fbpx Skip to content

ผิวแพ้ง่ายใช่คุณหรือเปล่า! ดูผิวแพ้ง่ายระคายเคืองเก่งให้มีสุขภาพดี

ผิวแพ้ง่าย

หากผิวของคุณเป็นผด ผื่น สิว ตุ้มคัน แสบ แดง แห้งลอก นั่นแสดงถึงอาการระคายเคืองเมื่อโดนปัจจัยที่ก่อให้เกิดการแพ้มากระตุ้น แม้ไม่ได้เป็นอาการที่อันตรายแต่ก็ส่งผลต่อการใช้ชีวิตและความมั่นใจอยู่ไม่น้อย สาวที่มี ผิวแพ้ง่าย ต้องดูแลตัวเองอย่างไรติดตามได้ในบทความนี้

ผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่าย ใช่คุณหรือเปล่า

ผิวแพ้ง่าย (Sensitive skin) เป็นภาวะที่ผิวมีความไวต่อปัจจัยกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ได้ง่าย เช่น เครื่องสำอาง สารกันแดด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด น้ำ หรือสภาพอากาศ สามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย แต่จะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และยังพบว่าภาวะผิวแพ้ง่ายสัมพันธ์กับรอบประจำเดือนของผู้หญิง

แม้ว่าปัญหาผิวแพ้ง่ายส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นอันตราย แต่หากมีผิวแพ้ง่ายระดับรุนแรง เช่น มีผิวอักเสบ เป็นแผล มีอาการคันเรื้อรัง ควรเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ผิวหนังเพื่อลดระดับความรุนแรงของภาวะผิวแพ้ง่ายให้สงบลง ป้องกันการเสื่อมของผิวหนังและลดปัญหาผิวที่ตามมาได้ เช่น รอยแผลเป็น รอยดำ รอยแดง

อาการที่มักพบ เช่น เกิดผดผื่นคัน ตึงผิว แสบร้อน และผิวไหม้ ซึ่งลักษณะของผื่นที่พบอาจมีลักษณะเป็นรอยแดง แห้งลอก หรือเกิดเป็นผื่นนูนขึ้นมาได้ ซึ่งพบได้ในทุกวัยทั้งเพศชายและหญิง โดยอาการที่บ่งบอกว่าผิวแพ้ง่ายมีดังนี้

 • ระคายเคืองผิวเมื่อลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เช่น มีผื่นขึ้น หรือเกิดรอยแดงบนผิวหน้า เป็นไปได้ว่าอาจมีผิวบอบบางแพ้ง่าย
 • มีรอยแดงและมีอาการคันระคายเคืองเมื่อผิวสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน
 • มีปัญหาผิว เช่น เป็นสิว ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส จุดด่างดำ ฝ้า กระ
 • รู้สึกคันยิบ ๆ เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์บางชนิดที่มีส่วนผสมที่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย เช่น น้ำหอม สี แอลกอฮอล์ พาราเบน และสารกันเสีย
 • เหงื่อออกแล้วคัน เป็นผื่นแดงตามร่างกาย
 • อากาศเปลี่ยนแล้วผิวแห้ง ผิวลอกเป็นขุย คัน มีสิวผดขึ้น

ผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่าย เกิดจากอะไร

สภาพแวดล้อม เช่น มลภาวะ ฝุ่น PM 2.5 มลพิษ แสงแดด และสภาพอากาศ ทำให้เกราะป้องกันผิว (skin barrier) ถูกทำลาย ผิวสูญเสียน้ำความชุ่มชื้น และเปิดโอกาสให้ปัจจัยภายนอกเข้ามาทำร้ายผิวได้ ซึ่งเป็นสาเหตุของผิวแพ้ง่าย แห้งลอก ระคายเคือง หมองคล้ำ

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับผิว หรือมีการขัดผิวมากเกินไป เช่น การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยในการเร่งผลัดเซลล์ผิวบ่อยเกินไปจนทำให้ผิวระคายเคือง เช่น กรดไกลโคลิก, เรตินอยด์, AHA หรือ BHA

อายุมากขึ้น โครงสร้างผิวจะอ่อนแอลง ทำให้ผิวบอบบางและเกิดปัญหาผิวแพ้ง่ายได้

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยเฉพาะเพศหญิงในบางรายจะมีสิวขึ้นช่วงก่อนมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน หรือในผู้ชายที่พบระดับฮอร์โมน Androgen ที่สูงขึ้น ทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากผิดปกติ ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนจนเกิดสิวตามมาได้

อาหาร การทานอาหารรสหวาน มัน ของทอด แป้งหรือน้ำตาลมากเกินไป อาจทำให้เกิดสิวอักเสบมากขึ้น หรือมีการแพ้อาหารบางชนิด เช่น นม ไข่ ถั่ว อาหารทะเล เป็นต้น

พฤติกรรม เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด การสูบบุหรี่ ดื่มแอลลกอฮอล์ การทำความสะอาดผิว เป็นต้น ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนมีผลทำให้ผิวแพ้ง่าย เนื่องจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงตามการใช้ชีวิต และการเจริญของจุลชีพบนผิว

สวมหน้ากากอนามัย เกิดการเสียดสีของผิวหนังทำให้เกิดการระคายเคือง

กรรมพันธุ์ หากพบว่าบุคคลในครอบครัวมีสภาพผิวแพ้ง่าย มีผิวมัน ก็ทำให้มีโอกาสผิวแพ้ง่ายได้มากกว่ากลุ่มคนที่มีสภาพผิวอื่น ๆ

โรคทางผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบโรซาเซีย (Rosacea), โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ (Atopic Dermatitis) ทำให้ผิวไวต่อสิ่งแปลกปลอมได้ง่าย

แพ้สารระคายเคืองและสารชำระล้างทำความสะอาด เช่น น้ำหอม สบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น

ร่างกายขาดสารอาหาร เช่น สังกะสี วิตามินซี โคคิวเท็น วิตามินอี

การรับประทานยาบางชนิด เช่น เรดิโอเธราปี และยาปฏิชีวนะ อาจทำให้ผิวมีความเซนซิทิฟและทำร้ายแบคทีเรียสำคัญ ๆ

ผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่าย ต้องดูแลตัวเองอย่างไร

ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน แต่ไม่ควรล้างเกินวันละ 2 ครั้ง เพราะการล้างหน้ามากเกินไปจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง สูญเสียความชุ่มชื่นส่งผลให้ผิวแห้งได้ และล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ เช็ดและซับหน้าอย่างเบามือหลังล้างหน้า

เลี่ยงการสครับผิวรุนแรง การผลัดผิวบ่อยเกินไปอาจทำให้ผิวเกิดการอักเสบ แห้งลอก และไวต่อแสงแดดได้

รักษาสภาพผิวให้แข็งแรง เช่น การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ การรับประทานผักผลไม้ การรับประทานวิตามิน อาหารเสริมคอลลาเจนเพื่อบำรุงผิวพรรณให้แข็งแรง

ใช้ยาทาเฉพาะที่เมื่อเกิดผื่นภูมิแพ้จากผิวแพ้ง่าย เช่น ยากลุ่มสเตียรอยด์ เพื่อลดความรุนแรงของอาการผิวแพ้ง่าย แต่การใช้ยากลุ่มนี้จะต้องมีความระมัดระวังในการใช้ และต้องจ่ายยาโดยแพทย์หรือเภสัชเท่านั้น

เลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพร้อมกันหลาย ๆ ตัว เพื่อป้องกันผิวระคายเคือง เลี่ยงการอุดตันของรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวอุดตัน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่าอ่อนโยนกับผิว ปราศจากแอลกอฮอล์ ปราศจากน้ำหอม ปราศจากสารแต่งสีและกลิ่น ปราศจากพาราเบน

ลดการทานอาหารรสจัด ของหวาน และอาหารที่มีไขมันสูง เพราะจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเกิดสิวได้ง่ายขึ้น

ทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ให้สะอาดอยู่เสมอ เช่น เปลี่ยนผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่ม ทุกอาทิตย์ เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดผิวแพ้ง่าย ลดสิวผด สิวที่แก้ม และสิวที่หลังได้

ผิวแพ้ง่าย

วิธีบำรุงให้ผิวแพ้ง่ายให้แข็งแรง

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ผิว เลือกใช้สกินแคร์ที่เสริมชั้นผิว (Skin Berrier) เลี่ยงส่วนผสมจากแอลกอฮอล์ ปราศจากน้ำหอม ปราศจากสารแต่งสีและกลิ่น ปราศจากพาราเบน เน้นเติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว เช่นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ (Ceramide) เสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิว

ทาครีมกันแดด เพราะรังสี UV สามารถกระตุ้นให้ผิวอักเสบได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ผิวหมองคล้ำ รวมทั้งยังเป็นสาเหตุหนึ่งของสิวผดอีกด้วย โดยควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายที่มีค่าป้องกันแสงแดดหรือ SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป เลือกสูตร Non-Chemical ที่มีส่วนผสมของซิงก์ออกไซด์ (Zinc Oxide) และไททาเนียมไดออกไซด์ (Titanium Dioxide) เป็นหลัก เนื่องจากสารทั้ง 2 ชนิดนี้จะไม่ซึมผ่านผิวหนัง ทำให้เสี่ยงเกิดการแพ้ได้น้อย

ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารครบถ้วน และเสริมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซี

ทานอาหารเสริมบำรุงผิว บำรุงผิวจากภายในสู่ภายนอกด้วยการทานอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง เช่น วิตามินซี (Vitamin C), วิตามินบีรวม (Vitamin B Complex), ซิงค์ (Zinc) หรือ Grape Seed, Lycopene, CoQ10, Astaxanthin ที่ช่วยบำรุงผิวแข็งแรงและกระจ่างใส

หรือเลือกทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่าง NADE’ Collagen ที่มีสารสกัดที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิว มาพร้อมคอลลาเจน 10,000 มิลลิกรัม ช่วยบำรุง ฟื้นฟู และเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิวอย่างล้ำลึกจากภายใน กับคอลลาเจน 2 สูตรที่คัดสรรมาเพื่อคุณ

perfect skin ผิวดี ใครก็สร้างได้ - อาหารเสริมบำรุงผิว

NADE’ Marine Collagen+Dipeptide
คอลลาเจนชงดื่มนำเข้าจากนอร์เวย์ มีปริมาณคอลลาเจน 10,000 มิลลิกรัมต่อซอง ที่มี Collagen Type II ช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อให้แข็งแรง ผสานนวัตกรรม TeloAge รางวัลโนเบลและมีงานวิจัยรองรับว่าช่วยชะลอวัยได้ลึกถึงระดับเซลล์ พร้อมสารสกัดอีกกว่า 22 ชนิด ช่วยบำรุงผิวและสุขภาพร่างกายให้อ่อนเยาว์อยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมคอลลาเจนได้ดียิ่งขึ้น เหมาะกับผู้สูงวัย หรือคนทำงานหนักไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ที่ต้องการชะลอวัยและบำรุงกระดูกและข้อให้แข็งแรง

NADE’ Marine Collagen+Dipeptide ให้มากกว่าผิวสวยด้วยนวัตกรรมชะลอวัยลึกถึงระดับเซลล์

 • คอลลาเจนไดเปปไทด์ : ดูดซึมได้ดีที่สุด ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น เรียบเนียน ลดการเกิดริ้วรอย
 • มารีนคอลลาเจน : ลดเลือนริ้วรอย เสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิว ฟื้นฟูสภาพผิวที่แห้งกร้าน ช่วยให้ผิวกระชับเต่งตึง ดูอ่อนกว่าวัย ปรับผิวให้กระจ่างใส
 • คอลลาเจนไตรเปปไทด์ : ช่วยซ่อมแซมและเติมเต็มคอลลาเจนในผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
 • L-Glutathione : เสริมสร้างคอลลาเจน ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
 • Coenzyme Q10 : เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวอิ่มฟู เสริมสร้างเซลล์ผิวพรรณใหม่และฟื้นฟูเซลล์ผิวพรรณเดิม
 • Astragalus Extract : ชะลอการหดสั้นของ Telomere ที่เป็นสาเหตุของความแก่ชรา
 • Sea Buckthorn Powder : ดูแลและซ่อมแซมเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส เนียนนุ่มไม่แห้งกร้าน
 • Ascorbic Acid : เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้ชั้นผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส
 • Glycine : ช่วยกักเก็บน้ำในเซลล์ผิวและรักษาความยืดหยุ่นให้ผิว เพิ่มความชุ่มชื้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 • Pine Bark Extract : ช่วยเพิ่มคอลลาเจน และอิลาสตินในผิว ลดเลือนริ้วรอยลึกให้ตื้นและเรียบเนียนขึ้น
 • Grape Extract : ยังยั้งการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยลดริ้วรอยและลดปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ
 • Turmeric Extract : ช่วยลดและต้านการเกิดริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
 • Rice Extract : ช่วยกักเก็บน้ำหล่อเลี้ยงผิว
 • Riboflavin : ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สุขภาพดี

NADE’ Collagen Jelly
คอลลาเจน 10,000 มิลลิกรัมจากปลาน้ำจืดในรูปแบบเจลลี่ พร้อมทานพกพาสะดวกนำเข้าจากญี่ปุ่น รวมสารสกัดกว่า 12 ชนิด ที่ใช้ Undenatured Collagen Type II ที่สกัดจากกระดูกไก่นำเข้าจากประเทศอเมริกาช่วยเรื่องกระดูกและข้อได้ดีกว่า Glucosamine และยังช่วยฟื้นฟูและบำรุงแบบครบในซองเดียว ทั้งผิว ผม และเล็บ ช่วยลดการเกิดสิว ปกป้องผิวจากแสงแดด และมีวิตามินซีที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมคอลลาเจนได้ดียิ่งขึ้น

NADE’ Collagen Jelly  ผิวกระจ่างใส ไร้สิว ปกป้องผิวจากแสงแดด

 • คอลลาเจนไดเปปไทด์ : ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น เรียบเนียน ลดการเกิดริ้วรอย
 • คอลลาเจนไตรเปปไทด์ : ช่วยซ่อมแซมและเติมเต็มคอลลาเจนในผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
 • Ascorbic Acid : เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้ชั้นผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส
 • L-Glutathione : เสริมสร้างคอลลาเจน ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
 • Astaxanthin : ปกป้องผิวจากแสงแดด คงความอ่อนเยาว์ให้ผิวพรรณ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย
 • Licorice Extract : ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำ
 • Melon Extract : ชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิว
 • Gac Extract : ป้องกันการเกิดริ้วรอย และผิวแห้งกร้าน
 • Grape Extract : ยังยั้งการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยลดริ้วรอยและลดปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ

บทความที่เกี่ยวข้อง