fbpx Skip to content

ใครก็ทำได้ 5 เทคนิค สร้างสมาธิ เพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงาน

5 เทคนิค สร้างสมาธิ เพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงาน

เพื่อน ๆ เคยเป็นกันไหมคะ เวลาประชุม หรืออ่านหนังสือทีไร ไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งตรงหน้าทุกที ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย ร่างกายจึงไม่ได้รับการฟื้นฟูเท่าที่ควร ทำให้เหม่อลอย วอกแวกง่าย ไม่มีสมาธิ โดยเฉพาะคนวัยทำงาน ที่ต้องเจอกับแรงกดดัน และเนื้องานที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม วันนี้เรามี 5 เทคนิค สร้างสมาธิ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงาน ที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำเองได้ง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ

สร้างสมาธิ ด้วย 5 เทคนิค ทำเองได้ อยู่ที่ไหนก็ทำได้

นอกจากการนั่งสมาธิเพื่อให้จิตใจสงบ มีสมาธิมากขึ้นแล้ว ยังมีวิธีที่สามารถช่วยสร้างสมาธิได้อีกหลายวิธี มาดูวิธีที่เรานำมาฝากกันค่ะ

5 เทคนิค สร้างสมาธิ เพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงาน

 • พักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีนี้หลายคนน่าจะพอทราบกันอยู่แล้ว ว่าการนอนหลับที่มีคุณภาพจะส่งผลต่อระบบความจำ และสมาธิ คนที่อดนอนบ่อย ๆ หรือนอนไม่หลับ หลับ ๆ ตื่น ๆ จะทำให้ระบบความจำเริ่มแย่ลง ไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งตรงหน้า บางครั้งยังส่งผลทางด้านอารมณ์ ทำให้กลายเป็นคนหงุดหงิดง่าย ใจร้อน อารมณ์แปรปรวน ซึ่งเป็นผลเสียต่อการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก

การนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่มเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง คือช่วงเวลาที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ หากใครที่มีปัญหานอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท อาจลองปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคุณเอง หรือลองทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยปรับสมดุลการนอนหลับ ทำให้หลับสนิท หลับลึก และทำให้คุณภาพการนอนดียิ่งขึ้น จะช่วยเพิ่มสมาธิ ส่งผลดีต่อสมอง ทำให้โฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ดีขึ้นค่ะ

5 เทคนิคสร้างสมาธิ

 • ดื่มน้ำ

วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยเพิ่มสมาธิให้คุณโดยที่คุณเองอาจนึกไม่ถึง การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง เพิ่มสมาธิระหว่างวันได้ จากงานวิจัยพบว่า ถ้าร่างกายขาดน้ำจะทำให้สมาธิลดลง เพราะฮอร์โมนในร่างกายจะแปรปรวนส่งผลต่อการทำงานของสมอง ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก ออกซิเจนในร่างกายน้อยลง ส่งผลให้รู้สึกเฉื่อยชา และง่วงซึมระหว่างวันได้ แนะนำให้ดื่มน้ำ 1 แก้ว ทุก ๆ 1-2 ชั่วโมง ไม่ว่าจะกี่ประชุมก็ยังไหวแน่นอน

5 เทคนิค สร้างสมาธิ เพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงาน

 • เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

เช้ามาก่อนไปทำงานทุกคนน่าจะต้องแวะซื้อกาแฟกินแก้ง่วงกันอยู่แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า กาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนนอกจากจะช่วยให้ตื่นตัว หายง่วงแล้ว ยังมีงานวิจัยที่บอกไว้อีกว่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนยังช่วยเพิ่มพลังสมอง เพิ่มสมาธิ ทำให้จดจ่อกับงานที่ทำได้มากขึ้น แต่ไม่แนะนำให้ดื่มในปริมาณที่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อวันนะทุกคน เพราะจะทำให้ปวดหัว และนอนไม่หลับแทน

5 เทคนิค สร้างสมาธิ เพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงาน

 • หายใจเข้า และออกให้ลึก

วิธีง่าย ๆ อีกวิธีที่จะช่วยเพิ่มออกซิเจนที่ไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง นั่นก็คือการหายใจเข้าและออกให้ลึก ๆ หายใจเข้า 5 วินาที และหายใจออกอีก 5 วินาที ทำแบบนี้วนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1-2 นาที จะทำให้ร่างกายเกิดการผ่อนคลาย ช่วยคลายความกังวล และเพิ่มสมาธิได้

5 เทคนิคสร้างสมาธิ

 • อย่าทำงานติดต่อกันนาน ๆ 

การทำงานหลายชั่วโมงติดต่อกันโดยที่ไม่พักเลย งานอาจจะเสร็จเร็วก็จริง แต่จะทำให้สมองล้ามากกว่าเดิมค่ะ เพราะสมองมักจะโฟกัสกับงานได้ในช่วงสั้น ๆ เมื่อเวลาผ่านไป เราก็จะโฟกัสกับสิ่งตรงหน้าได้น้อยลง ใครที่อยากทำงานได้ทั้งวันโดยไม่ล้าและมีสมาธิ แนะนำให้ทำงานและพักเบรคสลับกันไปค่ะ อาจเป็นการลุกเดินไปทำอย่างอื่น หาเครื่องดื่มหรือขนมทาน หรือเม้ามอยกับเพื่อนร่วมงานสัก 10 นาที แค่นี้ก็ช่วยให้ร่างกายและสมองผ่อนคลาย กลับมาโฟกัสกับงานได้อีกครั้ง ส่วนใครที่ช่วงบ่าย ๆ ง่วงนอนมาก ๆ ก็อย่าฝืนค่ะ ให้หาที่งีบหลับ 10-20 นาที จะทำให้สดชื่นมากขึ้น แต่ไม่ควรงีบนานเกินไปนะคะ อาจทำให้ง่วงซึม เฉื่อยชากว่าเดิมได้

สร้างสมาธิ ไม่หลุดโฟกัส ด้วยสารสกัดจากสมุนไพร

นอกจากวิธีที่เรานำมากฝากกันแล้ว หากเพื่อน ๆ ต้องหารหาตัวช่วยบำรุงสมอง เสริมความจำ และเพิ่มสมาธิ ขอแนะนำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบีโคพลัส (Becoplus) ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรและสารสกัดจากธรรมชาติล้วนถึง 11 ชนิด ไม่มีสารเคมีเจือปน เช่น

 • พรมมิ นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มสมาธิ เสริมความจำ ป้องกันอาการหลงลืมที่อาจนำไปสู่โรคร้ายอย่างอัลไซเมอร์ได้
 • Tart Cherry Powder ที่เป็นเมลาโทนินจากธรรมชาติ ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น หลับลึก หลับดีกว่าที่เคย
 • L Theanine ช่วยให้ระบบประสาทและสมองผ่อนคลาย คลายความเครียดและความกังวล ช่วยเพิ่มสมาธิ และการเรียนรู้ให้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นอีกด้วย

บีโคพลัสเหมาะสำหรับ

 • ชาย/หญิง 12 ปีขึ้นไป และผู้สูงวัย
 • ผู้ที่มองหาตัวช่วยในการนอนหลับและป้องกันอาการอัลไซเมอร์
 • ผู้ที่ต้องการอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง
 • ผู้ที่ต้องการบรรเทาอาการโรคเก๊าท์และข้ออักเสบ
 • ผู้ที่ต้องการลดปริมาณน้ำตาลในเลือด
 • วัยเรียนใช้สมองหนัก ใช้ความจำเยอะ และต้องการนอนหลับให้เพียงพอ
 • วัยทำงาน ที่ต้องทำงานหนัก เครียด นั่งหน้าจอทั้งวัน
 • ผู้สูงอายุ ที่เริ่มหลงๆลืมๆ นอนหลับยาก นอนหลับลึกได้น้อยลง

ศึกษาข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมของสินค้าได้ที่ คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง