fbpx Skip to content

5 วิธี กู้คืน ผิวแห้ง ให้กลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง

5 วิธี กู้คืนผิวแห้งให้กลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง

จะหน้าร้อน หน้าฝน หรือหน้าหนาว ไม่ว่าฤดูไหน 1 ในปัญหาผิวหน้าที่สาว ๆ ต้องเจอนั้นก็คือปัญหา ผิวแห้ง ไม่ว่าจะหน้าแห้ง หน้าลอกจนเป็นขุย หรือหน้าแห้งจนเห็นริ้วรอยชัดขึ้น ก็น่าปวดหัวจนทำให้สาว ๆ ไม่มั่นใจกันเลยใช่ไหมคะ แต่ผิวแห้งจะไม่ใช่ปัญหากวนใจสาว ๆ อีกต่อไป เพราะวันนี้เรานำเคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลผิวหน้าที่แห้งกร้านให้กลับมาชุ่มชื้นอีกครั้งมาบอกต่อกัน แต่ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่า ว่าสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าแห้งคืออะไรกันแน่

ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย เกิดจากอะไร

ผิวแห้ง เกิดจากอะไร

แน่นอนว่าตอนเด็ก ๆ ผิวหน้าของทุกคนจะยังมีความยืดหยุ่นและชุ่มชื้นเหมือนกันหมด แต่พออายุมากขึ้น สารที่ชื่อว่าเซราไมด์ที่มีหน้าที่ช่วยหล่อเลี้ยงผิวก็จะลดลงไปด้วย ทำให้ผิวหนังเริ่มแห้ง ซึ่งจริง ๆ แล้วปัจจัยที่ทำให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้นนั้นไม่ได้มีแค่เรื่องของอายุ แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีก เช่น

-การดื่มน้ำน้อยเกินไป นอกจากทำให้ผิวแห้งแล้ว ยังทำให้เซลล์ในร่างกายขาดน้ำและเกิดการเสื่อมสภาพเร็วขึ้นอีกด้วย

-การอยู่ในสถานที่ที่อากาศแห้งเกินไป เช่น ห้องแอร์ จะทำให้น้ำและไขมันที่เคลือบอยู่ที่ผิวระเหยออกง่ายขึ้น ทำให้ผิวเกิดความแห้งนั้นเอง

-โดนรังสี UV ในแสงแดดเป็นเวลานาน จะทำให้สูญเสียความชุ่มชื้นในชั้นผิว รวมถึงมลภาวะภายนอกก็สามารถทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน

-เลเซอร์บ่อยก็ทำให้ผิวแห้งได้ด้วยนะสาว ๆ เพราะความร้อนจากเลเซอร์ที่เจาะเข้าสู่ชั้นผิวจะไปรบกวนการทำงานของต่อมไขมันที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น

-การใช้ยาหรือเข้ารับการรักษาโรคบางชนิด เช่นการฉายแสง หรือรักษาสิว

-ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของซัลเฟต ที่ช่วยลดแรงตึงผิว ทำให้ขจัดน้ำมันออกจากผิวหนังและน้ำในเซลล์ของเราออกไปเกินพอดี จนทำให้ผิวแห้ง

เมื่อทราบถึงปัจจัยที่ทำให้หน้าแห้งกันแล้ว ก็มาถึงวิธีป้องกันหรือวิธีที่จะกู้คืนผิวแห้งกร้านให้กลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง เพราะไม่ว่าจะปัญหาผิวแบบไหนก็ย่อมมีทางออกและวิธีแก้ปัญหาเสมอ วันนี้นาเด้มี 5 วิธีกู้คืนผิวแห้งเสียให้กลับมาชุ่มชื้น ดูสุขภาพดีอีกครั้ง จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย

ไม่อยาก ผิวแห้ง ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน

5 วิธี กู้คืนผิวแห้งให้กลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง

ขั้นตอนที่ง่ายที่สุดในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวก็คือการเติมน้ำให้ผิวนั้นเอง ซึ่งวิธีการเติมน้ำให้กับผิวที่เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและใคร ๆ ก็ทำได้ นั้นก็คือการดื่มน้ำในปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวันให้เพียงพอ หรือก็คือประมาณ 6-8 แก้วต่อวันนั้นเอง

เพราะกิจกรรมที่เราทำในแต่ละวันล้วนแต่เป็นการทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นทั้งนั้น การดื่มน้ำจึงถือเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวที่เราจะสามารถทำได้ในทุก ๆ วัน และยังเป็นการช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้เป็นปกติอีกด้วย

หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น

5 วิธี กู้คืนผิวแห้งให้กลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง

การอาบน้ำหรือล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเป็นการทำให้ผิวแห้งรวมถึงทำให้ผิวดูแก่เร็วกว่าที่ควรด้วย เพราะความร้อนจะดึงเอาความชุ่มชื้นออกไปจากผิวเรา ทำให้ผิวแห้งหยาบกร้าน และความร้อนยังไปทำลายและขัดขวางการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

และพอผิวหน้าแห้ง ทำให้เราต้องทามอยส์เจอร์ไรเซอร์มากกว่าปกติ เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น แต่ปัญหาที่จะตามมาก็คือ สิว ที่เกิดจากการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เยอะเกินไปทำให้เกิดการอุดตัน

วิธีที่ดีในการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เราขอแนะนำว่าให้อาบน้ำและล้างหน้าด้วยอุณหภูมิปกติจะดีที่สุดค่ะ

ทาครีมบำรุงผิวหลังอาบน้ำ

5 วิธี กู้คืนผิวแห้งให้กลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง

สาว ๆ ที่ชอบทาครีมบำรุงผิว มักจะเน้นที่ช่วยให้ผิวขาว กระจ่างใสขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าการทาครีมบำรุงจะช่วยเพิ่มความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ด้วย โดยหลังอาบน้ำเสร็จ ให้เช็ดตัวแค่พอหมาด ๆ และใช้ออยล์ทา จากนั้นตามด้วยครีมบำรุงผิวประเภทที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น

ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

5 วิธี กู้คืนผิวแห้งให้กลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง

ตัวการร้ายที่ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นอีก 1 อย่างนั้นก็คือรังสี UV จากแสงแดด ที่นอกจากจะทำให้ผิวหมองคล้ำแล้ว ยังทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้นและเป็นต้นเหตุของริ้วรอยอีกด้วย ดังนั้นการทาครีมกันแดดเป็นประจำจะช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV และมลภาวะที่ทำให้ผิวเสียได้ และควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป

บอกลา ผิวแห้ง ด้วยการเติมคอลลาเจนให้ผิว

นอกจากการดื่มน้ำในปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวันจะเป็นการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบที่ช่วยฟื้นฟูผิวแห้งกร้านก็สำคัญไม่แพ้กัน และเป็นวิธีที่ทำง่ายมาก ๆ ถือเป็นการบำรุงผิวจากภายในสู่ภายนอก โดยอาจเลือกทานอาหารที่มี Omega 3 หรือผักโขม บรอกโคลี ถั่วเหลือง รวมถึงปลาทะเล จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นได้ด้วย

เติมคอลลาเจนให้ผิวที่แห้งเสีย

นอกจากการทานอาหารที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวแล้ว ปัจจุบันผู้คนยังนิยมการทานอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงผิวพรรณอีกด้วย โดยที่นิยมกันเป็นอย่างมากเลยก็คือการทานคอลลาเจน ซึ่งก็มีออกมาหลากหลายรูปแบบ หาซื้อง่ายขึ้นและทานง่ายมากขึ้น อย่าง NADE’ Collagen คอลลาเจนพรีเมียมที่มีถึง 2 สูตร ทั้ง NADE’ Marine Collagen แบบผงชงดื่ม และ NADE’ Collagen Jelly แบบเจลลี่ ทานง่าย พกพาสะดวก ให้คุณเติมคอลลาเจนให้ผิวได้ทุกที่ทุกเวลา รวมถึงยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ ไม่แห้งกร้าน ผิวดูสุขภาพดีและช่วยให้หน้าเด็กอีกด้วย 

NADE’ Marine Collagen เหมาะกับใครบ้าง

  • ชาย/หญิง 30-65 ปี 
  • ผู้ที่ต้องการตัวช่วยด้าน ผิว เล็บ กระดูก ข้อต่อ เส้นผม ให้แข็งแรงมากขึ้น
  • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น ลดริ้วรอย ชะลอวัย
  • ผู้ที่นอนน้อย สูบบุหรี่ หรือ ปาร์ตี้หนัก
  • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูสภาพผิวแบบเร่งด่วน เห็นผลลัพธ์ ผิวนุ่มและเนียนขึ้นใน 10 วัน

NADE’ Collagen Jelly เหมาะกับใครบ้าง

  • ชาย/หญิง 15-65 ปี 
  • ผู้ที่ต้องการตัวช่วยด้าน ผิว เล็บ กระดูก ข้อต่อ เส้นผม ให้แข็งแรงมากขึ้น
  • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิวคล้ำเสียจากแสงแดด
  • ผู้ที่ต้องการตัวช่วยในการลดสิวและรอบสิวที่เกิดจากฮอร์โมน
  • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น ลดริ้วรอย
  • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูสภาพผิวแบบเร่งด่วน เห็นผลลัพธ์ ผิวนุ่มและเนียนขึ้นใน 10 วัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

สินค้าล่าสุด