fbpx Skip to content

8 เทคนิค อ่านหนังสือยังไงให้จำ พร้อมลุยทุกสนามสอบ

8 เทคนิค อ่านหนังสือยังไงให้จำ

น้อง ๆ ที่อยู่ในวัยเรียนส่วนใหญ่ น่าจะเคยเจอปัญหาอ่านหนังสือแล้วจำไม่ได้กันทั้งนั้น ยิ่งช่วงที่มีสอบยิ่งเครียดหนักเป็นพิเศษ ต้องอ่านหนังสือหลายวิชาพร้อมกัน การเตรียมตัวและเตรียมความพร้อมก่อนการสอบจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ วันนี้เรามีเทคนิค อ่านหนังสือยังไงให้จำ พร้อมตัวช่วยดี ๆ ให้มีสมาธิและโฟกัสกับการอ่านได้มากขึ้นมาฝากกันค่ะ

อ่านหนังสือยังไงให้จำ ด้วย 8 เทคนิคนี้

อ่านหนังสือให้จำได้ง่ายนิดเดียว แค่ทำตาม 8 เทคนิคนี้ รับรองว่าเทอมนี้สอบผ่านแน่นอน

 • สร้างสมาธิ

ปัจจุบันมีสิ่งเร้ามากมายที่มากวนใจ ทำให้คนส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยมีสมาธิ และจดจ่อกับสิ่งตรงหน้าได้สั้นลง แต่ไม่ว่าเราจะทำสิ่งใด สมาธิ ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เราผ่านสิ่งต่าง ๆ ไปได้ การอ่านหนังสือก็เช่นเดียวกันค่ะ ต้องมีสมาธิและโฟกัสกับหนังสือที่เรากำลังอ่านอยู่ เพื่อทำให้เราจดจำได้มากขึ้น การจะมีสมาธิที่ดีได้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น

  • สภาพแวดล้อมในการอ่านหนังสือที่ดี ไม่ควรมีเสียงดังรบกวน อุณหภูมิในห้องไม่ควรร้อนหรือเย็นจนเกินไป
  • งดใช้อุปกรณ์การสื่อสารทุกชนิด
  • ทานอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จะได้ไม่ง่วงนอนระหว่างที่ต้องอ่านหนังสือ
  • เมื่อรู้สึกอ่อนล้า ให้พักก่อน ไม่ควรฝืนร่างกาย จะยิ่งทำให้ไม่มีสมาธิและจำอะไรไม่ได้กันไปใหญ่

8 เทคนิค อ่านหนังสือให้จำ

 • อ่านบทสรุปก่อน

การอ่านบทสรุปจะทำให้เรามองเห็นภาพรวมของเรื่องนั้น ๆ ทำให้เรารู้ว่าเนื้อหาของเรื่องนี้กำลังพูดถึงอะไร และควรเน้นตรงไหนเป็นพิเศษ การเริ่มอ่านที่บทสรุปก่อนทุกครั้งถือเป็นหัวใจของการอ่านหนังสือยังไงให้จำได้

8 เทคนิค อ่านหนังสือยังไงให้จำ

 • ใช้ปากกาไฮไลต์เพื่อเน้นใจความสำคัญ

หนังสือเล่มนึงมีเนื้อหามากกว่าร้อยหน้า ถ้าจะให้จำได้ทั้งหมดคงเป็นไปได้ยาก การเน้นส่วนที่สำคัญจึงเป็นอีก 1 เทคนิคที่จะช่วยให้จำได้ง่ายขึ้น โดยการใช้ปากกาไฮไลต์ที่มีสีสัน เพราะสีส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึก สีที่แตกต่างกันจะช่วยกระตุ้นสมอง ความคิด ความจำ และยังทำให้ดูน่าสนใจ น่าอ่านมากขึ้นกว่าเดิมด้วย โดยไฮไลต์ไปที่ส่วนที่เราต้องการเน้น เช่นหัวข้อ ใจความสำคัญ คีย์เวิร์ด เป็นต้น พอเรากลับมาอ่านอีกครั้งก็จะทำให้จำได้เร็วขึ้นนั่นเอง

 • หาข้อมูลเพิ่มเติม

บางทีการฟังครูอธิบายในห้องเรียน หรือการอ่านจากหนังสือเรียนเพียงอย่างเดียว อาจไม่ทำให้คุณเข้าใจเนื้อหาได้อย่างแท้จริง การหาข้อมูลเพิ่มเติมจากหนังสือเล่มอื่น หรือจากโลกออนไลน์ จะช่วยให้เข้าใจเนื้อหา รวมถึงภาพรวมของเรื่องนั้น ๆ ได้ง่ายและเร็วขึ้น

 • อย่าอ่านทุกคำ

การอ่านหนังสือให้จำได้ไม่ควรอ่านทุกคำทุกประโยค เพราะจะทำให้สมองได้รับข้อมูลมากเกินไป ทำให้สมองล้า ปวดหัว จนสุดท้ายแล้วถึงจะอ่านจนจบแต่เนื้อหาก็จะไม่เข้าหัวเลย จึงควรเน้นอ่านในส่วนที่สำคัญเท่านั้น จะทำให้อ่านได้ครบ และไม่น่าเบื่ออีกด้วย

 • พูดออกเสียงขณะอ่านหนังสือ

การพูดเนื้อหาที่เรากำลังอ่านอยู่ออกมาดัง ๆ จะเป็นการกระตุ้นสมองให้เกิดการรับรู้ ทำให้เกิดความจำ และเข้าใจได้ดีกว่าการอ่านในใจ แถมยังไม่น่าเบื่อ และทำให้การอ่านหนังสือสนุกขึ้นด้วย

 • เขียนสรุปในมุมมองของเราเอง

การเขียนสรุปเนื้อหาในแบบของเราเองจะทำให้เราเข้าใจ และจดจำได้รวดเร็วขึ้น ทำให้มองเห็นภาพรวม และประเด็นสำคัญของเรื่องนั้น ๆ และการเขียนออกมายังเหมือนเป็นการได้ทบทวนเนื้อหาอีก 1 รอบด้วย

8 เทคนิค อ่านหนังสือยังไงให้จำ

 • แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อน

การจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนจำได้จากการอ่าน บางคนจำได้จากการฟัง เพราะฉะนั้นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนอื่น จึงเป็นอีก 1 วิธีที่จะช่วยให้จำได้เร็วและง่ายขึ้น เมื่อได้ฟังเนื้อหาจากคนอื่น หรือถกเถียงกันเกี่ยวกับเนื้อหาบางเรื่อง อาจมีประเด็นสำคัญบางอย่างที่เราพลาดไปก็ได้ เทคนิคนี้จึงเหมือนเป็นการทบทวนอีกครั้งก่อนการสอบจริง

อ่านหนังสือยังไงให้จำ โฟกัสกับการอ่านได้ง่าย ๆ ด้วยบีโคพลัส

นอกจากเทคนิคการอ่านหนังสือยังไงให้จำที่เรานำมาแชร์แล้ว ยังมีอีก 1 ตัวช่วยของคนวัยเรียน วัยทำงานที่เราอยากแนะนำ นั่นก็คือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบีโคพลัส (Becoplus) ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง เสริมความจำ เพิ่มสมาธิ ทำให้โฟกัสกับสิ่งตรงหน้าได้ดีขึ้น สกัดจากสมุนไพรล้วน ไม่มีสารเคมีเจือปน และที่สำคัญยังช่วยปรับสมดุลการนอน ให้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ ทำให้ทุกส่วนของร่างกายได้รับการซ่อมแซมอย่างเต็มที่ 

คุณภาพชีวิตที่ดี เริ่มต้นที่การนอน ให้บีโคพลัสเป็นตัวช่วยของคุณสิคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง