fbpx Skip to content

นอนหลับง่ายด้วย L-Theanine

นอนหลับง่ายด้วย-L-Theanine

“สุขภาพดี เริ่มต้นที่การนอน” เพื่อน ๆ หลายคนคงเคยได้ยินประโยคนี้กันอยู่บ่อย ๆ ใคร ๆ ก็อยากมีสุขภาพดีกันทั้งนั้น แต่ด้วยสภาพแวดล้อมในปัจจุบัน การงาน การเรียน หรือการใช้ชีวิตที่กดดันจนเกินไป ทำให้หลายคนอาจจะกำลังเผชิญกับปัญหานอนไม่หลับกันอยู่ พอนอนไม่หลับบ่อย ๆ บางคนก็หันไปพึ่งยานอนหลับ หรือยาที่มีส่วนผสมของยานอนหลับแทน ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นวิธีที่ไม่ควรทำนะคะ เพราะการทานยานอนหลับติดต่อกันเป็นเวลานาน จะส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว และบางครั้งก็เกิดอาการดื้อยาอีกด้วย แทนที่จะทานยานอนหลับ เพื่อน ๆ อาจลองดูส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยคลายความกังวลและส่งผลให้นอนหลับแทนจะดีกว่า อย่างเช่นการดื่มชาเขียว ที่มีสารสกัดอย่าง แอล-ธีอะนีน (L-Theanine) ที่กำลังมาแรงและเป็นที่นิยมในปัจจุบันเป็นอย่างมาก วันนี้เรามาลองทำความรู้จักกับสารสกัดตัวนี้ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของแอล-ธีอะนีน ช่วยให้คุณมีคุณภาพการนอนที่ดีขึ้นกันค่ะ

ทำความรู้จัก L-Theanine

นอนหลับง่ายด้วย-L-Theanine

อย่างที่เราบอกไปเบื่องต้นแล้วว่าการนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพจะส่งผลดีต่อร่างกายอย่างมาก และ 1 ในสารสกัดจากธรรมชาติที่จะช่วยให้คุณนอนหลับดีขึ้น นั้นก็คือสารสกัดจากชาเขียวที่ชื่อว่า แอล-ธีอะนีนนั้นเอง หลายคนอาจจะคุ้นหูกับเจ้าสารสกัดตัวนี้อยู่บ้าง แต่ใครที่ยังไม่รู้จักสารตัวนี้ดี มาลองทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้เลยค่ะ

แอล-ธีอะนีน คือ กรดอะมิโนที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท และกลไกการทำงานในสมอง สามารถค้นพบได้ตามธรรมชาติจากพืชบางชนิด โดยถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 1949 ที่ศูนย์วิจัยในโตเกียว จากการสกัดต้นเกียวกุโระ (Gyokuro) ซึ่งเป็นชาเขียวคุณภาพสูงที่ได้มาจากยอดอ่อนของใบชา ซึ่งในประเทศญี่ปุ่น แอล-ธีอะนีนได้ถูกยอมรับอย่างแพร่หลายให้ใช้ในอาหาร เช่น ชาสมุนไพร เครื่องดื่ม และ ของหวาน เป็นต้น นอกจากจะพบแอล-ธีอะนีนได้ในชาเขียวแล้ว ยังสามารถพบได้ในเห็ดบางชนิดอีกด้วย

จากการวิจัยพบว่า แอล-ธีอะนีน มีความสามารถเพิ่มสาร ซีโรโทนิน โดปามีน และ กาบา ซึ่งสารเหล่านี้มีผลในการเพิ่มการเรียนรู้และความจำ แอล-ธีอะนีนจะปล่อยคลื่นสมองอัลฟาและลดการปล่อยคลื่นสมองเบต้าลง จึงทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้จิตใจสงบ และมีสมาธิมากขึ้น นอกจากนั้นได้มีการทดลองกับเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้น ในช่วงอายุ 8-12 ปี พบว่าแอล-ธีอะนีนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัยช่วยทำให้พวกเขานอนหลับสนิทได้มากขึ้น

เริ่มต้นการนอนที่ดี ด้วย L-Theanine

นอนหลับง่ายด้วย-L-Theanine

ประโยชน์ของใบชา

  • ใบชาเขียวนั้นประกอบไปด้วย วิตามิน C, วิตามิน E, Fluorine, Saponin, Amino butyric acid, Flavonoid, Carotene, Polysaccharides, Cafffeine 
  • ช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทาน ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส ภูมิแพ้ 
  • ต่อต้านอนุมูลอิสระ
  • ป้องกันฟันผุ

ประโยชน์ของแอล-ธีอะนีน

  • ช่วยทำให้ระบบประสาทและสมองผ่อนคลาย ลดความเครียดทำให้จิตใจสงบ 
  • สดชื่น กระปรี้กระเปร่า และมีความจำที่ดีขึ้น 
  • ช่วยให้ประสิทธิภาพในการนอนหลับดีขึ้น 
  • ลดความดันในโลหิต

จากการวิจัยของ Natural Standard Research Collaboration โดยปริมาณการบริโภคที่ปลอดภัยนั้นอยู่ที่ 200-250 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ไม่ควรเกิน 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน

L-Theanine ที่มีอยู่ใน Becoplus

นอนหลับง่ายด้วย-L-Theanine

อ่านมาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ ทุกคนคงอยากจะลองหาชาเขียวหรือเจ้าสารสกัดแอล-อะนีนมาลองทานกันแล้ว ซึ่งปัจจุบันใครที่ไม่สะดวกทานชาเขียวเค้าก็มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารสกัดแอล-อะนีนเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย อย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Becoplus (บีโคพลัส) ที่สกัดจากสมุนไพรและธรรมชาติ 100% ช่วยบำรุงสมอง เสริมความจำและสมาธิ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และยังช่วยคลายกังวลทำให้นอนหลับลึกขึ้น อัดแน่นด้วยสารสกัดจากสมุนไพรและธรรมชาติกว่า 11 ชนิด และมีสารสกัดสำคัญอย่างแอล-ธีอะนีนจากชาเขียว ที่จะช่วยลดสภาวะความเครียดทางจิตใจ ผ่อนคลายร่างกาย เพิ่มสมาธิ ช่วยปรับสมดุลการนอนและยังลดอาการสะดุ้งตื่นกลางดึกอีกด้วย

เพียงวันละ 1 แคปซูลก่อนนอน Becoplus พลัสคุณเป็นคนใหม่ สมองไบร์ทกว่าที่เคย

อยากรู้จักเรามากกว่านี้ คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง