fbpx Skip to content

เอาชนะริ้วรอย ชะลอความเสื่อมของผิว ด้วย Coenzyme Q10

เอาชนะริ้วรอยด้วย Coenzyme Q10

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ริ้วรอยคือปัญหาผิวอันดับ 1 ที่เกิดขึ้นกับทุกคน โดยที่คนส่วนใหญ่ในวัยเลข 2 กลาง ๆ จะไม่ค่อยสนใจและละเลยการบำรุงผิวเพื่อลดริ้วรอยไป แต่เมื่ออายุเริ่มเข้าเลข 3 ริ้วรอยก็จะเริ่มมาทักทายเพื่อน ๆ โดยไม่ทันตั้งตัว และเมื่อนั้นก็จะถึงเวลาของพระเอกในการลดริ้วรอยอย่าง โคเอนไซม์คิวเท็น (Coenzyme Q10) ที่หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้าง แต่ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับโคเอนไซม์คิวเท็นให้มากกว่านี้ เรามารู้จักกับริ้วรอยและต้นเหตุของการเกิดริ้วรอยกันก่อนดีกว่าค่ะ

ตัวการร้าย ต้นเหตุของริ้วรอย

รู้หรือไม่ ริ้วรอยและความเหี่ยวย่นบนใบหน้านั้นเกิดจากคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวหนังลดน้อยลง ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น ไม่ชุ่มชื้น ไม่กระชับเต่งตึงเหมือนตอนเด็ก ๆ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยก็มีหลายอย่าง จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ต้นเหตุของริ้วรอย

  • อายุ 

ปัจจัยที่ชัดเจนและสำคัญที่สุดในการเกิดริ้วรอยนั้นก็คือ อายุ เพราะเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายก็จะผลิตสารต่าง ๆ ที่ช่วยให้ผิวเต่งตึงได้น้อยลง เช่นคอลลาเจน ทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยบนผิวได้ง่ายขึ้น ดังนั้นถ้าคุณมีปัญหาริ้วรอยที่เกิดจากอายุที่มากขึ้น อาจจะต้องลองมองหาครีมบำรุงที่มีสรรพคุณในการช่วยลดริ้วรอย หรือลองหาอาหารเสริมประเภทคอลลาเจนมาลองทานดู เพื่อชะลอหรือลดการเกิดริ้วรอยให้ได้มากที่สุดค่ะ

  • รังสียูวี

อีก 1 ปัจจัยตัวร้ายที่เป็นตัวกระตุ้นการเกิดริ้วรอยชั้นดีเลย เพราะรังสียูวีจะเข้าไปทำลายโครงสร้างของคอลลาเจนในชั้นใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังอ่อนแอ เกิดเป็นริ้วรอยที่ลึกและชัดมากกว่าเดิม ถ้าต้องออกจากบ้านไปเจอแสงแดดหรือทำงานหน้าจอคอมทั้งวัน ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ขยันทาครีมกันแดด หรือกางร่มกันรังสียูวีกันสักหน่อยนะคะ เพื่อผิวพรรณที่เต่งตึง และริ้วรอยจะได้ไม่ถามหาก่อนวัยอันควรค่า

  • การสูบบุหรี่และดื่มสุรา

สาว ๆ น่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าการสูบบุหรี่จะทำให้แก่เร็ว ผิวเหี่ยวย่น เพราะสารพิษบางอย่างที่อยู่ในควันบุหรี่ รวมถึงสารอนุมูลอิสระที่มีผลทำร้ายผิว จะเข้าไปยับยั้งการผลิตคอลลาเจนของร่างกาย และทำลายความยืดหยุ่นของเซลล์ผิว ทำให้ริ้วรอยถามหาเร็วกว่าคนอื่น

ส่วนการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น ส่งผลให้ร่างกายสูญเสียน้ำ เมื่อผิวขาดน้ำ ก็ทำให้ผิวแห้งและเกิดริ้วรอยได้ง่ายนั้นเอง

  • ความเครียด

เพื่อน ๆ เคยได้ยินคำว่า คุณเครียด = ผิวเครียด กันบ้างไหมคะ เพราะเมื่อคุณเริ่มมีความเครียด ความวิตกกังวลต่าง ๆ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมา ทำให้เกิดอนุมูลอิสระมากเกินไป ส่งผลให้คอลลาเจนและอีลาสตินเกิดการสลายตัว ผิวก็จะขาดความชุ่มชื้น เหี่ยวย่นและเกิดริ้วรอยได้ง่ายนั้นเอง

  • พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน

ใครที่ชอบขมวดคิ้ว เลิกคิ้ว หรือแสดงออกทางสีหน้ามากเกินไป ระวังริ้วรอยจะถามหานะคะ ยิ่งคนที่ชอบทำจนติดเป็นนิสัย และทำแบบไม่รู้ตัว การทำแบบเดิมซ้ำ ๆ กันทุกวัน จะทำให้ผิวส่วนนั้นถูกกดเข้าหากันจนเกิดเป็นริ้วรอย และจะยิ่งชัดและลึกขึ้น รวมถึงการล้างหน้า ถูหน้าแรง ๆ และการนอนตะแคงไปข้างใดข้างหนึ่งเป็นเวลานาน พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนแต่เป็นการทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย และเกิดริ้วรอยได้ทั้งนั้นค่ะ

ทำความรู้จัก Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 คืออะไร

เพื่อน ๆ คนไหนที่เริ่มมีปัญหาริ้วรอยและมองหาตัวช่วยดี ๆ มาบำรุงผิว เพื่อให้ผิวกลับมากระชับ เต่งตึงเหมือนผิวเด็กอีกครั้ง เราขอแนะนำ สุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย ช่วยลดริ้วรอยก่อนวัยอันควรอย่าง โคเอนไซม์คิวเท็น ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินถึงชื่อเสียงของสารตัวนี้มาบ้างแล้ว แต่ก็อาจจะยังไม่เคยลองด้วยตัวเอง เพราะไม่มั่นใจว่าจะช่วยเรื่องผิวพรรณได้จริง วันนี้เรามาทำความรู้จักกับโคเอนไซม์คิวเท็นกันดีกว่าค่ะ

โคเอนไซม์คิวเท็นเป็นสารที่คล้ายกับวิตามิน ทำหน้าที่ในการผลิตพลังงาน ทำให้ระบบหรืออวัยวะภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย และเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายอีกด้วย ซึ่งโคเอนไซม์คิวเท็นยังสามารถพบได้ในอาหารบางประเภท เช่น ปลา ไข่ เครื่องในสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม ธัญพืชที่ไม่ขัดสี เป็นต้น

เอาชนะริ้วรอยด้วย Coenzyme Q10

แน่นอนว่าสรรพคุณที่เด่นชัดที่สุดของโคเอนไซม์คิวเท็นคงจะหนีไม่พ้นเรื่องของช่วยลดริ้วรอย แต่นอกจากนี้แล้ว โคเอนไซม์คิวเท็นยังมีสรรพคุณที่ช่วยในอีกหลาย ๆ ด้าน แต่จะช่วยป้องกันเรื่องอะไรได้บ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

เอาชนะริ้วรอยด้วย Coenzyme Q10

  • ลดริ้วรอย ชะลอความเสื่อมของร่างกาย

ที่สุดของสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์และร่างกาย ช่วยลดริ้วรอย ให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ให้ผิวดูกระชับ เต่งตึง จะเป็นสารตัวไหนไปไม่ได้นอกจากโคเอนไซม์คิวเท็น ซึ่งในปัจจุบันก็มีการผลิตออกมาจำหน่ายเพิ่มมากขึ้นในหลากหลายรูปแบบ เช่นแบบแคปซูลไว้รับประทาน แบบครีมบำรุงผิว หรือเป็นส่วนผสมในอาหารเสริมต่าง ๆ เรียกได้ว่าปกป้องผิวจากภายในสู่ภายนอกแบบครบสูตรเลยทีเดียว

 • ช่วยสร้างเกาะป้องกันให้ผิวแข็งแรง
 • ปกป้องผิวจากรังสี UV ต่าง ๆ ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดริ้วรอย
 • ช่วยป้องกันการลดลงของคอลลาเจนในชั้นผิวหนัง
 • เพิ่มประสิทธิภาพในการกักเก็บน้ำของผิว เพื่อคงความชุ่มชื้นไว้
  • ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับสมอง

โคเอนไซม์คิวเท็นนั้นเด่นในเรื่องของการช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายอยู่แล้ว รวมถึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ประสาทและสมอง การทานโคเอนไซม์คิวเท็นยังช่วยบำรุงสมอง และช่วยลดอาการหรือภาวะโรคที่เกี่ยวกับสมองได้ เช่น โรคพาร์กินสัน ไมเกรน หรืออัลไซเมอร์ เป็นต้น

  • ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน

เพราะโคเอนไซม์คิวเท็น จะช่วยดึงน้ำตาลออกมาจากหลอดเลือดเข้าสู่เซลล์และเปลี่ยนไปเป็นพลังงาน ทำให้น้ำตาลไม่อยู่ในเลือดเยอะจนเกินไป ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคเบาหวาน และยังช่วยกระตุ้นการสลายไขมันด้วย

  • ป้องกันอาการหัวใจล้มเหลว

ใครที่เป็นโรคหัวใจ หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็น โคเอนไซม์คิวเท็นอาจเป็นอีก 1 ตัวช่วยให้กับคุณ เพราะโคเอนไซม์คิวเท็นเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีคุณสมบัติในการยับยั้งกระบวนการที่ทำให้หลอดเลือดแดงเกิดการแข็งตัว พูดง่าย ๆ ว่า ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจที่เป็นสาเหตุให้เกิดหัวใจล้มเหลวนั้นเอง

ชะลอวัยด้วยสุดยอดอาหารผิว

NADE' Marine Collagen

จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของ โคเอนไซม์คิวเท็น (Coenzyme Q 10) น่าสนใจอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องผิวพรรณแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ถึงแม้ว่าร่างกายจะสามารถผลิตโคเอนไซม์คิวเท็นเองได้ หรือเราสามารถรับประทานอาหารที่เป็นแหล่งของโคเอนไซม์คิวเท็นเพิ่มเติมได้ แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายอยู่ดี ปัจจุบันจึงมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของโคเอนไซม์คิวเท็นออกมาให้ได้เลือกซื้อมารับประทานกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบเน้นไปที่การดูแลและบำรุงผิวพรรณ อย่าง NADE’ Marine Collagen + Dipeptide พรีเมียมคอลลาเจนนำเข้าจากประเทศนอร์เวย์ พร้อมสารสกัดกว่า 22 ชนิด และยังมีนวัตกรรมชะลอวัยลึกถึงระดับเซลล์ ที่ได้รับรางวัลโนเบลอย่าง TeloAge อีกด้วย ช่วยลดริ้วรอย ให้คุณหน้าเด็กจนใคร ๆ ต้องทัก ชงง่าย ละลายไว แต่ได้รับประโยชน์เต็ม ๆ บำรุงครบทั้ง ผิว ผม เล็บ กระดูกและข้อต่อ อยากรู้จักเรามากกว่านี้ คลิก

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

สินค้าล่าสุด