fbpx Skip to content

ปลุกพลังสมอง ด้วยสุดยอด 4 สมุนไพร

ปลุกพลังสมอง ด้วยสุดยอด 4 สมุนไพร

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานหนัก เครียด ใช้สมองเยอะ พักผ่อนน้อยและไม่มีเวลาดูแลตัวเอง จนเกิดอาการสมองล้า สมองไม่แล่น คิดอะไรก็ไม่ค่อยออก ไม่มีไอเดียใหม่ ๆ เลย เราขอเตือนคุณให้หยุดพฤติกรรมเหล่านั้นเถอะค่ะ เพราะการที่คุณพักผ่อนไม่เพียงพอและไม่ดูแลสุขภาพของตัวเอง อาจส่งผลในระยะยาวให้คุณมีโรคภัยไข้เจ็บได้ โดยเฉพาะในเรื่องเกี่ยวกับสมอง หรือระบบประสาท แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการดูแลตัวเองที่ง่ายขึ้น เช่นการทานยา หรือ สมุนไพร เป็นต้น

สมองทำงานหนัก สมุนไพร ช่วยคุณได้

ปลุกพลังสมอง ด้วยสุดยอด 4 สมุนไพร

แน่นอนว่าถ้าพูดถึงสมุนไพร หลาย ๆ คนก็คงพอรู้อยู่แล้วว่าสรรพคุณของสมุนไพรแต่ละตัวนั้นมีดีแค่ไหน วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำ 4 สุดยอดสมุนไพรลับ ที่จะไม่ลับอีกต่อไป แถมแต่ละตัวยังมีสรรพคุณที่จะช่วยปลุกพลังสมองของคุณให้กลับมาโลดแล่นได้อีกครั้ง มาลองดูกันว่าจะมีสมุนไพรตัวไหนบ้างที่จะเป็นตัวช่วยให้คุณได้

“พรมมิ” สมุนไพร ในตำราอายุเวทของอินเดีย

ในประเทศไทย สมุนไพรที่ชื่อว่าพรมมิ (Bacopa monnieri) ถูกพบว่านำมาใช้กันอย่างแพร่หลายตั้งแต่สมัยอยุธยา และจากตำราอายุเวทของประเทศอินเดีย ระบุว่าพรมมิ มีส่วนช่วยเรื่องความจำ เสริมสร้างการเรียนรู้ บำรุงสมอง รวมทั้งยังมีสรรพคุณทางยาอื่น ๆ อีกมากมาย

พรมมิ

จากการวิจัยพบว่า พรมมิ มีสารสำคัญในกลุ่มซาโปนิน (Saponins) ที่ช่วยเพิ่มปริมาณเซลล์ประสาทคอลิเนอร์จิก (Cholinergic neuron) ซึ่งทำหน้าที่ในการสร้างและหลั่งสารสื่อประสาทที่ช่วยเสริมสร้างความจำ และป้องกันอาการหลงลืมได้

พรมมิ ยังส่งผลให้การประมวลผล ทั้งในด้านความคิด ความจำ และการเรียนรู้ของสมองทำงานได้ดีขึ้น โดยมีงานวิจัยที่ศึกษาการใช้สารสกัดพรมมิในเด็กสมาธิสัั้น โดยให้ทานสารสกัดพรมมิ เป็นเวลา 12 สัปดาห์ พบว่าประสิทธิภาพในการเรียนรู้ดีขึ้น  และยังมีพัฒนาการด้านการพูดและภาษาของเด็ก ๆ ดีขึ้นอีกด้วย

จากการศึกษาพบว่า พรมมิ มีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อะซิทิลโคลีนเอสเตอเรส (Acetylcholinesterase) ที่เป็นสาเหตุในการทำลายเซลล์ประสาทและเซลล์สมอง จึงช่วยป้องกันเซลล์สมองเสื่อม ลดโอกาสการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และยังช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดความเครียด และความวิตกกังวลอีกด้วย

สมุนไพร พื้นบ้าน “ใบบัวบก”

ใบบัวบก

เพื่อน ๆ เคยได้ยินคำพูดที่ว่า “กินใบบัวบกแก้ช้ำใน” กันหรือไม่ หลายคนที่เคยได้ยินแต่ไม่เคยทานใบบัวบกจริง ๆ ก็อาจจะเข้าใจไปแล้วว่าใบบัวบกมีฤทธิ์แค่ช่วยแก้อาการช้ำในเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วสรรพคุณของใบบัวบกมีมากกว่านั้น ทั้งช่วยในเรื่องการบำรุงสมองและระบบประสาท เพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้และจดจำ ในอดีตมีการนำใบบัวบกมาใช้เป็นยาพื้นบ้านด้านต่าง ๆ เช่นโรคผิวหนัง แก้ปวดหัว บำรุงสายตา และในตำราคัมภีร์อายุรเวชของอินเดียมีการระบุว่านำมาใช้เป็นยาระบาย ยาบำรุงต่าง ๆ และช่วยบำรุงเสียงได้ด้วย

“โกจิเบอร์รี่” สมุนไพรเม็ดเล็ก ๆ แต่ประโยชน์ไม่เล็ก

โกจิเบอร์รี่

ถ้าพูดถึงสมุนไพรจีนที่คนไทยน่าจะรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอันดับต้น ๆ จะต้องมีชื่อของโกจิเบอร์รี่ (Goji Berry) อยู่ด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งโกจิเบอร์รี่หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเก๋ากี้ เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน ผลมีสีแดงสด อุดมไปด้วยวิตามิน ซี ไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก วิตามินเอ ซิงค์ สารต้านอนุมูลอิสระและกรดอะมิโนจำเป็น 8 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้

คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานโกจิเบอร์รี่เป็นยาอายุวัฒนะ เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยให้อายุยืนยาว โดยในโกจิเบอร์รี่มีสารที่ช่วยในการพัฒนาสมองให้แข็งแรง ช่วยเสริมสร้างความจำ และป้องกันการเกิดอัลไซเมอร์ สามารถรับประทานได้หลายส่วน เช่น ส่วนของผลสดนิยมนำมาประกอบอาหาร แปรรูปเป็นชา ไวน์ หรือนำมาสกัดเป็นน้ำผลไม้ไว้ทานเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย ส่วนของผลที่อบแห้งและเปลือกของราก เชื่อว่ามีฤทธิ์เป็นยารักษาโรค เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง เป็นต้น

นอกจากสรรพคุณที่กล่าวไปแล้ว ยังมีการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า การรับประทานน้ำโกจิเบอร์รี่ติดต่อกันเป็นเวลา 14 วัน จะช่วยทำให้การนอนหลับดีขึ้น การเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของร่างกายดีขึ้น สุขภาพจิตดีขึ้น โดยเฉพาะความกังวลและความเครียดจะน้อยลงเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานน้ำโกจิเบอร์รี่นั้นเอง

“แปะก๊วย” สมุนไพรล้ำค่าจากประเทศจีน

แปะก๊วย

อีก 1 สมุนไพรจากประเทศจีน ซึ่งเป็นสมุนไพรที่คนไทยหรือคนหลาย ๆ ประเทศคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว นั้นก็คือแปะก๊วย (Gingko) ที่ถือเป็นสมุนไพรที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน เนื่องจากมีสรรพคุณทางยาหลายชนิด จึงมักถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาทางการแพทย์แผนจีน นิยมนำเอาส่วนใบของแปะก๊วยมาใช้ในการรักษาอาการไอ และภาวะภูมิแพ้ ส่วนเมล็ดของแปะก๊วยนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในอาหารต่าง ๆ เช่น ขนมหวาน หรือบะจ่าง

แปะก๊วยเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์หลายด้าน โดยเฉพาะด้านการบำรุงสมอง เพราะแปะก๊วยอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ส่งเสริมสมาธิและความจำ และมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า สารสกัดจากใบแปะก๊วยอาจช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายดีขึ้น โดยเฉพาะระบบไหลเวียนเลือดในสมอง ซึ่งส่งผลดีต่อการช่วยปกป้องการสูญเสียความทรงจำ บรรเทาอาการหลงลืมของผู้สูงอายุ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

อัพเลเวลให้สมองคุณ ด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบีโคพลัส

ใครที่กำลังอ่อนล้า อ่อนเพลีย ต้องการตัวช่วยในการปลุกพลังสมองให้กลับมาฟิตอีกครั้งแต่ไม่มีเวลารับประทานสมุนไพรที่เราได้กล่าวมาแล้ว หรือรู้สึกว่ายุ่งยากเกินไปในการเตรียม วันนี้เรามีตัวช่วยดี ๆ ที่ทั้งประหยัดเวลา สะดวกสบาย และหาทานได้ง่าย อย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบีโคพลัส (Becoplus) ที่สกัดจากสมุนไพรและสารสกัดจากธรรมชาติล้วนกว่า 11 ชนิด รวมเอาสารสกัดเด่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น พรมมิ ใบแปะก๊วย รวมถึงเก๋ากี้ เพื่อช่วยฟื้นฟู บำรุงระบบประสาทและสมอง เสริมความจำ ป้องกันอัลไซเมอร์ และยังช่วยปรับสมดุลเรื่องการนอนหลับ ให้การนอนหลับของคุณดีขึ้น หลับลึก หลับสนิทกว่าเดิม ตื่นมากลางดึกแล้วก็สามารถนอนต่อได้ 

ปลุกพลังสมอง ด้วยสุดยอด 4 สมุนไพร

บีโคพลัสเหมาะสำหรับ

-ชาย/หญิง 12 ปีขึ้นไป และผู้สูงวัย

-ผู้ที่มองหาตัวช่วยในการนอนหลับและป้องกันอาการอัลไซเมอร์

-ผู้ที่ต้องการอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง

-ผู้ที่ต้องการบรรเทาอาการโรคเก๊าท์และข้ออักเสบ

-ผู้ที่ต้องการลดปริมาณน้ำตาลในเลือด

-วัยเรียนใช้สมองหนัก ใช้ความจำเยอะ และต้องการนอนหลับให้เพียงพอ

-วัยทำงาน ที่ต้องทำงานหนัก เครียด นั่งหน้าจอทั้งวัน

-ผู้สูงอายุ ที่เริ่มหลงๆลืมๆ นอนหลับยาก นอนหลับลึกได้น้อยลง

บทความที่เกี่ยวข้อง