่เพียงพอให้กลับมาตื่นตัว

โปรตีน
เช่น ไข่ ที่เป็นสุดยอดสารอาการโปรตีนสูง เป็นแหล่งวิตามินบี 12 ช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าในวันที่ง่วงนอน นอกจากนี้ยังสามารถหาโปรตีนได้จาก เนื้อปลา อกไก่ ไข่ขาว เต้าหู้ ที่ช่วยสร้างเคมีในสมองอย่าง โดพามีน เอพิเนฟริน ที่จำเป็นในการบำรุงสมองของคนที่นอนดึกได้

แคลเซียม
เช่น ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่วเหลือง ปลาซาร์ดีน และผักใบเขียว ช่วยเพิ่มพลังงานและทำให้การนอนหลับมีคุณภาพ

ธาตุเหล็ก
หากร่างกายได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพออาจนำไปสู่ความเหนื่อยล้าและภาวะโลหิตจางในระยะยาว ซึ่งธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่ให้ออกซิเจนไปทั่วร่างกาย ช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า อาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก เช่น ผักโขม คะน้า เนื้อแดง และหอยลาย โดยเฉพาะหอยที่ช่วยเพิ่มพลังงาน มีวิตามินบี 12 และโคเอ็นไซม์คิวเท็น

สารสกัดจากใบแปะก๊วย
สารแอนติออกซิแดนต์ในใบแปะก๊วยช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง ช่วยในเรื่องการไหลเวียนของเลือดที่จะไปเลี้ยงสมอง ช่วยให้ความจำดีขึ้นและยังช่วยยับยั้งความเสื่อมของสมองได้

ใบบัวบก
หลายคนก็คงจะรู้จักใบบัวบกกันเป็นอย่างดี ในฐานะที่เป็นอาหารที่ช่วยแก้ช้ำใน แต่นอกจากนี้ใบบัวบกยังมีสรรพคุณที่โดดเด่นและเหมาะกับคนนอนน้อยด้วย เพราะใบบัวบกสามารถช่วยบำรุงประสาทและสมอง ช่วยแก้อาการปวดหัว ลดอาการมึนหัวรวมถึงยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลาเจนทำให้ผิวเปล่งปลั่ง

เมล็ดธัญพืชต่าง ๆ
เช่น ข้าวโอ๊ต เมล็ดเฟล็กซ์ รวมไปถึงข้าวกล้อง มีสารอาหารสำคัญคือกาบา ซึ่งสารชนิดนี้มีส่วนช่วยให้สมองที่ยังทำงานได้ไม่เต็มที่กลับมาทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงในธัญพืชยังมีวิตามินบีที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาทและสมองให้ตื่นตัว

ดื่มน้ำเปล่า
เมื่อร่างกายไม่ได้พักผ่อนเต็มที่ก็ย่อมแสดงถึงการสูญเสียน้ำที่ขับออกมาเป็นของเสียในรูปแบบต่าง ๆ โดยมีงานวิจัยที่ระบุว่าหากนอนหลับในแต่ละคืนได้เพียง 6 ชั่วโมงหรือน้อยกว่าอาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ (Dehydration) ทำให้รู้สึกอ่อนล้าและสมองไม่แจ่มใส การดื่มน้ำเปล่าจะช่วยลดผลข้างเคียงทั้งอารมณ์แปรปรวนและปวดศีรษะที่มาจากร่างกายขาดน้ำ นอกจากนี้ยังมีความสำคัญต่อสมอง ผิวหนัง หัวใจ และระบบอื่น ๆ ในร่างกาย ควรเป็นน้ำอุณหภูมิห้องเพราะร่างกายจะดูดซึมไปไหลเวียนในเลือดได้ง่ายกว่าน้ำเย็น

เลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอและควรนอนหลับพักผ่อนอย่างมีคุณภาพอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน บริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีและร่างกายที่แข็งแรง หรือเพิ่มคุณภาพพร้อมปรับสมดุลการนอนหลับด้วย Becoplus ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงสมอง ช่วยเรื่องการนอนหลับให้ดียิ่งขึ้นเพื่อให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอและนอนหลับอย่างมีคุณภาพ รวมถึงช่วยบำรุงสมอง ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีและยานอนหลับ จึงปลอดภัย ทานได้ต่อเนื่อง ไม่ทำให้ง่วงซึมระหว่างวัน ให้คุณตื่นเช้าได้อย่างสดชื่นสดใส

Becoplus - เสริมความจำ ป้องกันอัลไซเมอร์

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Becoplus (บีโคพลัส) ตัวช่วยเรื่องนอนหลับ บำรุงสมอง ผ่อนคลายความเครียด เสริมความจำและเสริมสร้างสมาธิ ป้องกันอัลไซเมอร์ ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรจากธรรมชาติมากถึง 11 ชนิด

 • “พรมมิ” Bacopa monnieri
  บำรุงสมอง ฟื้นฟูความจำ
  เพิ่มสมาธิ
  ป้องกันอัลไซเมอร์
  ลดอาการซึมเศร้า คลายกังวล ส่งผลให้นอนหลับง่ายขึ้น
  ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
 • “Tart Cherry Powder”
  – ช่วยลดความเครียด และความซึมเศร้าได้
  – ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น
  – ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น
  – ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
  – ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสขึ้น
 • 5 ประโยชน์ “L-Theanine”
  ทำให้ระบบประสาทและสมองผ่อนคลาย
  ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นและหลับลึกขึ้น
  ลดสภาวะความเครียด
  ส่งเสริมการเรียนรู้และความทรงจำ
  ช่วยให้มีสมาธิมากขึ้น
 • “Ginkgo Leaf”
  – ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
  – ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
  – ช่วยลดความเครียด และความซึมเศร้าได้
  – ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน
  – อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมสภาพผิว
 • “Lemon Balm”
  – ช่วยให้ผ่อนคลาย
  – ช่วยในการนอนหลับ
  – เสริมสร้างระบบความจำ
  – ปรับสมดุลความดันโลหิต
  – ขจัดความเหนื่อยล้า
 • “Goji Berry”
  ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
  ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
  ช่วยบำรุงสายตา
  ช่วยให้มีความจำดี
  ช่วยลดน้ำหนัก โดยเสริมการเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงานแทนไขมัน
 • “Vitamin D”
  – ช่วยลดความเครียดและภาวะซึมเศร้า
  – เพิ่มความแข็งแรงและทนทานของกล้ามเนื้อ
  – ช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวาน
  – ช่วยชะลอวัยของผิว
  – ป้องกันการสูญเสียแคลเซียมจากกระดูก
 • “Vitamin B2”
  – ช่วยป้องกันการเกิดไมเกรน
  – ทำให้ผิวหนัง เล็บ เส้นผมมีสุขภาพดี
  – ช่วยบรรเทาอาการอ่อนล้าของดวงตา
  – ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
  – ช่วยในกระบวนการสร้างการเจริญเติบโตและสืบพันธุ์
 • “Vitamin B3”
  – ช่วยเผาผลาญอาหาร ทำให้เกิดพลัง และสร้างไขมันในร่างกาย
  – ช่วยการไหลเวียนของเลือด
  – ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน
  – ลดความดันโลหิต
  – ลดระดับคลอเรสเตอรอล
 • “Vitamin B5”
  – ช่วยเรื่องการนอนหลับ
  – ช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลีย
  – ช่วยผลิตฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย
  – บรรเทาอาการข้ออักเสบ
  – ลดระดับคอเลสเตอรอล
 • “Vitamin B6”
  – ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง
  – ช่วยชะลอวัย
  – ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ
  – ป้องกันโรคทางระบบประสาทและโรคผิวหนัง
  – ช่วยให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนและไขมันได้ดียิ่งขึ้น

ครบเครื่องเรื่องบำรุงสมองและการนอนหลับต้อง Becoplus

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

สินค้าล่าสุด