fbpx Skip to content

ทานคอลลาเจน ลดผมร่วง เรื่องจริงหรือจ้อจี้

คอลลาเจน ลดผมร่วง

ผมหงอก ผมเสีย ผมแตกปลาย หรือผมขาดหลุดร่วง ล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคน จนทำให้หลาย ๆ ครั้งเกิดสูญเสียความมั่นใจไป โดยเฉพาะปัญหาผมร่วง แค่สระผมหรือสางผมเบา ๆ ผมก็ร่วงติดมือมาแล้ว ลองหาวิธี ลดผมร่วง ทั้งทานวิตามินเสริม เปลี่ยนยาสระผม หรือวิธีไหนที่ใครว่าดี ลองทำมาหมดทุกทางแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น นั่นอาจเป็นเพราะเพื่อน ๆ ไม่ได้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุอย่างจริงจังค่ะ แต่แก้ที่ปลายเหตุกันอยู่ ซึ่งต้นเหตุของผมร่วงที่ใครหลายคนยังไม่รู้ นั่นก็คือการที่ร่างกายขาดคอลลาเจนค่ะ แล้วคอลลาเจนกับเส้นผมมันเกี่ยวกันยังไง มาค่ะ เราจะสรุปให้ฟังในบทความนี้

ผมร่วง

อยาก ลดผมร่วง ต้องรู้ก่อนว่าผมร่วงเกิดจากอะไร

ก่อนที่จะไปดูวิธี ลดผมร่วง เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่าทำไมผมถึงร่วง ต้นเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ ความจริงแล้วผมขาดหลุดร่วงนั้นเกิดจากการที่หนังศีรษะและเส้นผมอ่อนแอไม่แข็งแรง เนื่องจากการขาดโปรตีน ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะยึดเกาะกันได้ไม่ดี ผมจึงขาดหลุดร่วงได้ง่ายนั่นเอง ซึ่งปัจจัยที่กระตุ้นให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย เช่น

 • การถ่ายทอดทางพันธุกรรม
 • มัดผมแน่นเกินไป
 • ความเครียด
 • การรับประทานยาบางชนิด
 • อาการแพ้ยา
 • การฉายรังสี
 • ภาวะโลหิตจาง
 • ระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ
 • โรคทางผิวหนัง DLE และโรคทางภูมิคุ้มกัน SLE (Systemic and discoid lupus erythematosus)

วิธีแก้ปัญหา ลดผมร่วง

เมื่อทราบถึงต้นเหตุหรือปัจจัยในการทำให้เกิดผมร่วงแล้ว ก็มาถึงวิธีลดผมร่วงที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่เรานำมาฝากกันวันนี้แล้วค่ะ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

วิธีแก้ปัญหาผมร่วง

  • ใช้แชมพูและครีมนวดผมที่ช่วยป้องกันผมร่วง

อยากลดผมร่วงเราต้องเข้าใจสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของเราให้ดีก่อน และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่เหมาะกับผมเรามากที่สุด ควรเลือกที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับหนังศีรษะและเส้นผม อาจเลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน หรือที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ

  • เป่าผมให้แห้งก่อนเข้านอนและไม่หวีผมตอนผมเปียก

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่า เส้นผมและหนังศีรษะของเราจะอ่อนแอที่สุดช่วงไหน คำตอบก็คือช่วงที่ผมเปียกชื้นค่ะ แล้วช่วงที่ผมยังเปียกอยู่เราก็มักจะหวีหรือสางผมเพื่อไม่ให้ผมพันกัน หรือใช้ผ้าเช็ดผมแรง ๆ ซึ่งใครที่กำลังทำแบบนี้อยู่ขอให้รีบหยุดทำทันที ถ้าไม่อยากผมร่วงเยอะไปมากกว่านี้ เราควรใช้ผ้าเช็ดผมอย่างเบามือ เพื่อลดการขาดร่วงของเส้นผม และเป่าผมให้แห้งก่อนเข้านอนทุกครั้ง เพื่อลดการเกิดเชื้อราที่หนังศีรษะ ป้องกันรังแค ซึ่งเป็นอีก 1 สาเหตุที่ทำให้รากผมไม่แข็งแรงนั้นเอง

  • หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนและสารเคมี 

ความร้อนที่มากเกินไปจากการไดร์ หนีบหรือม้วนผม จะไปทำลายเคลือบผมและโปรตีนที่อยู่ในเส้นผม ทำให้ผมแห้งเสีย อ่อนแอและหลุดร่วงได้ง่าย ควรใช้ความร้อนหรือลมที่ไม่ร้อนจนเกินไป หรือใช้พัดลมช่วยในการเป่าผม เช่นเดียวกันกับคนที่ชอบทำสีผม การที่เส้นผมเราโดนสารเคมีบ่อย ๆ จะทำให้รากผมอ่อนแอ หรือบางคนที่แพ้สารเคมีก็จะทำให้หนังศีรษะเป็นผื่นแดง คัน และลอกได้

  • ไม่อยู่กลางแดดแรงนานเกินไป

เพราะรังสียูวีจะทำลายความชุ่มชื้นและสารเคลือบเส้นผมทำให้ผมเปราะบาง ขาดร่วงง่าย หากมีความจำเป็นต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน ควรปกป้องเส้นผมจากรังสียูวีด้วยเซรั่มใส่ผมที่ผสมสารกันแดดหรือกางร่มที่กันยูวีได้

  • ทานอาหารที่ช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม

อยากบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรง เน้นการทานอาหารประเภทโปรตีนในปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน และหลีกเลี่ยงอาหารประเภทของทอด มัน และอาหารที่มีผงชูรสเยอะ เนื่องจากผงชูรสจะไปขัดขวางการดูดซึมของวิตามินบี 6 ที่ช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม

คอลลาเจนช่วย ลดผมร่วง ได้อย่างไร

จากวิธีแก้ปัญหาผมร่วงที่เราได้บอกไปแล้ว เพื่อน ๆ คงสงสัยว่า แล้วเจ้าคอลลาเจนที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ จะมาช่วยลดผมร่วงได้อย่างไร

ก่อนอื่นเลยเราต้องมาทำความรู้จักกับคอลลาเจนกันก่อนค่ะ คอลลาเจนคืออะไร คอลลาเจน (Collagen) ก็คือเส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่คล้ายกาวยึดเกาะส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย เป็นองค์ประกอบหลักของผิวหนัง เส้นผม กระดูกอ่อน ข้อต่อ หลอดเลือด กล้ามเนื้อ รวมถึงเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ทั่วทั้งร่างกาย ช่วยฟื้นฟูส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่เสื่อมโทรม ให้กลับมาสมบูรณ์เหมือนเดิม

ซึ่งปกติแล้วร่างกายคนเราจะสามารถผลิตคอลลาเจนขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ แต่เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง จึงมีความจำเป็นที่ร่างกายจะต้องได้รับคอลลาเจนจากแหล่งอื่น เช่น จากการทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ปลา พืช หรือผลิตภัณฑ์จากนม เป็นต้น

คอลลาเจนช่วยลดผมร่วง

แล้วคอลลาเจนช่วยลดผมร่วงได้อย่างไร นั่นเป็นเพราะคอลลาเจนมีส่วนสำคัญในการสร้างสารที่ชื่อว่าเคราติน (Keratin) ซึ่งเป็นโปรตีนพื้นฐานที่สำคัญในการสร้างเส้นผม ช่วยปกป้องเส้นผมจากการทำร้ายของปัจจัยภายนอกต่าง ๆ ส่วนคอลลาเจนเองก็มีบทบาทในการทำให้หนังศีรษะ และรากผมแข็งแรง เมื่อประกอบ 2 อย่างนี้เข้าด้วยกัน จึงส่งผลให้หนังศีรษะและเส้นผมแข็งแรงขึ้น ผมก็ขาดหลุดร่วงน้อยลง แต่ถ้าหากร่างกายผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ก็ส่งผลให้เคราตินลดน้อยลงไปด้วย ทำให้ผมแห้งเสีย ขาด หนังศีรษะไม่แข็งแรง และทำให้ผมร่วงนั้นเอง

ที่นี้เพื่อน ๆ ก็คงรู้แล้วว่า คอลลาเจนช่วยลดผมร่วงได้จริง ไม่จ้อจี้จ้าา

เสริมเกราะป้องกันให้ผมแข็งแรง ด้วยคอลลาเจนพรีเมียม

มาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ ก็คงจะรู้แล้วว่าคอลลาเจนนั้นสำคัญกับร่างกายขนาดไหน ทั้งช่วยบำรุงผิว ข้อต่อ เส้นผม ซึ่งในปัจจุบันก็มีคอลลาเจนวางจำหน่ายกันอย่างแพร่หลาย แล้วเราจะมีวิธีเลือกคอลลาเจนอย่างไร ให้เหมาะสมกับตัวเรา มีคุณภาพและเห็นผลมากที่สุด

ถ้าเพื่อน ๆ อยากทานคอลลาเจนให้เห็นผลและมีประสิทธิภาพมากที่สุด แนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของคอลลาเจนไดเปปไทด์ (Collagen Dipeptide) เพราะเป็นคอลลาเจนที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้ทันที และควรเลือกที่มีปริมาณคอลลาเจนรวม 10,000 มิลลิกรัม อีก 1 อย่างที่จะช่วยให้การดูดซึมคอลลาเจนของร่างกายดีขึ้น ก็คือการทานวิตามินซีไปพร้อมกับการทานคอลลาเจนด้วยนั่นเอง

คอลลาเจนช่วยลดผมร่วง

ซึ่งมีคอลลาเจนที่ตอบโจทย์ทุกข้อของคอลลาเจนที่มีคุณภาพที่เราได้บอกไปแล้ว และกำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ นั่นก็คือ NADE’ Collagen คอลลาเจนไดเปปไทด์พรีเมียมที่มีถึง 2 สูตรให้เลือกทาน ทั้งแบบผงชงดื่มและแบบเจลลี่ที่ทานง่าย พกพาสะดวก เติมคอลลาเจนให้ผิวได้ทุกที่ทุกเวลา

  • NADE’ Marine Collagen + Dipeptide

มารีนคอลลาเจนที่นำเข้าจากประเทศนอร์เวย์ รูปแบบผงชงดื่ม กลิ่นมิกซ์เบอร์รี่ ชงง่าย ละลายไว ไม่มีกลิ่นคาว พร้อมสารสกัดจัดเต็มกว่า 22 ชนิด พร้อมนวัตกรรมที่ได้รับรางวัลโนเบลในการช่วยชะลอวัยได้ลึกถึงระดับเซลล์อย่าง TeloAge และมีคอลลาเจนไทป์ทูที่ช่วยบำรุงกระดูก ข้อต่อให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดข้อเข่าเสื่อม ใครอยากมีผิวกระจ่างใส เต่งตึงกระชับ ไม่มีริ้วรอยและหน้าเด็ก เราแนะนำเลยค่ะ

  • NADE’ Collagen Jelly

ส่วนใครที่มีไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ ต้องอยู่กลางแจ้งหรือมีผิวคล้ำเสียจากแสงแดดอยู่ ขอแนะนำตัวนี้เลยค่ะ เพราะเป็นคอลลาเจนพรีเมียมนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น เป็นรูปแบบเจลลี่ พร้อมทาน กลิ่นพีช มาพร้อมสารสกัด 12 ชนิด มีสารที่สำคัญอย่าง Astaxanthin ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ป้องกันการเปลี่ยนของเม็ดสีผิว ทำให้คงความกระจ่างใส ผิวไม่คล้ำเสีย และยังมี Zinc ที่ช่วยลดความมันบนใบหน้า ป้องกันการเกิดสิว และสารสกัดที่ช่วยบำรุงเส้นผม เล็บ ข้อต่อให้แข็งแรงด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

สินค้าล่าสุด