fbpx Skip to content

เคล็ดลับดูแล”ผิว”แต่ละช่วงวัย ไม่ว่าวัยไหนก็มีผิวสุขภาพดีได้

ดูแลผิวแต่ละช่วงวัย

“ผิว” ของคนแต่ละวัยมีความแตกต่างกันซึ่งการดูแลก็จะแตกต่างกันไปด้วย วันนี้ NADE’ Collagen จึงชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับผิวแต่ละช่วงวัย และการดูแลผิวอย่างเหมาะสมเพื่อผิวที่สวยสุขภาพดีอยู่เสมอ

ดูแลผิวแต่ละช่วงวัย

ผิว แต่ละวัยต้องดูแลอย่างไร

ปัญหาผิวที่แก้ไม่หายสักทีส่วนหนึ่งอาจเกิดจากการที่เราไม่เข้าใจผิวอย่างเพียงพอจึงทำให้ดูแลไม่ถูกวิธี นำไปสู่ปัญหาผิวที่อาจแก้ไขได้ยาก เพื่อการดูแลผิวอย่างเหมาะสมเรามาทำความรู้จักผิวแต่ละช่วงวัยกันค่ะ

ผิวทารก

เริ่มต้นกันด้วยผิวทารกที่เป็นผิวที่มีความบอบบางเป็นอย่างมากตอบสนองต่อสิ่งระคายเคืองภายนอกเร็ว การดูแลผิวต้องคำนึงถึงความอ่อนโยนและความปลอดภัยเพราะอาจเกิดการระคายเคืองและแพ้ได้ง่าย ควรบำรุงผิวของทารกให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ และหลีกเลี่ยงการโดนแดดแรง ๆ เพราะผิวทารกนั้นไวต่อรังสียูวี

การดูแลผิว : รักษาความสะอาด หมั่นบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นเพื่อไม่ให้ผิวแห้งป้องกันอาการคัน อาการแพ้ และผดผื่น หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด

ผิวเด็ก

ผิวเด็กจะแข็งแรงมากขึ้นกว่าวัยทารก ปัญหาผิวจึงค่อนข้างมีน้อยกว่า แต่จะยังคงมีปัญหาแพ้หรือระคายเคืองเนื่องจากผิวยังบอบบาง เกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติยังพัฒนาไม่เต็มที่จึงไวต่อแสงแดดและรังสียูวี และด้วยเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้จึงอาจทำให้มีบาดแผลได้ จึงควรหมั่นรักษาความสะอาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

การดูแลผิว : รักษาความสะอาด บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นและทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ

ผิววัยรุ่น

ช่วงวัยรุ่นเป็นช่วงที่ฮอร์โมน ร่างกาย และผิวพรรณเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะผิวหน้าที่มีการผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้นทำให้เกิดสิวได้ง่ายแต่ก็มีโอกาสที่จะหายได้ หรือหากต่อมไขมันถูกผลิตมากเกินไปอาจทำให้มีสิวได้ไปจนถึงวัยผู้ใหญ่เลยก็ได้ โดยผิวช่วงวัยรุ่นแต่ละคนก็แตกต่างกัน เช่น ผิวมัน ผิวผสม และ ผิวแห้ง ดังนั้นการดูแลรักษาผิวก็จะแตกต่างกันไปด้วยตามสภาพของผิว

การดูแลผิว : ผิววัยรุ่นจะมีการผลิตน้ำมันมากขึ้นซึ่งอาจเกิดการอุดตันและเป็นสาเหตุของสิวได้ จึงควรล้างหน้าให้สะอาด หลีกเลี่ยงการบีบแกะสิวเพื่อลดการเกิดรอยดำเมื่อสิวหาย บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นและทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ

ผิววัย 20 ปี

แม้จะเป็นช่วงที่ผิวมีคอลลาเจนเป็นจำนวนมาก แต่กรรมพันธุ์ ไลฟ์สไตล์ที่ผ่านมาจะเป็นตัวกำหนดคุณภาพของผิวในวัยนี้ จะเริ่มสังเกตุได้ว่ามีริ้วรอยบาง ๆ เนื่องจากเมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไปร่างกายจะเริ่มผลิตคอลลาเจนน้อยลง และการเจอมลภาวะต่าง ๆ ก็ทำให้ผิวเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

การดูแลผิว : ควรให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดผิวให้หมดจด บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ ทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันแสงแดดที่เป็นตัวกระตุ้นอนุมูลอิสระและทำลายคอลลาเจนในผิว ป้องกันริ้วรอยก่อนวัยอันควร ซึ่งช่วงอายุ 25 ปีขึ้นไปควรเริ่มบำรุงผิวอย่างจริงจัง

ผิววัย 30 ปี

ผิววัย 30 คอลลาเจนและอิลาสตินเสื่อมสภาพลงมากกว่าปกติ ความชุ่มชื่นและความยืดหยุ่นลดน้อยลง กระบวนการการทำงานของเซลล์ผิวเริ่มช้าลง เกิดเป็นฝ้า ริ้วรอย ตีนกาและความหมองคล้ำ เพราะเซลล์ผิวไม่สามารถสร้างหรือผลัดเซลล์ได้ดีเท่าเมื่อก่อน ทำให้ผิวพรรณของคนวัยนี้เริ่มขาดความชุ่มชื้น ไม่เปล่งปลั่งสดใสเหมือนเดิม

การดูแลผิว : บำรุงผิวที่มีเนื้อครีมเข้มข้นขึ้น ทาครีมบำรุงผิวเฉพาะส่วนมากขึ้น เช่น ครีมบำรุงผิวรอบดวงตา และทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและเพิ่มความชุ่มชื้น เช่น วิตามินซี วิตามินเอ หรือเรตินอล

ผิววัย 40-50 ปี

ผิววัย 40-50 เริ่มแสดงให้เห็นชัดว่าเริ่มมีอายุ เนื่องจากคอลลาเจนใต้ชั้นผิวเสื่อมสลายจึงส่งผลต่อโครงสร้างของเซลล์ผิว จึงต้องเน้นการบำรุงและดูแลตัวเองมากขึ้นเพื่อป้องกันปัญหาผิวแห้ง หยาบกร้าน แพ้ง่าย มีริ้วรอย หย่อนคล้อย นอกจากนี้ฮอร์โมนเพศที่ลดลง ยังส่งผลต่อการสร้างเม็ดสีเมลานินที่จะทำให้เกิดฝ้าได้ง่ายมากขึ้น

การดูแลผิว : ดูแลผิวเหมือนช่วงวัย 30 และเสริมด้วยผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอย เพิ่มการบำรุงจากภายในด้วยการทานอาหารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ ดื่มน้ำและพักผ่อนอย่างเพียงพอ

ผิววัย 60 ปีขึ้นไป

วัย 60 ปีขึ้นไป ผิวเริ่มเสื่อมโทรมตามอายุ ฮอร์โมนเอสโตรเจนและประจำเดือนเริ่มหมดไปส่งผลให้ผิวแห้ง ขาดน้ำ ผิวเหี่ยวย่นมีริ้วรอย เกิดจุดด่างดำ ความหนาแน่นของผิวลดลง

การดูแลผิว : ทาครีมกันแดดและใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวอย่างสม่ำเสมอ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ผิวมีสุขภาพดีจากภายใน เช่น การทานอาหารที่มีประโยชน์ การดื่มน้ำมาก ๆ การออกกำลังกาย และการพักผ่อนให้เพียงพอ

 

การดูแลผิวให้เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัยก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยถนอมผิวของเราให้มีสุขภาพดีอย่างยาวนาน ซึ่งนอกจากการบำรุงผิวจากภายนอกอย่างการทาครีมหรือการทำสปาแล้ว การบำรุงผิวจากภายในก็เป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่ไปด้วย อย่างการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณและการทานคอลลาเจนที่จะช่วยบำรุงให้ผิวนั้นแข็งแรงมีสุขภาพดีอยู่เสมอ

เพราะเพียงแค่อายุ 25 ร่างกายก็เริ่มผลิตคอลลาเจนน้อยลง ส่งผลให้ผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ เกิดริ้วรอย ร่องแก้ม รอยย่นบริเวณหน้าผาก ผิวแห้งกร้าน ไม่สดใสเปล่งปลั่ง การทานคอลลาเจนจึงช่วยเสริมสร้างโครงสร้างผิวให้แข็งแรง และชะลอความเสื่อมโทรมของผิว ซึ่ง  NADE’ Marine Collagen+Dipeptide คอลลาเจนแบบชงที่รวมสารสกัดกว่า 22 ชนิด และ NADE’ Collagen Jelly คอลลาเจนแบบเจลลี่พร้อมทาน ที่รวมสารสกัดกว่า 12 ชนิด เป็นคอลลาเจนพรีเมียมที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนไดเปปไทด์ ดูดซึมได้ดีกว่าคอลลาเจนทั่วไปถึง 10 เท่าและมีปริมาณคอลลาเจนรวม 10,000 มิลลิกรัมต่อซอง ฟื้นฟูและบำรุงแบบครบในซองเดียวทั้งผิว ผม เล็บ กระดูกและข้อต่อ

 

ดูแลผิวแต่ละช่วงวัย

 

NADE’ Marine Collagen+Dipeptide 

ให้มากกว่าผิวสวยด้วยนวัตกรรมชะลอวัยลึกถึงระดับเซลล์

  • คอลลาเจนไดเปปไทด์ : ดูดซึมได้ดีที่สุด ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น เรียบเนียน ลดการเกิดริ้วรอย
  • มารีนคอลลาเจน : ลดเลือนริ้วรอย เสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิว ฟื้นฟูสภาพผิวที่แห้งกร้าน ช่วยให้ผิวกระชับเต่งตึง ดูอ่อนกว่าวัย ปรับผิวให้กระจ่างใส กักเก็บน้ำและให้ความนุ่มชุ่มชื้นแก่ชั้นผิว
  • คอลลาเจนไตรเปปไทด์ : ช่วยซ่อมแซมและเติมเต็มคอลลาเจนในผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
  • L-Glutathione : ต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างคอลลาเจน ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
  • Coenzyme Q10 : เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวอิ่มฟู เสริมสร้างเซลล์ผิวพรรณใหม่และฟื้นฟูเซลล์ผิวพรรณเดิม
  • Astragalus Extract : ชะลอการหดสั้นของ Telomere ที่เป็นสาเหตุของความแก่ชรา
  • Sea Buckthorn Powder : ดูแลและซ่อมแซมเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส เนียนนุ่มไม่แห้งกร้าน ลดการแก่ก่อนวัยของเซลล์ผิว
  • Ascorbic Acid : เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้ชั้นผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส เพิ่มการการดูดซึมคอลลาเจนให้ดียิ่งขึ้น
  • Glycine : ช่วยกักเก็บน้ำในเซลล์ผิวและรักษาความยืดหยุ่นให้ผิว เพิ่มความชุ่มชื้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
  • Pine Bark Extract : ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มคอลลาเจน และอิลาสตินในผิว ลดเลือนริ้วรอยลึกให้ตื้นและเรียบเนียนขึ้น
  • Grape Extract : ยังยั้งการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยลดริ้วรอยและลดปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ
  • Turmeric Extract : ช่วยลดและต้านการเกิดริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
  • Rice Extract : ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกักเก็บน้ำหล่อเลี้ยงผิว
  • Riboflavin : ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สุขภาพดี
  • Copper Gluconate : ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้เซลล์ผิวได้รับการฟื้นฟู

 

NADE’ Collagen Jelly 

ผิวกระจ่างใส ไร้สิว ปกป้องผิวจากแสงแดด

  • คอลลาเจนไดเปปไทด์ : ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น เรียบเนียน ลดการเกิดริ้วรอย
  • คอลลาเจนไตรเปปไทด์ : ช่วยซ่อมแซมและเติมเต็มคอลลาเจนในผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
  • Ascorbic Acid : เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้ชั้นผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส เพิ่มการการดูดซึมคอลลาเจนให้ดียิ่งขึ้น
  • L-Glutathione : เสริมสร้างคอลลาเจน ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
  • Astaxanthin : สุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระ คงความอ่อนเยาว์ให้ผิวพรรณ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย
  • Licorice Extract : ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำ
  • Melon Extract : ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิว
  • Gac Extract : ป้องกันการเกิดริ้วรอย และผิวแห้งกร้าน
  • Grape Extract : ต้านอนุมูลอิสระ ยังยั้งการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ป้องกันผิวเสื่อมสภาพ และริ้วรอยก่อนวัย ช่วยลดปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ

บทความที่เกี่ยวข้อง