fbpx Skip to content

เลี่ยงได้เลี่ยง 5 พฤติกรรม เสี่ยง โรคข้อเข่าเสื่อม

เลี่ยงได้เลี่ยง 5 พฤติกรรม เสี่ยงทำข้อเข่าเสื่อม

คงไม่มีใครคิดว่า โรคข้อเข่าเสื่อม จะเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย ไม่ใช่แค่เพียงผู้สูงอายุเท่านั้น เพราะความจริงแล้วนอกจากปัจจัยในเรื่องของอายุ ยังมีอีกหลายปัจจัยที่เป็นต้นเหตุให้คุณข้อเข่าเสื่อมได้โดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรับประทานอาหาร อุบัติเหตุ การใช้งานข้อเข่ามากเกินไปหรือแม้แต่ท่านั่ง หรือท่านอน ก็มีส่วนทำให้เกิดอาการข้อเข่าเสื่อมได้ทั้งนั้น แล้วปัจจัยที่ว่านั้นมันรวมถึงสัญญาณเตือนของข้อเข่าเสื่อมมีอะไรบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้

โรคข้อเข่าเสื่อม เกิดจากอะไร

ข้อเข่าเสื่อม เกิดจากอะไร

หลายคนยังไม่เข้าใจว่าโรคข้อเข่าเสื่อมจริง ๆ แล้วคืออะไรกันแน่ บางคนก็คิดว่ามันไม่ร้ายแรง เป็นแค่อาการปวดเข่าธรรมดา ทานยาหรือนวดหน่อยก็หาย แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าปล่อยอาการเหล่านั้นให้เป็นต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่มีการรักษาหรือป้องกันอย่างถูกวิธี อาจก่อให้เกิดอันตรายมากกว่าที่คุณคิด

ข้อเข่าเสื่อม (Knee Osteoarthritis) เป็นโรคที่เกิดจากความเสื่อมของผิวกระดูกอ่อนข้อเข่า ในด้านรูปร่าง โครงสร้าง การทำงานของกระดูกข้อต่อ และกระดูกบริเวณใกล้ข้อมีการสึกหรอและเสื่อมลงตามอายุ เมื่อไม่มีผิวกระดูกอ่อนมาห่อหุ้ม เนื้อกระดูกจึงเกิดการชนกันขณะรับน้ำหนัก จึงทำให้เกิดอาการปวดเข่า เข่าบวม โดยจะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไป จะทำให้หัวเข่าเกิดการผิดรูป และส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ข้อเข่าเสื่อมมีหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น

-อายุ

-เพศ

-น้ำหนัก

-การใช้งานเข่า

-อุบัติเหตุ

-โรคประจำตัวที่มีผลกับข้อเข่า

5 พฤติกรรม เสี่ยง โรคข้อเข่าเสื่อม

นอกจากปัจจัยเบื้องต้นที่เราได้บอกไปแล้ว เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่ายังมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคนอีกด้วย แล้วสิ่งที่เพื่อน ๆ กำลังทำอยู่จะเป็น 1 ในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้หรือไม่ ไปดูกัน

ข้อเข่าเสื่อม

  • ท่าทางการยืน เดิน นั่ง นอน ไม่เหมาะสม
   • นั่งไขว่ห้าง

แค่ข้อแรกก็โดนกันแล้วใช่ไหม เชื่อเลยว่าสาว ๆ เกินครึ่งจะต้องชอบนั่งไขว่ห้างเป็นประจำอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่าการนั่งไขว่ห้างจะทำให้หัวเข่าถูกบิดผิดรูป แถมยังเหมือนเป็นการล็อกเข่าไว้ในท่าเดิม ๆ ตลอด ส่งผลต่อกระดูกและข้อเข่าโดยตรงเลย

   • การนอนคุดคู้อยู่บนเตียง

คนที่ชอบนอนตะแคง ห่อตัว หดเข่า แบบนี้จะมีโอกาสทำให้ข้อเข่านั้นเสื่อมได้ง่ายกว่าคนที่ชอบนอนหงาย หรือนอนในท่าที่ยืดเข่าสบาย ๆ เพราะจะทำให้ข้อเข่าบิดผิดรูปซ้ำ ๆ ทุกคืน ส่งผลต่อข้อเข่าในระยะยาวอย่างแน่นอน

   • ชอบนั่งยอง ๆ

เวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การทำงานบ้าน หรือปลูกต้นไม้ เพื่อน ๆ ชอบนั่งยอง ๆ ใช่หรือไม่ ถ้าคำตอบคือใช่ ระวังโรคข้อเข่าเสื่อมจะถามหาก่อนวัยกันได้เลย เพราะการนั่งยอง ๆ เป็นท่าที่ทำให้ผิวข้อเข่าของเราถูกอัดบีบอย่างรุนแรงที่สุด ถือเป็นเรื่องที่อันตรายมาก ๆ ทางที่ดีคือควรหาเก้าอี้เตี้ย ๆ มานั่งแล้วยืดเข่าออก เพื่อเป็นการลดแรงกดทับในข้อเข่า

ข้อเข่าเสื่อม

  • ใส่รองเท้าส้นสูงทั้งวันแบบไม่มีพัก

สาว ๆ ที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูง หรือต้องยืนบนส้นสูงทั้งวัน อาจเสี่ยงที่ข้อเข่าจะเสื่อมได้ เพราะว่าการยืนบนส้นสูงจะทำให้น้ำหนักตัวเทไปด้านหน้าที่ปลายเท้า แทนที่จะอยู่บนส้นเท้า ซึ่งถือเป็นการทำร้ายกระดูกสันหลังที่ต้องเกร็งตลอดเวลา และข้อเข่าที่ถูกกดลงผิดตำแหน่งอีกด้วย หากมีความจำเป็นต้องใส่รองเท้าส้นสูง แนะนำให้พักเท้าทุก ๆ 1 ชั่วโมง และไม่ควรใส่ตลอดทั้งวันค่ะ

ข้อเข่าเสื่อม

  • ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

แน่นอนว่าการออกกำลังกายอย่างเช่น การวิ่งหรือการเดินเร็ว จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อบริเวณหัวเข่าให้แข็งแรงได้ แต่ถ้าเราหักโหมเกินไปก็อาจส่งผลร้ายต่อข้อเข่าได้เช่นเดียวกัน จึงอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ออกกำลังกายแบบพอดี ไม่หนักหรือเบาจนเกินไปเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ และยังเป็นการลดอาการบาดเจ็บได้อีกด้วย และควรหลีกเลี่ยงประเภทกีฬาที่มีการปะทะ เพื่อลดโอกาสที่หัวเข่าจะถูกกระแทกจนเกิดการฉีกขาดของกระดูกอ่อนหรือเส้นเอ็นภายในได้

ข้อเข่าเสื่อม

  • เครื่องดื่มที่มีผลต่อกระดูกและข้อเข่า
   • กาแฟ

ทำไมการดื่มกาแฟถึงทำให้ข้อเข่าเกิดการเสื่อมได้ นั้นก็เพราะคาเฟอีนในกาแฟจะไปขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมในร่างกาย และยังเป็นการเร่งกระบวนการขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะมากกว่าปกติอีกด้วย

   • น้ำอัดลม

เพื่อน ๆ เคยได้ยินไหมว่า การทานน้ำอัดลมติดต่อกันทุกวันจะมีผลทำให้กระดูกพรุนเร็วขึ้น นั้นก็เพราะการดื่มน้ำอัดลม 1 กระป๋อง เป็นการเพิ่มฟอสฟอรัสให้กับร่างกายถึง 40 มิลลิกรัม ร่างกายจึงต้องดึงแคลเซียมออกมาจากกระดูกเพื่อรักษาสมดุลของฟอสฟอรัสที่เพิ่มขึ้นนั้นเอง

ข้อเข่าเสื่อม

  • กินเยอะจนน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

การที่น้ำหนักตัวมากเกินไปจะส่งผลให้หัวเข่าต้องแบกรับน้ำหนักที่มากกว่าปกติ และเป็นการเพิ่มแรงกดบีบลงบนผิวข้อเข่าให้เสื่อมและบางเร็วขึ้นกว่าเดิม จึงเป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควร

รู้แบบนี้แล้ว ใครที่กำลังติดพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ ลองปรับเปลี่ยนกันดูสักนิด เพื่อยืดอายุข้อเข่าให้พร้อมใช้งานได้อีกยาวนาน

ป้องกัน ข้อเข่าเสื่อม ก่อนสายเกินแก้ ด้วยพรีเมียมคอลลาเจน

นอกจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่กล่าวไปแล้ว ปัจจุบันยังมีอาหารเสริมที่ช่วยป้องกันอาการข้อเข่าเสื่อมออกมาหลายรูปแบบอีกด้วย โดยในอาหารเสริมเหล่านั้น เรามักจะได้ยินชื่อของ Collagen Type II เป็นส่วนประกอบหลัก เนื่องจาก Collagen Type II มีส่วนช่วยในการบำรุงข้อต่อ และข้อเข่าให้แข็งแรง 

เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหาอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงข้อเข่า และยังได้บำรุงผิวพรรณให้ดูกระจ่างใส สุขภาพดีด้วย ต้องลอง NADE’ Collagen คอลลาเจนพรีเมียมที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ เน้นทานง่าย พกพาสะดวก และได้ดูแลสุขภาพไปพร้อม ๆ กัน เรียกว่าบำรุงครบจบในซองเดียว ทั้งผิว ผม เล็บ กระดูกและข้อต่อ 

ข้อเข่าเสื่อม

ซึ่ง NADE’ Collagen เค้ามีถึง 2 สูตรด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น NADE’ Marine Collagen+Dipeptide ที่ช่วยบำรุงผิวให้เนียน นุ่ม ชุ่มชื้น พร้อมนวัตกรรม TeloAge ชะลอวัยได้ลึกถึงระดับเซลล์ ให้คุณหน้าเด็กจนใคร ๆ ต้องทัก และ NADE’ Collagen Jelly คอลลาเจนรูปแบบเจลลี่ที่ทานง่าย พกพาสะดวก ให้คุณเติมคอลลาเจนให้ผิวได้ทุกที่ทุกเวลา และทั้ง 2 สูตรยังมี Collagen Type II ที่ช่วยบำรุงข้อต่อข้อเข่า และป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อมได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง