fbpx Skip to content

วิ่งยังไงให้ผิวปังจนถึงเส้นชัย แดดแรงแค่ไหนก็ผิวใสเวอร์

วิ่งยังไงให้ผิวปังจนถึงเส้นชัย

อยากวิ่งแต่แดดก็แรงซะเหลือเกินจะวิ่งยังไงไหวทั้งร้อน ทั้งผิวเสีย! อย่าให้แดดมาเป็นอุปสรรคในการออกกำลังกาย วันนี้ NADE’ Collagen มีเคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลผิวสำหรับสายวิ่งสายออกกำลังกายกลางแจ้งมาฝาก อ่านเสร็จแล้วเตรียมออกไป วิ่ง กันเลย 🏃‍♂️🏃‍♀️

วิ่งยังไงให้ผิวปังจนถึงเส้นชัย

7 เคล็ดลับ วิ่ง ยังไงให้ผิวปังจนถึงเส้นชัย

เทรนการวิ่งมาแรงไม่มีแผ่วนั่นก็เพราะการวิ่งนั้นให้ประโยชน์มากมายทั้งช่วยเรื่องน้ำหนักตัว การไหลเวียนโลหิต และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคนหันมาออกกำลังด้วยการวิ่งมากขึ้น แต่จะวิ่งยังไงให้ได้ประโยชน์และผิวไม่เสียมาดูเคล็บลับที่เราเอามาฝากกันในวันนี้เลย

1. ทาครีมกันแดด
สิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดก็คือการทาครีมกันแดด ไม่ว่าวันนั้นจะมีแดด ไม่มีแดด หรือฟ้าครึ้มก็ต้องทาเพราะรังสี UV นั้นอยู่รอบตัวเราไม่สามารถเลี่ยงได้ การทาครีมกันแดดจึงเป็นการปกป้องผิวไม่ให้โครงสร้างผิวถูกทำร้ายและป้องกันการเกิดสารอนุมูลอิสระที่ถูกกระตุ้นโดยแสงแดดซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาผิวเช่น ผิวคล้ำเสีย ผิวไหม้แดด ริ้วรอยก่อนวัย ฝ้า หรือโรคมะเร็งผิวหนังได้

การเลือกใช้ครีมกันแดดสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่สามารถกันน้ำและกันเหงื่อได้ดี มีค่า SPF (Sun Protection Factor) มากกว่า 30 ขึ้นไป และมีค่า PA (Protection Grade of UVA) มากกว่า 3+ ขึ้นไป ทาก่อนออกแดดอย่างน้อย 20 นาทีและทาซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมงเพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UV ได้ดียิ่งขึ้น

2. สวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดแต่บางเบา
นอกจากทาครีมกันแดดแล้วควรสวมใส่เสื้อผ้าที่ช่วยปกป้องผิวไม่ให้สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง อาจจะเป็นผ้าที่มีเนื้อบางเบา ระบายอากาศได้ดี หรือเลือกที่มีสารเคลือบป้องกันรังสี UV ที่ผ้าเพื่อการปกป้องแสงแดดที่ดีที่สุด และเพิ่มการปกป้องแสงแดดบริเวณใบหน้าด้วยการสวมหมวกและใส่แว่นตากันแดด

3. จิบน้ำระหว่างวิ่ง
ระหว่างวิ่งร่างกายเกิดการสูญเสียเหงื่อทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ ควรจิบน้ำ 1-3 อึก (ไม่เกินครึ่งแก้ว) เมื่อมีอาการกระหายน้ำ ซึ่งการจิบน้ำจะช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายและช่วยไม่ให้ผิวแห้งขาดน้ำ แต่ไม่ควรดื่มในปริมาณที่มากเกินไปเพราะจะทำให้เกิดอาการจุกและแน่หน้าอกได้

4. วิ่งเลี่ยงแดด
เวลา 10.00 – 17.00 น. เป็นช่วงเวลาที่ควรเลี่ยงการทำกิจกรรมภายนอก ควรวิ่งก่อนหรือหลังจากเวลาดังกล่าว

  •  วิ่งช่วงเช้าตรู่ 05.00 – 07.00 น. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และเป็นการกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า และช่วยปรับอารมณ์ให้ดี สดใส รู้สึกไม่เฉื่อยชา ลดความเครียด
  • วิ่งช่วงเย็น 18.00 – 20.00 น. ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ วิ่งได้นานและมีประสิทธิภาพ ช่วยคลายความเครียดและความเมื่อยล้า

5. ทำความสะอาดร่างกายหลังวิ่ง
หลังวิ่งเสร็จแล้วปล่อยให้ร่างกาย cool down ประมาณ 15 นาที แล้วรีบอาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาด หรือเปลี่ยนเสื้อผ้าชุดใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้คราบเหงื่อและแบคทีเรียสะสมบนผิวหนังที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว อ้อ!อย่าลืมสระผมด้วยนะเพราะทั้งคราบเหงื่อและสิ่งสกปรกต่าง ๆ หมักหมมอยู่บนหนังศีรษะของเราปล่อยทิ้งไว้ไม่ดีแน่

6. บำรุงผิว
หลังออกแดดผิวจะสูญเสียความชุ่มชื้นจึงควรบำรุงผิวแบบเร่งด่วนด้วยเจลว่านหางจระเข้ เนื่องจากว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิวที่ไหม้แดดได้ดี พร้อมช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ลดความร้อนบนผิวและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

7. ทานอาหารที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด
นอกจากการบำรุงผิวจากภายนอกแล้ว การทานอาหารที่ช่วยบำรุงผิวคล้ำเสียและช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดก็เป็นวิธีที่ช่วยบำรุงผิวจากภายในและยังสามารถทำได้ง่าย ๆ อีกด้วย

  • สารเบตาแคโรทีนและแอลฟาแคโรทีน ช่วยปกป้องผิวเราจากแสงแดดได้ ลดการอักเสบได้
   อาหารที่มีสารเบตาแคโรทีนและแอลฟาแคโรทีน : แครอท ฟักทอง ข้าวโพด ผักใบเขียว มะละกอ แตงโม เสาวรส แคนตาลูป
  • สารไลโคพีน ช่วยลดการอักเสบของผิวจากแสงแดด และช่วยลดการเกิดฝ้ากระ
   อาหารที่มีสารไลโคพีน : มะเขือเทศ ฟักข้าว พริกหวาน
  • สารไลโคพีนและสารแอนโทไซยานิน ช่วยลดการอักเสบของผิวจากแสงแดด และช่วยลดการเกิดฝ้ากระ
   อาหารที่มีสารไลโคพีน : มะเขือเทศ ฟักข้าว พริกหวาน
   อาหารที่มีสารแอนโทไซยานิน : ผลไม้ตระกูลเบอรี่ องุ่นแดง แก้วมังกรแดง
  • สารกลุ่มโพลิฟีนอล ช่วยลดการอักเสบของผิวจากแสงแดด
   อาหารที่มีสารกลุ่มโพลิฟีนอล : ชาเขียว
  • สารกลุ่มโอเมก้า 3 ช่วยลดการอักเสบของผิวจากแสงแดด เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเวลาที่ต้องเจอแดด
   อาหารที่มีสารกลุ่มโอเมก้า 3 : เมล็ดแฟล็กซ์ ถั่วต่าง ๆ น้ำมันปลา ปลา

วิ่งยังไงให้ผิวปังจนถึงเส้นชัย

เพิ่มประสิทธิภาพการปกป้องผิวจากแสงแดดตลอดการ วิ่ง ด้วย NADE’ Collagen Jelly 

เพิ่มประสิทธิภาพการปกป้องผิวจากแสงแดดควบคู่ไปกับบำรุงผิวและทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วย NADE’ Collagen Jelly ที่มีสารสกัดที่ช่วยบำรุงทั้งผิว ผม เล็บ กระดูกและข้อกว่า 12 ชนิด และมีสารสกัดเด่นอย่าง ASTAXANTHIN ที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ช่วยให้ผิวพรรณอ่อนเยาว์ เพิ่มความชุ่มชื้น ลดรอยเหี่ยวย่น เป็นสุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระที่สกัดมากจากสาหร่ายสีแดงพันธุ์ Haematococcus Pluvialis ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งที่มีสารแอสตาแซนธินที่ดีที่สุด

วิ่งยังไงให้ผิวปังจนถึงเส้นชัย

NADE’ Collagen Jelly คอลลาเจนของนักวิ่ง

นอกจากนี้ NADE’ Collagen Jelly ยังมีคอลลาเจนไดเปปไทด์, คอลลาเจนไตรเปปไทด์, คอลลาเจนไทพ์ทู ที่นอกจากจะช่วยบำรุงผิวแล้วยังช่วยบำรุงกระดูกและข้อให้แข็งแรง เหมาะกับผู้ที่เป็นนักวิ่งเพราะการวิ่งทำให้เกิดแรงกระแทก หากข้อเข่านั้นมีปริมาณคอลลาเจนที่เพียงพอก็จะช่วยป้องกันข้อเสื่อมได้ และมีงานวิจัยที่พบว่าการทานคอลลาเจนไทพ์ทูเป็นประจำจะเพิ่มประสิทธิภาพในการยืดเหยียดข้อได้ดี เพิ่มระยะเวลาในการวิ่ง ช่วยลดอัตราการถูกทำลายหรือความเสื่อมของกระดูกอ่อนบริเวณข้อ บรรเทาอาการปวด ลดการอักเสบของข้อเข่าเสื่อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ และใน NADE’ Collagen Jelly ยังมีโซเดียมที่ช่วยป้องกันการเกิดตะคริวอีกด้วย

จะวิ่งทั้งทีต้องดีทั้งสุขภาพกายและสุขภาพผิว อย่าลืมพก NADE’ Collagen Jelly คอลลาเจนที่ทั้งกันแดดและบำรุงครบในซองเดียวทั้ง ผิว ผม เล็บ กระดูกและข้อ ไปทานก่อนวิ่งด้วยนะคะ

ดูแลตัวเองทั้งที-ต้องเลือกที่มี-ASTAXANTHIN

NADE’ Collagen Jelly ปริมาณคอลลาเจนรวม 10,000 มิลลิกรัมต่อซอง ผิวกระจ่างใส ไร้สิว ปกป้องผิวจากแสงแดดจากสกัดกว่า 12 ชนิด

คอลลาเจนไดเปปไทด์ : ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น เรียบเนียน ลดการเกิดริ้วรอย
คอลลาเจนไตรเปปไทด์ : ช่วยซ่อมแซมและเติมเต็มคอลลาเจนในผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
Ascorbic Acid : เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้ชั้นผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส เพิ่มการการดูดซึมคอลลาเจนให้ดียิ่งขึ้น
L-Glutathione : เสริมสร้างคอลลาเจน ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
Astaxanthin : สุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระ คงความอ่อนเยาว์ให้ผิวพรรณ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย
Licorice Extract : ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำ
Melon Extract : ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิว
Gac Extract : ป้องกันการเกิดริ้วรอย และผิวแห้งกร้าน
Grape Extract : ต้านอนุมูลอิสระ ยังยั้งการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ป้องกันผิวเสื่อมสภาพ และริ้วรอยก่อนวัย ช่วยลดปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ

บทความที่เกี่ยวข้อง