fbpx Skip to content

5 ข้อดีของการ วิ่ง ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

5 ข้อดีของการวิ่ง

วิ่ง คือ 1 ในวิธีการออกกำลังกายที่ง่ายและเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด หลายคนวิ่งเพราะอยากได้สุขภาพที่ดี อยากลดน้ำหนัก หรือรู้สึกสนุกที่ได้วิ่ง แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว การวิ่งมีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายของเรามากขนาดไหน ลองมาดู 5 ข้อดีของการวิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน แต่วันนี้เราจะบอกคุณแบบหมดเปลือก

วิ่ง ผิวพรรณสดใส

วิ่ง ช่วยให้ผิวพรรณสดใส

แค่วิ่งก็สวยได้ บอกเลยว่าคำนี้ไม่เกินจริงนะคะ เพราะการออกกำลังกายในทุกรูปแบบ นอกจากจะช่วยให้หุ่นดีแล้ว ยังช่วยควบคุมฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความเครียด ซึ่งถ้าร่างกายมีเจ้าฮอร์โมนชนิดนี้มากเกินไป ก็จะมีส่วนไปทำลายคอลลาเจนในชั้นผิวหนัง ซึ่งถ้าคอลลาเจนลดลง ก็แปลว่าผิวของคุณจะไม่กระชับ เต่งตึง และเกิดริ้วรอยได้ง่ายนั้นเอง

การวิ่งจึงถือเป็นการช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยให้กับผิว ช่วยให้ผิวดูสุขภาพดี แต่ก็ไม่ใช่ว่าสาว ๆ จะไปวิ่งกันอย่างบ้าคลั่ง หรือหักโหมมากเกินไปนะคะ เพราะมันจะกลายเป็นการทำร้ายผิวของคุณ ทำให้คุณดูโทรมมากกว่าที่จะดูสดใส ทำแบบพอดี จะได้สวยในระยะยาวนะจ๊ะ

วิ่ง ช่วยให้นอนหลับ

วิ่ง วันละนิด หลับดีขึ้นแน่นอน

หลายคนอาจสงสัยว่า ถ้าไปออกกำลังกายหรือวิ่งก่อนนอน จะไม่ยิ่งทำให้ร่างกายตื่นตัว แล้วยิ่งนอนไม่หลับไปกันใหญ่เลยหรอ อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ เรามีคำตอบเรื่องนี้มาเคลียใจให้เพื่อน ๆ แล้ว

ก่อนอื่นต้องย้อนกลับไปที่เรื่องของการนอนก่อนค่ะ นอนไม่หลับเกิดจากอะไร ส่วนหนึ่งก็มาจากการใช้ชีวิตประจำวันของเราเอง ความเครียดที่สะสมมาทั้งวัน เอาออกจากหัวไม่ได้สักที แล้วพอถึงเวลานอนก็จะนอนไม่หลับเพราะในหัวสมองยังคิดวนเวียนเรื่องเดิมซ้ำ ๆ อยู่ หรือมีอาการหลับ ๆ ตื่น ๆ นอนหลับไม่สนิท และส่งผลเสียต่อระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายอีก กระทบกันไปทุกส่วนเลย

ส่วนการออกกำลังกายหรือการวิ่งจะช่วยให้เรานอนหลับดีขึ้นได้อย่างไรนั้น คำตอบก็เช่นเดียวกับที่ช่วยเรื่องของผิวพรรณค่ะ เมื่อออกกำลังกายร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยคลายความเครียดออกมา เมื่อไม่มีความเครียดก็จะทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นนั้นเอง แต่แน่นอนว่าไม่ควรที่จะวิ่งหนักจนเกินไป เพราะเป้าหมายของเราคือการวิ่งเพื่อช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นเท่านั้น การวิ่งเบา ๆ และไม่เกิน 30 นาทีต่อวัน ก็เพียงพอแล้วสำหรับคนที่ต้องการให้นอนหลับดีขึ้นค่ะ

วิ่ง ลดความเครียด

ปรับอารมณ์ คลายความเครียด

เพื่อน ๆ เคยสังเกตไหมว่า เวลาเราดูละครเมื่อตัวละครในเรื่องเกิดความเครียดมักจะระบายความเครียดด้วยการไปออกกำลังกายหรือ วิ่ง ก็จะดีขึ้นทันที แล้วเรื่องนี้เราสามารถนำมาใช้ในชีวิตจริง ๆ ได้หรือไม่ คำตอบคือได้ค่ะ เพราะการออกกำลังกายอย่างการวิ่ง จะทำให้ร่างกายหลั่งสารที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย แต่จะต้องไม่หักโหมจนเกินไป และไม่ฝืนร่างกาย แบบที่เรียกว่าการออกกำลังกายแบบปานกลาง (Moderate Exercise) ทำให้เลือดสูบฉีดทั่วทั้งร่างกาย โดยเฉพาะสมอง ทำให้สมองตื่นตัว และตอนที่เราออกกำลังกาย ร่างกายเราจะจดจ่ออยู่กับการเคลื่อนไหว หรือสิ่งที่ทำอยู่ตรงหน้า ทำให้สมองได้ปล่อยวางจากความเครียดที่อยู่ในหัวของทุกคนนั่นเอง

วิ่ง ร่างกายแข็งแรง

อายุยืน ร่างกายแข็งแรง

แน่นอนว่าการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายแข็งแรง เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนน่าจะรู้กันอยู่แล้ว แต่สิ่งที่หลาย ๆ คนยังไม่ทราบ นั่นก็คือการออกกำลังกายอย่างการ วิ่ง เป็นเวลา 1 ชม.จะทำให้เราอายุยืนขึ้น 7 ชม.!! ข้อมูลนี้มาจากการศึกษาวิจัยเรื่อง Running as a Key Lifestyle Medicine for Longevity ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Progress in Cardio Disease และยังพบว่าการวิ่งจะช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และมะเร็งได้ คนที่วิ่งอย่างต่อเนื่องมีแนวโน้มที่จะสุขภาพดีมากกว่าคนที่วิ่งไม่ต่อเนื่อง ไม่ประจำ เพราะฉะนั้นถ้ายังไหวอยู่ ก็ไปต่อให้สุดกันค่ะ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อร่างกายและสุขภาพที่ดี

วิ่ง บำรุงสมอง

กระตุ้นการทำงานของสมอง ลดความเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์

หนุ่มสาวออฟฟิศหรือผู้ที่ทำงานหนัก สมองอ่อนล้าและมีอาการอ่อนเพลีย เริ่มหลง ๆ ลืม ๆ เราขอแนะนำให้คุณวิ่งค่ะ เพราะการ วิ่ง หรือการออกกำลังกายในระดับปานกลางจะช่วยเพิ่มพลังให้กับสมอง กระตุ้นการสร้างเซลล์สมองใหม่ ที่สำคัญคือจะช่วยให้สมองส่วนฮิปโปแคมปัสมีขนาดใหญ่ขึ้น 2% ซึ่งสมองส่วนนี้เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้และความจำในระยะยาว ซึ่งแปลว่ามีผลต่อการเกิดโรคที่เกี่ยวกับสมองหรือความจำ อย่างโรคความจำเสื่อม อัลไซเมอร์ เป็นต้น

Becoplus บีโคพลัส

Becoplus พลัสคุณเป็นคนใหม่ สมองไบร์ทกว่าที่เคย

จะเห็นได้ว่าการวิ่งมีดีมากกว่าที่หลายคนคิดไว้มาก เป็นกีฬาที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะ และไม่ต้องมีพื้นฐานอะไร ใคร ๆ ก็วิ่งได้ แต่ได้ประโยชน์แบจัดเต็ม สำหรับคนที่ไม่มีเวลา หรือไม่สามารถวิ่งได้ทุกวัน แล้วอยากหาตัวช่วยดี ๆ มาบำรุงสมอง เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบีโคพลัส (Becoplus) สารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 11 ชนิด ช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างสมาธิและความจำ ป้องกันการเกิดอัลไซเมอร์ และยังช่วยคลายความเครียดและความกังวลซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้าอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบีโคพลัส (Becoplus) เหมาะกับใครบ้าง

บีโคพลัสสามารถทานได้ทุกเพศ ตั้งแต่อายุ 12 ปีขึ้นไปจนถึงผู้สูงวัย เหมาะสำหรับผู้ที่มองหาตัวช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมอง เรื่องการนอนหลับและป้องกันอาการอัลไซเมอร์ โดยเฉพาะวัยเรียนที่ใช้สมองหนัก ใช้ความจำเยอะ และต้องการนอนหลับให้เพียงพอ หรือวัยทำงาน ที่ทำงานหนัก มีภาวะเครียด หรือนั่งหน้าจอทั้งวัน

ใครที่สนใจหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง