fbpx Skip to content

ถาม – ตอบ เรื่องคาใจของใครหลายคน เกี่ยวกับ “การนอน”

คำถามเกี่ยวกับการนอน

การนอน เรื่องที่หลายคนอาจจะละเลยกันไปบ้าง ด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตหรือการทำงานของคนในปัจจุบัน ทั้งดูซีรีส์ เล่นเกม หรือทำงานล่วงเวลา ทำให้กระทบต่อการนอนหลับและการพักผ่อนของคุณไปโดยไม่รู้ตัว และอาจทำให้มีปัญหาอื่น ๆ ซึ่งเป็นผลจากการนอนไม่พอตามมาด้วย

ซึ่งในวันนี้เราได้รวมเอาคำถามเกี่ยวกับการนอนที่มักจะเคยได้ยินอยู่บ่อย ๆ มาตอบและไขข้อสงสัยให้เพื่อน ๆ กัน จะมีเรื่องอะไรบ้าง ติดตามกันได้ในบทความนี้เลยค่ะ

ถาม-ตอบ เรื่อง การนอน ปัญหาคาใจของใครหลายคน

กลางคืนนอนไม่พอ กลางวันง่วงซึม

กลางคืนนอนไม่พอ กลางวันจะง่วงจริงหรือไม่

  • คำถาม : กลางคืนนอนไม่พอ จะทำให้เราง่วงนอนในตอนกลางวันจริงหรือไม่ ?
  • คำตอบ : มาที่คำถามแรก และมักจะเป็นคำถามยอดฮิต กับเรื่องที่ว่าถ้ากลางคืนเรานอนไม่พอ ในช่วงกลางวันจะทำให้เราง่วงนอนจริงหรือไม่ คำตอบก็คือ จริงค่ะ เพราะปัจจัยที่ทำให้เราง่วงในตอนกลางวันเกิดจากจำนวนชั่วโมงนอนที่ไม่เพียงพอ รวมถึงคุณภาพการนอนที่ไม่ดี ตื่นบ่อยในช่วงกลางคืน หรือนอนหลับไม่สนิท หากเรานอนดึกหรือนอนไม่พอ เมื่อตื่นนอนตอนเช้าจะทำให้รู้สึกไม่สดชื่น ไม่อยากลุกจากที่นอน และมีอาการง่วงซึมทั้งวัน บางคนอาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หรืออันตรายถึงขั้นเกิดอุบัติเหตุได้

การนอนมีผลต่อความจำ

การนอน มีผลต่อสมองและความจำหรือเปล่า

  • คำถาม : การนอนหลับมีผลต่อการทำงานของสมองและความจำหรือไม่
  • คำตอบ : ข้อนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วว่า ถ้าเรานอนดึกจะทำให้ความจำไม่ดี ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะช่วงเวลาของการนอนหลับคือช่วงที่ร่างกายจะได้ซ่อมแซมตัวเอง ฟื้นฟูระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะในส่วนของระบบประสาท สมองและความจำ การนอนอย่างเพียงพอจะทำให้สมองเหมือนได้ชาร์ตพลังงาน พร้อมรับวันใหม่อย่างสดใสและมีประสิทธิภาพ ตรงกันข้าม ถ้าเราอดนอน นอนดึก หรือนอนไม่พอจะส่งผลให้การทำงานของสมองในส่วนต่าง ๆ ผิดปกติไป ทำให้มีอาการมึนงง เบลอ ๆ ไม่มีสมาธิ จดจำอะไรไม่ได้ หรือหลงลืมไปชั่วขณะ การนอนชดเชยในวันถัดไปก็ไม่ได้ช่วยอะไร ยิ่งนานวันก็ยิ่งทำให้ระบบความจำของเรายิ่งแย่ลง กลายเป็นอาการหลงลืมระยะยาวที่ต้องใช้เวลาในการรักษา

นอนดึกทำให้อ้วนง่าย

นอนดึก อ้วนง่าย จริงหรือไม่

  • คำถาม : ยิ่งนอนดึก ยิ่งอ้วน จริงหรือไม่
  • คำตอบ : ถูกต้องแล้วค่ะ เพราะการนอนดึกจะทำให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายแปรปรวน รวมถึงระบบการเผาผลาญไขมันในร่างกายก็จะลดลง ทำให้เกิดการสะสมของไขมัน และกลายเป็นภาวะโรคอ้วน การนอนดึกจะทำให้สมองหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่าเกรลิน (Ghrelin Hormone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความอยากอาหารหรือความหิว ทำให้เราต้องหาอะไรมากินเพื่อให้หายอยาก จากการศึกษาพบว่าความอ้วนที่เกิดจากการนอนดึกมักพบได้บ่อยในช่วงวัยรุ่นจนถึงวัยกลางคน มากกว่าในผู้สูงวัย ส่วนปัจจัยอื่น ๆ เช่น การดูทีวีดึก ดูซีรีส์ เล่นเกม หรือการดูรายการเกี่ยวกับการทำอาหารก็มีส่วนกระตุ้นให้ร่างกายหิวในช่วงกลางคืนอีกด้วย

นอนดึกทำให้ดูแก่ไว

การนอน ไม่พอ จะทำให้ดูแก่เร็ว

  • คำถาม : นอนไม่พอ แก่เร็วจริงหรอ
  • คำตอบ : ข้อนี้ต้องรีบเตือนสำหรับทุก ๆ คนที่ไม่อยากดูโทรม ริ้วรอยถามหาก่อนวัยอันควร หรือเรียกสั้น ๆ ว่าหน้าแก่อย่างด่วนที่สุด เพราะการนอนดึกหรือนอนไม่พอจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอรโมนที่ชื่อว่า โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ออกมาน้อย และไปรบกวนกระบวนการซ่อมแซมระบบภายในร่างกายที่เกี่ยวกับผิวพรรณ ส่งผลให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย ผิวดูหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใสเท่าที่ควร และเมื่อดูภาพรวมก็จะดูโทรมดูแก่กว่าวัย

ปรับสมดุลการนอนให้มีคุณภาพ ด้วยบีโคพลัส

ใครที่มีปัญหาเรื่องการนอน ไม่ว่าจะนอนไม่หลับ หลับ ๆ ตื่น ๆ ตื่นกลางดึกแล้วหลับต่อไม่ได้ ลองมองหาตัวช่วยที่จะช่วยปรับสมดุลการนอนของคุณอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบีโคพลัส (Becoplus) ที่สกัดจากสมุนไพรและธรรมชาติล้วนกว่า 11 ชนิด ไม่มีสารเคมีเจือปน ช่วยบำรุงสมอง ฟื้นฟูระบบความจำ และช่วยเรื่องการนอนได้เป็นอย่างดี เป็นการช่วยปรับสมดุลการนอนให้ดีขึ้น มีคุณภาพมากขึ้นและปรับสมดุลร่างกายให้ระบบต่าง ๆ ทำงานได้อย่างปกติ ใครอยากรู้จักเรามากกว่านี้ คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง