fbpx Skip to content

Sandwich Generation คืออะไร มาทำความรู้จักกับเดอะแบกแห่งปี

Sandwich Generation เดอะแบกแห่งปี

ในขณะที่หลาย ๆ ประเทศกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย ยังมีกลุ่มคนวัยกลางคนที่ถูกเรียกว่า แซนด์วิช เจเนอเรชัน (Sandwich Generation) ที่น่าเป็นห่วงและมีจำนวนประชากรไม่น้อยไปกว่าผู้สูงวัยเลย ทำไมคนกลุ่มนี้ถึงถูกขนานนามว่าแซนด์วิช เจเนอเรชัน และสิ่งที่คนกลุ่มนี้ต้องแบกรับไว้คืออะไร ไปทำความรู้จักกับคนกลุ่มนี้กันค่ะ

Sandwich Generation คืออะไร

แซนด์วิช เจเนอเรชัน เป็นกลุ่มคนที่อยู่ในช่วงอายุ 35-60 ปี ที่กำลังแบกรับภาระทั้งด้านการงาน การเงินในครอบครัว และการรับผิดชอบที่ต้องดูแลทั้งพ่อ แม่ ที่อยู่ในวัยชรา คู่สมรส หรือบุตรของคุณเองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เหมือนคุณเป็นไส้ในของแซนวิชที่ถูกประกบด้วยภาระต่าง ๆ มากมายนั่นเอง

Sandwich Generation คืออะไร

แน่นอนว่าเมื่อมีภาระและความรับผิดชอบที่เพิ่มมากขึ้น ก็จะเกิดความเครียดตามมา และยังส่งผลกระทบอื่น ๆ กับคนกลุ่มนี้อีกด้วย เช่น

  • เสียสมดุลของการใช้ชีวิต

เมื่อต้องหาเลี้ยงคนในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น ทำให้ไม่มีเวลาในการใช้ชีวิต หรือทำกิจกรรมที่ช่วยสานสัมพันธ์ร่วมกับครอบครัว พูดง่าย ๆ ก็คือชีวิตของคุณกำลังขาดสมดุลนั่นเอง อาจทำให้คุณรู้สึกไม่มีความสุขได้

  • สุขภาพจิตแย่ลง

ภาระและแรงกดดันที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้สุขภาพจิตใจของคุณเริ่มแย่ลง บางคนอาจรู้สึกหดหู่ เครียด เศร้าหมอง จนไม่อยากทำอะไร และส่งผลให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวแย่ลงตามไปด้วย

  • มีเป้าหมายในชีวิต แต่ไปไม่ถึงสักที

เพราะครอบครัวและงานต้องมาก่อน ในช่วงแรกคุณอาจทำได้ดี แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะเจอกับความเครียดสะสม ความเหนื่อยล้า เบื่อหน่ายกับชีวิต จนไม่อยากจะทำอะไร ถึงแม้จะเป็นสิ่งที่คุณชอบมาก ๆ ก็ตาม

Sandwich Generation คืออะไร

แต่ถึงแม้ว่าคนกลุ่มนี้จะต้องพบเจอกับความเครียดและเรื่องราวมากมาย ก็ใช่ว่าพวกเค้าจะไม่มีความสุขเลย เพราะจากการสำรวจของ Pew Research Center พบว่า ภาพรวมของคนในกลุ่มนี้ มีระดับความสุขในการใช้ชีวิตไม่ต่างจากคนที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มนี้เลย หลาย ๆ คนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ถึงแม้เค้าจะมีภาระหรือความรับชอบที่เพิ่มมากขึ้น แต่เค้าก็ยังมีความสุขที่ได้ดูแลคนในครอบครัว ได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันเพิ่มมากขึ้น ได้รับฟังเรื่องราว ทานข้าวเย็นด้วยกัน เปรียบเหมือนกำลังใจให้คุณในวันที่คุณท้อ เพียงแค่ต้องปรับตัวและยอมรับกับมันให้ได้เท่านั้น

ซึ่งคนที่อยู่ในช่วงวัยแซนด์วิช เจเนอเรชัน ควรจะหาวิธีรับมือและเตรียมความพร้อมไว้เสมอ ทั้งเรื่องการเงิน การงาน หรือสุขภาพจิตของตัวเอง วันนี้เรามีวิธีรับมือกับสิ่งเหล่านั้นมาฝากกันค่ะ

  • เปิดใจคุยกับคนในครอบครัวถึงภาระที่คุณกำลังเผชิญอยู่
  • ทำบัญชีรายรับ รายจ่าย และแบ่งสัดส่วนของค่าใช้จ่ายกับเงินเก็บในแต่ละเดือนให้ชัดเจน
  • หาความสุขให้กับตัวคุณเองบ้าง บางครั้งเมื่อเราทำอะไรไม่ได้มากนัก เราก็แค่ต้องปล่อยวาง และยอมรับมัน
  • ทานอาหารเสริมที่ช่วยปรับสมดุลของระบบประสาทและสมอง คลายความเครียดและความกังวล

ตัวช่วยคลายความกังวล ลดความเครียดของทุกวัย และ Sandwich Generation

ความเครียดเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย ไม่เพียงเฉพาะกลุ่มแซนด์วิช เจเนอเรชัน เท่านั้น ในวัยรุ่น หรือผู้สูงวัยก็มีความเครียดได้ และความเครียดเหล่านั้นมักจะเป็นสาเหตุของโรคอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย รวมถึงส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจอีกด้วย

ตัวช่วยคลายความกังวล ลดความเครียด

วันนี้เรามีตัวช่วยคลายความกังวลมากฝากกัน นั่นก็คือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบีโคพลัส (Becoplus) สกัดจากสมุนไพร และธรรมชาติ 100% ไม่มีสารเคมี ไม่มีส่วนผสมของยานอนหลับ บีโคพลัสจะช่วยฟื้นฟูบำรุงสมอง เสริมความจำและสมาธิ ป้องกันอาการหลงลืมต้นเหตุของโรคอัลไซเมอร์ ช่วยปรับสมดุลการนอน ทำให้หลับลึก หลับสนิทตลอดคืนมากยิ่งขึ้น ทำให้คุณภาพการนอนของคุณดีกว่าที่เคย และยังช่วยให้ผ่อนคลาย คลายความเครียดและความกังวลได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง