fbpx Skip to content

ข้อเข่าเสื่อม ป้องกันได้ แค่ทานอาหารให้ถูก

ข้อเข่าเสื่อม

พออายุมากขึ้นโรคภัยก็ถามหา โดยเฉพาะคนวัยทำงานและผู้สูงวัย 1 ในโรคยอดฮิตที่มีผลมาจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่หนักหน่วง ไม่ได้ดูแลตัวเองและมองข้ามปัญหาเล็กน้อยอย่างอาการ ข้อเข่าเสื่อม ที่มักเป็นในผู้สูงวัย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นผลมาจากการใช้ชีวิตในแต่ละช่วงวัยจากปัจจัยต่าง ๆ เรามาลองทำความรู้จักกับโรคนี้กันก่อนดีกว่า

ข้อเข่าเสื่อม (Knee Osteoarthritis) เป็นโรคที่เกิดจากความเสื่อมของผิวกระดูกอ่อนข้อเข่า ในด้านรูปร่าง โครงสร้าง การทำงานของกระดูกข้อต่อ และกระดูกบริเวณใกล้ข้อมีการสึกหรอและเสื่อมลงตามอายุ เมื่อไม่มีผิวกระดูกอ่อนมาห่อหุ้ม เนื้อกระดูกจึงเกิดการชนกันขณะรับน้ำหนัก จึงทำให้เกิดอาการปวดเข่า เข่าบวม โดยจะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไป จะทำให้หัวเข่าเกิดการผิดรูป และส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้

วิธีป้องกันข้อเข่าเสื่อมมีหลายวิธี แต่วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีที่ง่ายที่ใคร ๆ ก็ทำได้ นั้นก็คือการเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์และช่วยบำรุงข้อเข่า ชะลอการเกิดภาวะเข่าเสื่อมได้ จะมีอาหารประเภทไหนบ้าง ไปดูกัน

ข้อเข่าเสื่อม ต้องทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า – 3

มาเริ่มกันที่อาหารชนิดแรกที่ควรทานถ้าไม่อยากเป็นข้อเข่าเสื่อม นั้นก็คืออาหารประเภทที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงข้อต่อกระดูกให้แข็งแรง และลดอาการปวดหรืออักเสบในผู้ป่วยที่มีข้อเข่าอักเสบ และลดอาการติดขัดบริเวณข้อต่าง ๆ อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่หาทานได้ง่าย เช่น ปลาทะเล, ปลาแซลมอน , ปลาน้ำจืดประเภทปลาเนื้อขาว และปลาทูเป็นต้น 

อาหารป้องกันข้อเข่าเสื่อม

ซึ่งโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว แบ่งออกเป็น 3 ชนิด คือ กรดไขมันอีพีเอ (EPA) กรดไขมันดีเอชเอ (DHA) และ กรดไขมันแอลฟาไลโนเลนิก (ALA) กรดไขมันโอเมก้า 3 นอกจากจะเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นแหล่งสร้างคอลลาเจนชั้นเยี่ยมที่ช่วยเสริมสร้างข้อต่อกระดูกอ่อนต่าง ๆ ในร่างกายที่ถูกทำลายลงอีกด้วย ใครที่ชอบทานอาหารประเภทนี้อยู่แล้ว บอกเลยว่ามาถูกทางแล้วค่ะ ทั้งหาทานง่ายและมีประโยชน์อีกด้วย

อาหารประเภทที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

อาหารประเภทต่อไปที่เราอยากแนะนำเพื่อน ๆ ก็คืออาหารประเภทที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) คือสารที่สามารถยับยั้ง หรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) ภายในร่างกายได้ จะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย อาการเจ็บป่วยต่าง ๆ รวมถึงอาการข้อเข่าเสื่อมได้ด้วย

อาหารป้องกันข้อเข่าเสื่อม

อาหารที่มีสารสารต้านอนุมูลอิสระจะเป็นอาหารประเภทผักใบเขียวเข้ม เช่น ปวยเล้ง ผักโขม คะน้า ผักกระเฉด ผักกาด บรอกโคลี ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินดี ที่จะช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดี

ทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เปลี่ยน ข้อเข่าเสื่อม เป็นดีแน่นอน

อาหารป้องกันข้อเข่าเสื่อม

ใครว่าวิตามินซีมีดีแค่ป้องกันหวัดอย่างเดียว เปลี่ยนความคิดใหม่ได้เลย เพราะนอกจากที่วิตามินซีจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายแล้ว ยังช่วยต้านการเกิดอนุมูลอิสระ กระตุ้นให้ร่างกายเกิดการสร้างคอลลาเจน ซึ่งจะส่งผลดีต่อผิวพรรณ กระดูกและข้อต่อ

อาหารที่มีวิตามินซีสูงที่เราอยากแนะนำเพื่อน ๆ จะอยู่ในหมวดหมู่ของผลไม้ซึ่งหาทานได้ง่ายเช่น ส้ม สับปะรด ฝรั่ง มะละกอสุก และสตรอว์เบอร์รี เป็นต้น

อาหารแคลเซียมสูงมีประโยชน์ต่อกระดูกและข้อต่อ

อาหารประเภทต่อมาเชื่อว่าทุกคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีตั้งแต่เด็ก ๆ นั้นก็คือ อาหารที่มีแคลเซียมสูง อย่างเช่นนม ที่เรามักได้ยินบ่อย ๆ ว่าการดื่มนมจะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง นั้นก็เพราะแคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก กว่า 99% ของแคลเซียมที่อยู่ในร่างกายของเราจะถูกสะสมอยู่ที่กระดูก และฟัน และเมื่ออายุมากขึ้นแคลเซียมในร่างกายก็จะลดลง ส่งผลให้กระดูกเกิดการเสื่อมสภาพ กระดูกพรุน ดังนั้นเราจึงต้องทานแคลเซียมเสริมเพื่อบำรุงร่างกาย กระดูกรวมถึงข้อต่อ ข้อเข่าด้วย

อาหารป้องกันข้อเข่าเสื่อม

อาหารที่มีแคลเซียมสูงที่เราอยากแนะนำให้ทาน ได้แก่

  • นม ผลิตภัณฑ์จากนม 
  • ไข่
  • ปลาตัวเล็ก เช่น ปลาข้าวสาร ปลาฉิ้งฉั้ง
  • อัลมอนด์ที่ยังไม่ผ่านการปรุงรสชาติ จะอุดมไปด้วยแคลเซียม, ฟอสฟอรัส, โพแทสเซียม, แมงกานีส, แมกนีเซียม และแร่ธาตุอื่น ๆ อีกหลายชนิดที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก บำรุงข้อเข่าและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูก
  • งาดำ มีส่วนช่วยเพิ่มมวลกระดูก ป้องกันกระดูกพรุน ต้านการอักเสบของข้อได้
  • ถั่วเหลือง มีส่วนช่วยในการป้องกัน โรคกระดูกพรุน และยังเป็นแหล่งคอลลาเจนชั้นดีอีกด้วย

อาหารที่มีสารกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์

อาหารป้องกันข้อเข่าเสื่อม

สำหรับชื่อของสารกลุ่มนี้อาจไม่ค่อยคุ้นหูเพื่อน ๆ เท่าไหร่ ไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoids) หรือ วิตามินพี (Vitamin P) เป็นวิตามินที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมวิตามินซี ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ช่วยบำรุงผนังหลอดเลือด ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง ลดการเกิดอาการฟกช้ำ บวม ช่วยลดอาการเข่าบวมที่เกิดจากข้อเข่าอักเสบ และยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบที่คล้ายกับยาแอสไพรินอีกด้วย

อาหารที่มีสารกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์อยู่สูง ได้แก่ บลูเบอร์รี่, แบล็คเบอร์รี่, เชอร์รี่, แอปเปิ้ล, แอพริคอต, หัวหอม, มะกรูด และมะเขือเทศ เป็นต้น

บอกลา ข้อเข่าเสื่อม ด้วย NADE’ Collagen

ได้ทราบถึงอาหารที่เพื่อน ๆ ควรรับประทานถ้าไม่อยากเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมกันแล้ว ลองมาดูอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงกันว่าจะมีประเภทไหนบ้าง

 • อาหารที่มีรสเค็มจัด ของหมักดองและอาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูง อาหารประเภทนี้จะทำให้เซลล์เก็บน้ำไว้มากจนเกินไป และเกิดอาการบวมน้ำได้ในที่สุด ส่งผลโดยตรงต่อข้อเข่า ผู้ที่มีอาการเข่าบวม ปวดหรือเจ็บเข่าอยู่แล้วจึงไม่ควรรับประทานอาหารที่มีรสเค็มมากจนเกินไป
 • แป้งขัดขาว ผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมไม่ควรทานเพราะจะเป็นการกระตุ้นอาการอักเสบของข้อ
 • ของมัน ของทอด ควรเลือกรับประทานอาหารที่ผ่านกรรมวิธีการต้ม นึ่ง หรือตุ๋นจะดีกว่า
 • อาหารที่มีรสหวาน
 • กาแฟ เนื่องจากคาเฟอีนจะทำให้แคลเซียมถูกขับออกทางปัสสาวะ ทำให้เกิดการสูญเสียแคลเซียม ทำให้มีโอกาสเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

อาหารป้องกันข้อเข่าเสื่อม

ส่วนใครที่อยากหาตัวช่วยดี ๆ นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ต้องลอง NADE’ Collagen คอลลาเจนพรีเมียม ดูดซึมเร็ว ที่มีคอลลาเจนรวมมากถึง 10,000 มิลลิกรัม ช่วยฟื้นฟูบำรุงผิวของคุณให้ดูสุขภาพดี เสริมเกราะป้องกันให้กระดูก ข้อต่อและข้อเข่าแข็งแรง

NADE’ Collagen มีถึง 2 สูตรให้เลือก ทั้ง NADE’ Marine Collagen + Dipeptide รูปแบบผงชงดื่ม และ NADE’ Collagen Jelly คอลลาเจนรูปแบบเจลลี่พร้อมทาน ดูดซึมเร็ว พกพาสะดวก

บทความที่เกี่ยวข้อง