fbpx Skip to content

บอกลา ข้อเข่าเสื่อม ด้วย Type II Collagen

บอกลา ข้อเข่าเสื่อม ด้วย Type II Collagen

ข้อเข่าเสื่อม โรคที่ใครหลายคนคิดว่าเกิดเฉพาะกับผู้สูงวัยเท่านั้น แต่ในปัจจุบันกลับพบว่าโรคข้อเข่าเสื่อมมักเกิดกับวัยกลางคนที่อายุยังน้อย และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ซึ่งหลาย ๆ คนก็เริ่มมีความกังวลเกี่ยวกับโรคนี้กันมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยไลฟ์สไตล์หรือการใช้ชีวิต ทำให้ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารออกมามากมายที่ช่วยป้องกันหรือบรรเทาโรคข้อเข่าเสื่อมได้ แต่ก่อนอื่นเราลองมาทำความรู้จักกับโรคนี้กันก่อน

ข้อเข่าเสื่อมคืออะไร

ข้อเข่าเสื่อม คืออะไร

ข้อเข่าเสื่อม (Knee Osteoarthritis) เป็นโรคที่เกิดจากความเสื่อมของผิวกระดูกอ่อนข้อเข่า ในด้านรูปร่าง โครงสร้าง การทำงานของกระดูกข้อต่อ และกระดูกบริเวณใกล้ข้อมีการสึกหรอและเสื่อมลงตามอายุ เมื่อไม่มีผิวกระดูกอ่อนมาห่อหุ้ม เนื้อกระดูกจึงเกิดการชนกันขณะรับน้ำหนัก จึงทำให้เกิดอาการปวดเข่า เข่าบวม โดยจะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไป จะทำให้หัวเข่าเกิดการผิดรูป และส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้

สาเหตุที่ทำให้เกิด ข้อเข่าเสื่อม

สาเหตุที่ทำให้ ข้อเข่าเสื่อม

  • อายุ

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่า อายุที่เพิ่มมากขึ้นถือเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ของโรคนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้นความเสื่อมของกระดูกอ่อนผิวข้อ กล้ามเนื้อ หรือเส้นประสาทก็จะเสื่อมลงตามวัยไปด้วย โดยส่วนใหญ่มักเริ่มที่ช่วงอายุ 40 ปี และเมื่ออายุ 60 ปีขึ้นไป จะมีโอกาสเป็นได้ถึงร้อยละ 40 เลยทีเดียว

  • เพศ

ปัจจัยด้านเพศก็เป็นอีกข้อที่สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งส่วนใหญ่มักพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย 2-3 เท่า เนื่องจากการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เป็นตัวป้องกันความเสื่อมของกระดูกอ่อนผิวข้อเข่า โดยเฉพาะในช่วงหมดประจำเดือน จะยิ่งทำให้เพศหญิงเกิดอาการนี้ได้ง่ายกว่าปกติ

  • กรรมพันธุ์

มีการศึกษาวิจัยพบว่า ผู้ป่วยที่มีญาติพี่น้องหรือคนในครอบบครัวเป็นโรคนี้อยู่แล้ว จะมีโอกาสเป็นมากกว่าคนที่ครอบครัวไม่มีประวัติ แต่ก็ยังไม่มีข้อสรุปว่าเป็นการถ่ายทอดทางพันธุกรรมหรือไม่

  • น้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น

ใครที่มีน้ำหนักตัวมากขึ้นหรือเป็นโรคอ้วนอยู่อาจจะต้องระวังในเรื่องของข้อเข่าเสื่อมกันด้วยนะ เพราะน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นทุก ๆ 0.5 กิโลกรัม จะเป็นการเพิ่มแรงที่กระทำต่อข้อเข่า 1-5 กิโลกรัมเลย อีกทั้งเซลล์ไขมันที่มากเกินไปจะส่งผลต่อเซลล์กระดูกอ่อนและเซลล์กระดูกทำให้เกิดข้อเสื่อมเร็วขึ้น ยิ่งคนที่ไม่ค่อยได้การออกกำลังกาย หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ จะยิ่งส่งผลให้เกิดภาวะเข่าเสื่อมก่อนวัยได้เร็วขึ้นอีกด้วย

  • การใช้งานมากเกินไป

ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การใช้ขาและหัวเข่าที่ผิดท่า หรือการอยู่ในท่าที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน เช่น ผู้ที่ต้องยืนเป็นเวลานาน ๆ การก้มและยกของหนักทั้งวัน ผู้ที่ต้องขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ การออกท่าทางจากกิจกรรมที่มีแรงกดต่อข้อเข่ามาก ๆ เช่น การคุกเข่า นั่งพับเพียบ นั่งขัดสมาธิ เป็นต้น

สัญญาณเตือน ข้อเข่าเสื่อม

สัญญาณเตือน ข้อเข่าเสื่อม

  • ปวดหัวเข่า

อาการที่คนส่วนใหญ่มักเป็นในระยะเริ่มแรกและพบได้บ่อยที่สุดก็คืออาการปวดเข่า โดยมักปวดเมื่อใช้งานที่มีการเคลื่อนไหว เช่น การขึ้นหรือลงบันได นั่งพับเพียบ หรือนั่งยอง ๆ แต่อาการปวดเหล่านั้นจะค่อย ๆ ลดลงหลังจากที่ร่างกายได้พัก ซึ่งอาการปวดแบบนี้จะเป็น ๆ หาย ๆ บริเวณข้อเข่า และเป็นติดต่อกันมากกว่า 6 เดือน

  • เข่ามีเสียงดังกรอบแกรบ

เชื่อเลยว่าเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนน่าจะเคยมีอาการที่เข่ามีเสียงดังกรอบแกรบกันทั้งนั้น เกิดจากการที่ข้อเข่าเริ่มสึก จะมีการเสียดสีของเยื่อบุภายในข้อ หรือเอ็นขยายตัวหนาขึ้น มีความขรุขระของกระดูกอ่อนที่บุปลายหัวกระดูก โดยผู้ป่วยจะมีเสียงกรอบแกรบในข้อเข่า ขณะเคลื่อนไหวเข่า และจะมีอาการปวดเข่าร่วมด้วย

  • ข้อเข่าติด ฝืด ตึง แข็ง

อาการนี้ให้สังเกตช่วงตื่นนอน โดยจะมีอาการฝืดตึง เข่าติด เคลื่อนไหวลำบากในช่วงเช้า จะมีอาการแบบนี้ไม่นานและจะค่อย ๆ ดีขึ้น หรือเกิดในช่วงเวลาที่อยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนาน ๆ ต่อเนื่องโดยไม่ได้ขยับ จะรู้สึกว่าข้อต่อขาดความยืดหยุ่น เหยียดหรืองอเข่าจะรู้สึกทำได้ไม่สุดนั้นเอง

  • เสียวหัวเข่า

มักเกิดขึ้นในเวลาที่คุณกำลังเดิน หรือมีการเคลื่อนไว ซึ่งเกิดจากความบกพร่องของส่วนประกอบของข้อ เช่น ข้อเข่าหลวม หรือกล้ามเนื้อต้นขาอ่อนแรง

  • บวม ร้อน กดเจ็บ

เกิดจากน้ำในข้อเข่าที่มีมากขึ้น และจากกระดูกงอกที่ขอบข้อเข่า เมื่อคลำบริเวณนั้นจะรู้สึกแข็ง ในบางรายอาจจะรู้สึกปวดบริเวณหัวเข่าและมีอาการบวมร่วมด้วย ถ้าถึงขั้นอักเสบเมื่อสัมผัสจะรู้สึกว่าเข่าอุ่น และหากใช้มือกดตรงบริเวณข้อเข่าจะรู้สึกว่าเจ็บบริเวณข้อเข่ามากขึ้น

  • ข้อเข่าโก่งงอ ต้นขาลีบ ข้อเข่าผิดรูป

อาการของโรคข้อเข่าเสื่อมที่ชัดเจนมาก ๆ จะสังเกตได้จากกระดูกบริเวณรอบ ๆ อาจจะโก่งด้านนอกหรือโก่งด้านใน ต้นขาดูลีบ บิดเบี้ยวผิดรูป ทำให้ขาสั้นลง ทำให้เดินหรือใช้ชีวิตประจำวันลำบากขึ้น และมีอาการปวดเวลาเดินหรือขยับร่างกาย

Collagen Type II ช่วยป้องกัน ข้อเข่าเสื่อม ได้อย่างไร

บอกลา ข้อเข่าเสื่อม ด้วย Type II Collagen

คอลลาเจนคืออะไร

คอลลาเจน (Collagen) คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง ทำหน้าที่คล้ายกาว ยึดโครงสร้างของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายไว้ ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง กระดูก กล้ามเนื้อ เล็บ เอ็น และข้อ 

“แล้วคอลลาเจนกับข้อเข่ามันเกี่ยวข้องกันด้วยหรอ ??” เพื่อน ๆ หลายคนคงมีคำถามนี้อยู่ในใจ เพราะถ้าพูดถึงคอลลาเจน สิ่งแรกที่จะนึกถึงก็คือเรื่องของผิวพรรณ แต่ความจริงแล้วคอลลาเจนนั้นมีหลายประเภทและแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป แล้วคอลลาเจนแบบไหนล่ะที่เกี่ยวข้องกับกระดูก

คอลลาเจนมีทั้งหมด 4 ชนิด ซึ่งคอลลาเจนที่เกี่ยวข้องกับกระดูก และข้อต่อต่าง ๆ ก็คือ คอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือ Collagen Type II เป็นคอลลาเจนชนิดเดียวที่พบในกระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของข้อ ด้วยการกระตุ้นให้เกิดการสังเคราะห์เซลล์ใหม่เพิ่มขึ้น และยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ย่อยสลายน้ำหล่อเลี้ยงข้อ สามารถช่วยลดอาการปวดข้อและข้อยึด ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

เมื่อร่างกายขาดคอลลาเจน Type II จะทำให้กระดูกและข้อเข่าเสื่อม มีอาการปวดหลัง ปวดเอว เจ็บเข่า รวมถึงทำให้สุขภาพผมไม่แข็งแรง ขาดหลุดร่วงง่าย

โดยปกติแล้วร่างกายจะสามารถสร้างคอลลาเจนได้เองแต่อาจไม่เพียงพอต่อร่างกาย จึงทำให้ต้องทานอาหารที่จะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน Type II เข้าไปเพิ่มด้วย เช่นอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ผักผลไม้บางชนิด และปลาทะเลน้ำลึก เป็นต้น

นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประเภทคอลลาเจนในท้องตลาดออกมาหลายยี่ห้อให้ได้เลือกทานกัน อย่าง NADE’ Collagen ที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม หน้าเด็ก ลดริ้วรอยแล้ว ยังมีคอลลาเจน Type II ในปริมาณที่พอเหมาะเสริมเข้ามาด้วย เรียกว่าซองเดียวจบ บำรุงครบทั้งผิวและกระดูก

บอกลา ข้อเข่าเสื่อม ด้วย NADE’ Collagen

บอกลา ข้อเข่าเสื่อม ด้วย Type II Collagen

อยากมีผิวสุขภาพดีและยังได้บำรุงข้อต่อ กระดูกไปพร้อม ๆ กันด้วย ต้อง NADE’ Collagen คอลลาเจนพรีเมียม ทั้ง 2 สูตร ที่คัดสารสกัดที่ดีที่สุดมารวมไว้ในซองเดียว และยังมีคอลลาเจน Type II ช่วยบำรุงกระดูก ข้อต่อ ข้อเข่าให้แข็งแรง

ประโยชน์ของคอลลาเจน Type II ที่อยู่ใน NADE’ Collagen

  • ช่วยป้องกันอาการข้อเข่าเสื่อม ปวดข้อ ข้อเข่าติด
  • สามารถลดอาการอักเสบได้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคไขข้อรูมาตอยด์และอาการข้อเข่าเสื่อมได้
  • ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของส่วนประกอบที่อยู่ในข้อ
  • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพิ่มมากขึ้น
  • ป้องกันฝ้า กระ จุดด่างดำ
  • ทำให้ผิวดูสุขภาพดีขึ้น
  • ช่วยลดเลือนริ้วรอย เติมเต็มร่องลึกและผิวที่หย่อนคล้อยให้เต่งตึง เรียบเนียน

NADE’ Marine Collagen+Dipeptide คอลลาเจนจากประเทศนอร์เวย์ รูปแบบผงชงดื่ม ละลายง่าย เป็นกลิ่นมิกซ์เบอร์รี่ทำให้ทานง่าย ไม่คาว และยังมี Collagen Dipeptide ที่ดูดซึมเร็วกว่าคอลลาเจนทั่วไปถึง 10 เท่า มีนวัตกรรมที่ช่วยชะลอวัยได้ลึกถึงโครโมโซม ช่วยให้หน้าเด็ก ลดเรือนริ้วรอย พร้อมสารสกัดกว่า 22 ชนิด

NADE’ Collagen Jelly คอลลาเจนจากประเทศญี่ปุ่น มาในรูปแบบเจลลี่รสพีช ทานได้ทุกที่ทุกเวลา พกพาสะดวกสุด ๆ อัดแน่นด้วยสารสกัด 12 ชนิด มี Astaxanthin ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี ลดการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ให้ผิวกระจ่างใส นุ่มลื่นกว่าที่เคย

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

สินค้าล่าสุด