fbpx Skip to content

ไม่อยากหลุดโฟกัสงาน Lemon Balm ช่วยคุณได้

Lemon Balm

ถ้าพูดถึง Lemon Balm หลายคนอาจไม่คุ้นเคยกับชื่อนี้เท่าไหร่ แต่ถ้าพูดชื่อของใบสะระแหน่ ทุกคนจะต้องร้องอ๋อ .. กันอย่างแน่นอน โดยจะเห็นได้บ่อย ๆ จากการนำใบสะระแหน่มาประกอบอาหาร ตกแต่งเมนูเครื่องดื่มหรือนำมาทำน้ำมันหอมระเหย แต่นอกจากนี้ใบสะระแหน่ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่หลายคนยังไม่รู้ โดยเฉพาะหนุ่มสาวออฟฟิศที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย จนทำให้สมองล้า หลุดโฟกัส ไม่มีสมาธิ มาทำความรู้จักกับเลมอนบาล์มกันค่ะ

Lemon Balm คืออะไร

เลมอนบาล์ม (Lemon Balm) หรือที่รู้จักกันในชื่อของสะระแหน่ฝรั่ง เป็นพืชสมุนไพรที่อยู่ในตระกูลมิ้นต์ (Mint) มีถิ่นกำเนิดในแถบยุโรป ใบมีรูปหัวใจสีเขียวสด นิยมปลูกเป็นพืชสวนและปลูกเพื่อนำมาทำยารักษาโรค 

เลมอนบาล์มนับว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยทำให้รู้สึกสงบ คลายความวิตกกังวลได้ โดยพบว่ามีประวัติการใช้เลมอนบาล์มเป็นยามาตั้งแต่สมัยโบราณ จนมาถึงปัจจุบันที่นำมาใช้ร่วมกับสมุนไพรอื่น ๆ เพื่อส่งเสริมคุณประโยชน์ทางยา รวมถึงการนำมาประกอบอาหารจะทำให้ได้ความรู้สึกที่สดชื่น เปิดต่อมรับรสทำให้อยากจะกินอาหารจานต่อ ๆ ไปด้วย

ประโยชน์ของ Lemon Balm

เลมอนบาล์มขึ้นชื่อว่าเป็นพืชสมุนไพรที่นิยมนำมาทำเป็นยารักษาโรคได้หลายโรค ในบทความนี้เราจะยกตัวอย่างประโยชน์ของเลมอนบาล์มมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ประโยชน์ของ Lemon Balm

1.ช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย

ใครที่ชอบทานอาหารเยอะ ๆ แล้วปวดท้องหรืออึดอัด ไม่สบายท้องอยู่ มาถูกทางแล้วค่ะ เพราะมีงานวิจัยพบว่า เลมอนบาล์มสามารถช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยให้เบาบางลงได้ ซึ่งในประเทศฝรั่งเศสได้มีการอนุมัติให้ใช้เลมอนบาล์มเป็นชาได้อย่างปลอดภัย เราจึงมักเห็นชาเลมอนบาล์มวางขายอยู่ทั่วไป

2.บรรเทาอาการเจ็บปวดจากแมลงสัตว์กัดต่อย

เลมอนบาล์มมีคุณสมบัติในการลดความเจ็บปวด การอักเสบ และอาการบวมจากแมลงสัตว์กัดต่อย สามารถนำมาบดเพื่อรับประทาน หรือนำใบมาประคบบริเวณที่มีอาการ นอกจากนี้ยังสามารถนำเลมอนบาล์มมาใช้เป็นยาเพื่อขับไล่แมลงได้อีกด้วย เนื่องจากเลมอนบาล์มมีสารประกอบคล้ายตะไคร้หอม สามารถขับไล่ยุง แมลงวันดำ และแมลงอื่น ๆ ได้

3.การติดเชื้อไวรัส

จากการวิจัยพบว่าเลมอนบาล์มมีสารประกอบเช่น eugenol, terpenes และ rosmarinic ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย และยังพบว่ามีฤทธิ์ในการต้านซิมเพล็กซ์ไวรัส (HSV) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหวัด

Lemon Balm สมุนไพรของชาวออฟฟิศ

นอกจากประโยชน์ของเลมอนบาล์มที่ได้กล่าวไปแล้ว สำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศพลาดไม่ได้เลยกับประโยชน์ส่วนที่เหลือที่เรากำลังจะนำมาบอกต่อกัน เพราะเลมอนบาล์มยังมีสรรพคุณที่ช่วยเกี่ยวกับระบบประสาทและสมอง ช่วยคลายความกังวล และปรับสมดุลการนอน ส่งผลให้เพื่อน ๆ โฟกัสกับงานได้ดีขึ้น จะช่วยในเรื่องอะไรได้บ้าง ไปดูกันเลย

Lemon Balm

1.ช่วยคลายกังวล ลดความเครียด

จากงานศึกษาพบว่า เลมอนบาล์มมีผลในการระงับประสาทได้แบบอ่อน ๆ ซึ่งส่งผลโดยตรงในการคลายความกังวล และยังพบว่ามีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบความจำ ช่วยให้ร่างกายมีความตื่นตัวในช่วงที่พบเจอกับความเครียด

ความเครียดอันตรายกว่าที่เพื่อน ๆ คิด ถ้าไม่ได้รับการบำบัดหรือรักษา สามารถนำไปสู่โรคภัยอื่น ๆ ได้ เมื่อคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความเครียดมีมากเกินไป จะส่งผลให้เซลล์เม็ดเลือดขาวลดลง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย

2.บรรเทาอาการนอนไม่หลับ

มีรายงานวิจัยว่าการทานเลมอนบาล์ม 2 ครั้งต่อวัน ติดต่อกันนาน 15 วัน จะช่วยลดอาการนอนไม่หลับ (Insomnia) ปรับสมดุลและเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับ เมื่อนอนหลับเต็มอิ่ม สมองก็จะได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ ทำให้มีสมาธิและโฟกัสกับงานได้มากขึ้น โดยอาจรับประทานเลมอนบาล์มร่วมกับสมุนไพรหรือส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น

3.โรคเกี่ยวกับสมองและความจำ

เลมอนบาล์มสามารถลดอาการของโรคสมองเสื่อม (Dementia) และอาการของโรคอัลไซเมอร์ชนิดเบาถึงปานกลางได้ ช่วยฟื้นฟูการทำงานของสมองและลดความตื่นเต้นหรืออาการอยู่ไม่สุขในคนที่เป็นโรคอัลไซเมอร์

4.ภาวะซึมเศร้า

ซึมเศร้า (Depression) เป็นความผิดปกติของการหลั่งสารเคมีในสมอง ที่ส่งผลให้เกิดความผิดปกติทางอารมณ์ ทำให้พฤติกรรมของผู้ป่วยเปลี่ยนไปจนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน กลายเป็นคนมองโลกในแง่ลบ เศร้า หม่นหมอง หดหู่ เก็บเนื้อเก็บตัว รู้สึกเบื่อหน่ายกับสิ่งที่เคยสนุกหรือสบายใจ ไม่มีความสุข มักเกิดกับบุคคลที่มีอาการเครียด มีความรู้สึกโดดเดี่ยว หรือสะสมความเครียดมาเป็นเวลานาน ซึ่งเลมอนบาล์มจะช่วยทำให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และคลายกังวล มีฤทธิ์เหมือนสารที่ชื่อว่า เซโรโทนิน ซึ่งถ้าระดับของสารตัวนี้ลดลงจะทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้

ไม่อยากหลุดโฟกัส ต้องเสริมด้วย Becoplus

เพื่อน ๆ คนไหนที่ทำงานเยอะ งานหนัก เก็บงานกลับมาคิดต่อที่บ้านตลอด ไม่มีเวลาพักผ่อน และยังเครียดจนทำให้สมดุลร่างกายไม่เหมือนเดิม เกิดอาการหลุดโฟกัส ไม่มีสมาธิ เริ่มมีปัญหาเรื่องความจำ นอกจากสารสกัดอย่างเลมอนบาล์มที่เราได้พูดถึงไปแล้ว ยังมีอีก 1 ตัวช่วยดี ๆ ที่ทั้งช่วยบำรุงสมองและยังช่วยปรับสมดุลการนอนหลับ นั้นก็คือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบีโคพลัส (Becoplus) 

Lemon Balm ใน Becoplus

ชนิดแคปซูล รวมสารสกัดที่มีประโยชน์ต่อระบบประสาทและสมอง ช่วยเสริมสร้างความจำ เสริมสมาธิ ไม่ว่าจะเป็น พรมมิ เชอร์รี่ทาร์ต เก๋ากี้ ใบแปะก๊วย รวมถึงเลมอนบาล์มด้วย

  • ปรับสมดุลการนอน บำรุงสมองขณะนอนหลับ
  • ป้องกันการเกิดอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ
  • ผ่อนคลายความเครียด
  • ช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้า
  • ช่วยบำรุงให้ร่างการแข็งแรง
  • ลดอาการปวดไมเกรน
  • ลดอาการปวดข้ออักเสบ
  • สกัดจากสมุนไพรและสารสกัดจากธรรมชาติล้วนกว่า 11 ชนิด 
  • แคปซูลผลิตจากพืช ผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์สามารถทานได้
  • ทานวันละ 1-2 แคปซูล ก่อนนอน

เหมาะสำหรับ

  • ชาย/หญิง 12 ปีขึ้นไป และผู้สูงวัย
  • ผู้ที่มองหาตัวช่วยในการนอนหลับและป้องกันอาการอัลไซเมอร์
  • ผู้ที่ต้องการอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง
  • ผู้ที่ต้องการบรรเทาอาการโรคเก๊าท์และข้ออักเสบ
  • ผู้ที่ต้องการลดปริมาณน้ำตาลในเลือด
  • วัยเรียนใช้สมองหนัก ใช้ความจำเยอะ และต้องการนอนหลับให้เพียงพอ
  • วัยทำงาน ที่ต้องทำงานหนัก เครียด นั่งหน้าจอทั้งวัน
  • ผู้สูงอายุ ที่เริ่มหลงๆลืมๆ นอนหลับยาก นอนหลับลึกได้น้อยลง

บทความที่เกี่ยวข้อง