fbpx Skip to content

4 เคล็ดลับปกป้องผิว สำหรับ “นักวิ่ง” ตัวยง

เคล็ดลับปกป้องผิว สำหรับนักวิ่ง

ปัจจุบันคนยุคใหม่เริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ใช่แค่เฉพาะเรื่องของการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกกำลังกายและการทานอาหารเสริมอีกด้วย ซึ่งการออกกำลังกายก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเล่นกีฬากลางแจ้ง ในร่ม หรือฟิตเนสก็สามารถเลือกได้ เพื่อให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน โดยกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ คงหนีไม่พ้นการวิ่ง เพราะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะ ไม่ต้องมีอุปกรณ์มากมาย เพียงแค่มีรองเท้าวิ่งคู่ใจสักคู่ คุณก็สวมวิญญาณกลายเป็น นักวิ่ง ตัวยงได้แล้ว

จะเป็นนักวิ่งทั้งที ก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแลผิวตัวเองด้วย เพราะการวิ่งไม่ได้จำกัดอยู่แค่บนลู่วิ่งในฟิตเนสเพียงอย่างเดียวเท่านั้น บางคนชอบวิ่งกลางแจ้งที่สวนสาธารณะหรือตามงานวิ่งต่าง ๆ แล้วเพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมว่า ทำไมนักวิ่งบางคนถึงแม้จะวิ่งมาราธอนมาทั้งวัน แต่ผิวหน้าก็ยังสวยเป๊ะ ดูมีออร่าอยู่ นั่นก็เพราะเคล็ดลับก่อนออกแดดของนักวิ่งทั้งหลาย วันนี้เราจะมาเปิดกันแบบหมดเปลือก ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือสมัครเล่น ก็วิ่งเข้าเส้นชัยพร้อมความสวยได้แน่นอน

นักวิ่ง ที่ดี ต้องเติมน้ำให้ผิวและร่างกายเสมอ

ดื่มน้ำ - เคล็ดลับปกป้องผิว สำหรับนักวิ่ง

 

เคล็ดลับแรกที่นักวิ่งทุกคนต้องทำเป็นประจำอยู่แล้ว ก็คือการดื่มน้ำนั่นเอง เพราะตอนออกกำลังกายร่างกายจะสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ ถูกขับออกมาในรูปแบบของเหงื่อ เราจึงต้องดื่มน้ำเพื่อปรับสมดุลให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะเรื่องของผิวพรรณ เมื่อผิวขาดน้ำจะทำให้เกิดความแห้งกร้าน เกิดริ้วรอย และปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมา รวมถึงทำให้ระบบขับถ่ายแย่อีกด้วย การดื่มน้ำจะช่วยให้ผิวดูชุ่มชื่น อิ่มน้ำ ดูผิวสุขภาพดี ถือเป็นวิธีที่ง่ายและใคร ๆ ก็ทำได้อย่างแน่นอนค่ะ

ทาครีมบำรุงและครีมกันแดดก่อนวิ่งทุกครั้ง

ทาครีม - เคล็ดลับปกป้องผิว สำหรับนักวิ่ง

อย่างที่ทุกคนรู้กันอยู่แล้ว รังสียูวีมีอยู่ทุกที่ ไม่เพียงแต่เฉพาะในแสงแดด ในหน้าจอมือถือที่ทุกคนใช้กันเป็นประจำก็สามารถแผ่รังสียูวีออกมาได้ด้วย นั่นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวหน้าดูแก่กว่าวัย มีริ้วรอย เกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำ โดยเฉพาะการวิ่งกลางแจ้ง การทาครีมกันแดดทั้งผิวกายและผิวหน้าจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ค่ะ ใช้ได้ทั้งแบบครีมและสเปรย์ แต่ควรเลือกครีมกันแดดแบบที่กันน้ำ เพื่อไม่ให้เหงื่อของเราชะล้างออกไปจนหมด และสำคัญที่สุด คือการเลือกแบบที่ปกป้องผิวจากทั้งรังสียูวีเอและยูวีบี รวมถึงที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 50 ขึ้นไป และมีค่า PA สูง ๆ เพื่อกันไม่ให้แสงแดดทะลุผ่านชั้นผิวหนังลงไปที่ชั้นผิวลึก ๆ ได้

และเมื่อเราอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายเรียบร้อยแล้ว ก็ควรทาครีมบำรุงผิวกันหน่อย แนะนำให้เลือกแบบที่จะสามารถซึมเข้าสู่ผิวของเราได้อย่างรวดเร็ว และเนื้อบางเบาอย่างเซรั่ม เป็นต้น

เลือกเสื้อผ้าที่ใส่ และช่วงเวลาการวิ่งให้ถูก

เคล็ดลับปกป้องผิว สำหรับนักวิ่ง

นอกจากการทาครีมบำรุงและครีมกันแดดแล้ว เสื้อผ้าที่ใส่ขณะวิ่งก็สำคัญไม่แพ้กัน จะเห็นได้จากนักวิ่งบางท่านที่แต่งตัวจัดเต็ม มิดชิดเพื่อปกป้องผิวจากการทำร้ายของแสงแดด ซึ่งถ้ากังวลเรื่องรังสียูวีมาก ๆ อาจจะสวมใส่เสื้อและกางเกงขายาว รวมถึงปลอกแขนและหมวกด้วยก็ได้

และเลือกช่วงเวลาในการวิ่งเป็นช่วงเช้าก่อน 10 โมง หรือช่วงเย็นตั้งแต่ 4 โมงเป็นต้นไป เพราะในช่วงกลางวัน แดดจะแรงเป็นพิเศษ ถ้าเราโดนแสงแดดในช่วงนั้นเยอะเกินไปอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

NADE’ Collagen Jelly ไอเท็มลับที่ นักวิ่ง ต้องมี

เคล็ดลับสุดท้ายที่เราอยากแนะนำเพื่อน ๆ นักวิ่ง นั้นก็คือการทานอาหารเสริมที่ช่วยบำรุง ฟื้นฟูผิว และป้องกันการเกิดปัญหาผิวต่าง ๆ โดยในปัจจุบันก็มีให้ได้เลือกทานกันหลายแบบ เราขอแนะนำ NADE’ Collagen Jelly คอลลาเจนรูปแบบเจลลี่ที่ทานง่าย พกพาสะดวก เหมาะสำหรับนักวิ่งที่โดนแสงแดดทำร้ายผิวอยู่เป็นประจำ 

NADE' Collagen Jelly เคล็ดลับปกป้องผิว สำหรับนักวิ่ง

NADE’ Collagen Jelly คอลลาเจนไดเปปไทด์พรีเมียม 10,000 มิลลิกรัม อัดแน่นด้วยสารสกัดกว่า 12 ชนิด ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ มี Collagen Type II ที่ช่วยบำรุงกระดูก ข้อต่อและข้อเข่าให้แข็งแรง และสารสกัดเด่นของเรา สุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง Astaxanthin ที่สกัดจากสาหร่ายทะเลสีแดงซึ่งถือเป็นแหล่งสกัดสารที่ดีที่สุด ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ลดความหมองคล้ำ ป้องกันการเปลี่ยนของเม็ดสี

นอกจากนี้ยังมีสารสกัดอื่น ๆ อีกกว่า 12 ชนิด

 • คอลลาเจนไดเปปไทด์จากปลาน้ำจืด Fish Collagen Dipeptide 

กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผิวอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น เรียบเนียน ลดการเกิดริ้วรอย ลดความหมองคล้ำจากรังสี UV

 • คอลลาเจนไตรเปปไทด์จากปลาน้ำจืด Fish Collagen Tripeptide

เสริมสร้างเนื้อเยื่อ คอลลาเจนใต้ผิวหนัง ให้เติมเต็มริ้วรอยและลดความเหี่ยวย่นของผิวอย่างได้ผล ทำให้ผิวมีความชุ่มชื่น นุ่มเนียนขึ้น แลดูอ่อนเยาว์

 • Zinc

ช่วยลดอาการอักเสบและป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ช่วยเร่งการสมานแผล เพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ควบคุมการผลิตน้ำมันบริเวณต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังให้เป็นปกติ ต่อต้านแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ช่วยการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บ โดยมีส่วนสำคัญต่อการสร้างเซลล์ใหม่ซ่อมแซมผมและเล็บที่อ่อนแอให้เจริญเติบโตและแข็งแรงมากขึ้น และยังช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะจึงลดโอกาสการหลุดร่วงของเส้นผมได้

 • Vitamin C

ช่วยในการสร้างคอลลาเจน ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ ใช้เป็นวิตามินซี organic จากตระกูลพืช ร่างกายดูดซึมได้ดีที่สุด

 • Biotin

ช่วยบำรุงเส้นผม ลดปัญหาการหลุดร่วงของเส้นผม ช่วยป้องกันและบำรุงรักษาเล็บที่แห้งเปราะ ช่วยบำรุงผิวหนัง ให้เปล่งปลั่ง เต่งตึง

 • L-Glutathione

ส่งผลให้เม็ดสีของผิวหนังเปลี่ยนจากเม็ดสีน้ำตาลดำเป็นเม็ดสีชมพูขาว ทำให้ผิวขาว กระจ่างใสขึ้น ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ดูแลไม่ให้อวัยวะต่างๆ ของร่างกายทรุดโทรมเร็ว ฟื้นฟูผิวพรรณที่หมองคล้ำให้จางลง โดยช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) เอนไซม์ที่ควบคุมการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานิน (Melanin) สาเหตุของปัญหาผิวหมองคล้ำ ลดเลือนจุดด่างดำและรอยสิว ทำให้ฝ้า กระ ดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด และทำให้ผิวกลับมาขาวใสอมชมพูเปล่งประกายมีออร่า

 • Type II Collagen

สกัดจากกระดูกไก่ บรรเทาอาการปวดจากโรคข้อเข่าเสื่อม เพิ่มปริมาณน้ำในข้อเข่า ช่วยลดอาการปวดข้อและเสริมสุขภาพข้อต่อ ใช้ UC2 จากประเทศอเมริกาช่วยเรื่องกระดูก และข้อ ดีกว่า Glucosamine

 • Astaxanthin 

มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ทำให้ไม่เกิดฝ้า กระ (ดีกว่า Vitamin B 100เท่า) ช่วยปกป้องผิวไม่ให้คล้ำเสียจากรังสี UV ลดการเกิดริ้วรอยของผิวซึ่งเกิดจากการทำร้ายของแสงแดด

 • สารสกัดจากรากชะเอมเทศ (Licorice Extract)

อัดแน่นไปด้วยสรรพคุณช่วยคืนความกระจ่างใสให้ผิว พร้อมทั้งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยต่อต้านการอักเสบของผิว ส่งผลให้ริ้วรอยและจุดด่างดำแลดูจางลง

 • สารสกัดจากเมลอน (Melon Extract)

ยับยั้งและป้องกันอนุมูลอิสระ ที่ทำให้เกิดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินต้นเหตุของผิวหมองคล้ำ กระชับเต่งตึง ช่วยชะลอกระบวนการที่ทำให้เกิดความแก่ ลดริ้วรอย

 • สารสกัดจากฟักข้าว (Gac Extract) 

ยับยั้งและป้องกันอนุมูลอิสระ ที่ทำให้เกิดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย ปรับให้ผิว เนียนเรียบ ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ สุขภาพดี ช่วยบำรุงสายตา ช่วยป้องกันผิวจากแสงแดด

 • สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape Extract) 

ช่วยลดริ้วรอย ฝ้าและกระให้จางลง ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่จะมาทำลายคอลลาเจนอิลาสตินและการผลิตเม็ดสี อันเป็นสาเหตุทำให้ผิวเสื่อมสภาพ และเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

NADE’ Collagen Jelly เหมาะกับนักกีฬาที่ต้องออกแดด โดยเฉพาะนักวิ่ง เพราะบำรุงครบ จบในซองเดียว ทั้งผิว ผม เล็บ กระดูกและข้อต่อ ไอเท็มลับที่นักวิ่งต้องมี

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

สินค้าล่าสุด