fbpx Skip to content

MUST HAVE ITEM ไอเทมลับสำหรับคน นอนไม่หลับ

ไอเทมของคนนอนไม่หลับ

นอนไม่หลับ หัวใจมันกระสับกระส่ายยย” ปัญหาที่คนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงผู้สูงวัยต้องเคยเจอ โดยเฉพาะคนที่ทำงานหนัก เพราะ 1 ในสาเหตุหลักของการนอนไม่หลับ ก็คือความเครียดนั้นเอง คนวัยทำงานมักพบเจอกับความเครียดจากการทำงาน แรงกดดันต่าง ๆ รวมถึงการใช้ชีวิตที่ต้องพบเจอปัญหามากมาย ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการนอน ไม่ว่าใครจะแนะนำวิธีไหนที่จะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น ลองทำมาหมดแล้ว แต่ก็ยังนอนไม่หลับอยู่ดี ลองมาดู 5 ไอเทมเด็ด ที่เรานำมาฝากชาวนอนหลับยากกันค่ะ ไม่ว่าหัวใจจะว้าวุ่นแค่ไหนก็นอนหลับได้ง่าย ๆ เลย

เทียนหอมช่วยให้นอนหลับ

นอนไม่หลับ ลองจุดเทียนหอมหน่อยไหม

บรรยากาศของห้องนอนมีส่วนสำคัญมากที่จะทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ การที่เรานอนในห้องที่มีแสงส่องเข้ามามากเกินไป หรือนอนในห้องที่มีเสียงดังรบกวน แน่นอนว่าจะทำให้เรานอนไม่หลับ หรือนอนหลับไม่สนิทได้ นอกจากการนอนในห้องที่เหมาะสมแล้ว การสร้างบรรยากาศเพื่อให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลายก็เป็นอีก 1 วิธีที่จะช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น อย่างไอเทมแรกที่เรานำมาบอกต่อกันวันนี้ ก็คือการจุดเทียนหอม หรือการใช้ดิฟฟิวเซอร์กลิ่นหอมต่าง ๆ กลิ่นหอมอ่อน ๆ จากเทียนหอม จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย คลายความกังวล จิตใจเราจะสงบมากขึ้น ทำให้นอนหลับง่ายหรือหลับสนิทขึ้น กลิ่นที่แนะนำ เช่น กลิ่นคาโมมายล์ กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นวานิลลา กลิ่นดอกกุหลาบ เป็นต้น 

ไอเทมของคนนอนไม่หลับ

eye mask / earplugs

ไอเทมชิ้นที่ 2 ก็คือ ผ้าปิดตา (eye mask) และที่อุดหู (earplugs) ถือเป็นอุปกรณ์ที่พกพาง่าย ราคาไม่แรง ถ้าเพื่อน ๆ เป็นคนนอนหลับยาก ไวต่อเสียงและแสง การใช้ที่ปิดตาและที่อุดหูขณะนอนหลับ จะช่วยให้ไม่มีสิ่งไหนมารบกวนการนอนได้ จะทำให้นอนหลับสนิทตลอดคืนมากขึ้น

สำหรับบางคนที่มีความจำเป็นต้องนอนเปิดไฟ หรือไม่สามารถปิดไฟได้ การใช้ผ้าปิดตาเพื่อบังแสง และป้องกันดวงตาไม่ให้ถูกกระตุ้นจากแสงไฟได้ ถือเป็นวิธีที่ดีมาก ๆ ค่ะ ยิ่งในปัจจุบันผ้าปิดตามีหลากหลายแบบมากขึ้น ทั้งแบบที่เป็นมาสก์ไปในตัว แบบอุ่นที่ช่วยให้ผ่อนคลาย แล้วยังมีลายให้เลือกใช้ตามความชอบของเพื่อน ๆ ด้วย

ส่วนที่อุดหูจะเหมาะกับคนที่ไวต่อเสียง คนที่นอนด้วยกรนเสียงดังจนนอนไม่หลับ หรือต้องนอนในที่ที่มีเสียงดังเป็นพิเศษ ที่อุดหูจะช่วยให้คุณรับมือกับปัญหาเหล่านั้น และทำให้นอนหลับสนิทขึ้นได้ค่ะ

เครื่องนวด

นอนไม่หลับ ให้เครื่องนวดช่วยผ่อนคลายได้นะ

การผ่อนคลายร่างกายที่เมื่อย และเหนื่อยล้ามาทั้งวันด้วยการนวด เป็นอะไรที่ฟินมากใช่ไหมคะเพื่อน ๆ แต่ถ้าจะให้เข้าร้านนวดทุกวันหลังเลิกงานก็อาจจะยิ่งเหนื่อยกว่าเดิม คงจะดีกว่าถ้าเราได้นวดที่บ้าน เป็นที่มาของไอเทมที่ 3 นั่นก็คือ เครื่องนวด ที่จะช่วยให้ผ่อนคลายและหลับสบายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้นวดทั้งตัว หรือเครื่องนวดเฉพาะจุด เช่น นวดหัว นวดคอ นวดหลัง หรือนวดเท้า ก็สามารถเลือกได้ตามความชอบ หรือปัญหาของแต่ละคนได้เลยค่ะ

นอกจากการนวดจะช่วยให้เราผ่อนคลาย หายเมื่อย และหายเครียดได้แล้ว การนวดเท้ายังเป็นการช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้หลับสนิทขึ้นด้วย

อ่านหนังสือ ฟังเพลง ช่วยนอนหลับ
อ่านหนังสือ หรือฟังเพลง

ไอเทมเด็ดช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นชิ้นต่อมา เราทุกคนน่าจะเคยใช้กันมาตั้งแต่ตอนยังเป็นเด็ก ก็คือการอ่านหนังสือหรือฟังเพลงนั่นเอง ตอนเราเป็นเด็ก คุณพ่อคุณแม่มักจะอ่านหนังสือให้เราฟัง แล้วเราก็จะหลับไปเอง หรือร้องเพลงกล่อมเพื่อให้เรานอนหลับ เพราะการอ่านหนังสือหรือการฟังเพลงจะทำให้เราเข้าสู่โหมดผ่อนคลาย ช่วยปรับอารมณ์ให้พร้อมที่จะเข้านอน และนอนหลับได้สบายขึ้น

แต่ปัจจุบันก็มีสิ่งที่เรียกว่า ASMR (Autonomous sensory meridian response) ซึ่งเป็นปฏิกิริยาตอบสนองต่อประสาทรับความรู้สึกอัตโนมัติ ทั้งการรับรู้ผ่านทางตา หู จมูก จนเกิดเป็นความรู้สึกผ่อนคลายขึ้น เป็นการฟังเสียงจากกิจกรรมต่าง ๆ เช่นการเคี้ยว เสียงเคาะของ หรือเสียงจัดของ เป็นต้น หลายคนพอได้ฟังแล้วก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับง่ายขึ้นนั่นเอง

อาหารเสริมช่วยนอนหลับ

นอนไม่หลับ ต้องเสริมด้วยวิตามิน

ถ้าพูดถึงวิธีการแก้อาการนอนไม่หลับ หลายคนจะนึกถึงการทานยานอนหลับใช่ไหมคะ แต่ความจริงแล้วการทานยานอนหลับในปริมาณที่มาก และเป็นระยะเวลานานเกินไป จะส่งผลเสียต่อร่างกาย และเป็นอันตรายจนถึงแก่ชีวิตได้เลยนะคะ ทางที่ดีควรเปลี่ยนจากการทานยานอนหลับมาเป็นการทานวิตามินเสริมที่มีส่วนช่วยปรับสมดุลในร่างกายให้นอนหลับง่ายขึ้นจะปลอดภัยกว่าค่ะ

เพราะเมื่ออายุมากขึ้น สารบางอย่างในร่างกายก็จะผลิตได้น้อยลง เช่นสารเมลาโทนิน ที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ การทานวิตามินหรืออาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสารตัวนี้ ก็จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ หรืออย่างปัจจุบันเทรนด์การทานอาหารเสริมช่วยให้นอนหลับ ที่มีสารสกัดจากสมุนไพรกำลังมาแรงสุด ๆ อย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบีโคพลัส (Becoplus) ที่ช่วยในเรื่องการนอนหลับ ปรับสมดุลการนอน คลายความเครียดและความกังวลซึ่งเป็นต้นเหตุของการนอนไม่หลับอีกด้วย

บีโคพลัสตัวช่วยของคนที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ รูปแบบแคปซูลที่ทำจากพืช อัดแน่นด้วยสารสกัดจากสมุนไพรและธรรมชาติกว่า 11 ชนิด เช่น พรมมิพรีเมียมนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น เก๋ากี้ ใบแปะก๊วย เป็นต้น ไม่มีส่วนผสมของยานอนหลับและสารเคมีซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย และยังช่วยเรื่องอื่น ๆ ดังนี้

  • บำรุงระบบประสาทและสมอง
  • ช่วยให้หลับสนิทยิ่งขึ้น หลับลึก หลับง่ายกว่าที่เคย
  • ป้องกันการเกิดอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ
  • เสริมความจำ บำรุงสมองขณะนอนหลับ เพิ่มประสิทธิภาพการจดจำให้ดียิ่งขึ้น
  • เสริมสร้างสมาธิ
  • ผ่อนคลายความเครียด
  • ช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้า
  • ช่วยบำรุงให้ร่างการแข็งแรง
  • ลดอาการปวดไมเกรน
  • ลดอาการปวดข้ออักเสบ

บทความที่เกี่ยวข้อง