fbpx Skip to content

บอกลา 10 ปัญหาผิวหน้า ของคนไทย

10 ปัญหาผิวหน้าของคนไทย

ปัญหาผิวหน้า ที่ไม่ว่าจะยุคไหน สมัยไหน ก็ยังเป็นปัญหาให้สาว ๆ ต้องคอยแก้กันเสมอ ทั้งผิวหมองคล้ำ ริ้วรอย สิว จุดด่างดำ และอื่น ๆ อีกมากมาย ปวดหัวกับการทาครีมบำรุงแยกแต่ละจุด หรือต้องเข้าคลินิกหมดเงินกันไปเยอะ ก็ยังแก้ไม่หาย แต่เพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมว่าที่ปัญหาผิวเหล่านั้นยังไม่หมดไป อาจเป็นเพราะเรายังแก้ไม่ตรงจุดอยู่หรือเปล่า มาดู 10 ปัญหาผิวหน้าที่คนไทยพบเจอบ่อยที่สุด พร้อมวิธีแก้กันค่ะ

ปัญหาริ้วรอย

ปัญหาผิวหน้า ริ้วรอย

เป็นปัญหาหนักใจที่สุดของสาว ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะเราทุกคนต่างมีความเชื่อว่าริ้วรอยนั้นเป็นสัญญาณเตือนของความแก่ ใครที่มีริ้วรอยเยอะหรือเห็นชัดมาก ก็จะถูกมองว่าเป็นคนที่อายุเยอะแล้ว หรือโดนเรียกว่าป้า ซึ่งทำให้บางคนที่อายุยังน้อยอยู่แต่มีริ้วรอยก่อนวัยอันควรรู้สึกเจ็บจี๊ดขึ้นในใจ 

ก่อนอื่นต้องแยกต้นเหตุของการเกิดริ้วรอยเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือริ้วรอยตามวัย ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายขาดคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวหนัง ที่ลดน้อยลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น เกิดเป็นริ้วรอยขึ้นมา ส่วนที่ 2 คือริ้วรอยก่อนวัยที่มักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคน เช่น การขยี้ตาบ่อย ๆ การแสดงออกทางสีหน้าอย่างชัดเจน การนอนตะแคง ไม่ทาครีมกันแดด หรือการเช็ดหน้าแรง ๆ เป็นต้น

แล้วจะมีวิธีแก้ไขหรือป้องกันอย่างไรได้บ้าง ลองทำตามวิธีที่เรานำมาฝากกันดูนะคะ

  • เติมคอลลาเจนให้ผิว

อย่างที่บอกไปแล้วว่า เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้น เกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น การทานอาหารที่มีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบ จึงเป็นวิธีที่จะช่วยเติมคอลลาเจนให้ผิวได้ แต่ปัจจุบันก็มีวิธีที่สะดวก และรวดเร็วกว่า นั่นก็คือการทานอาหารเสริมประเภทคอลลาเจน ที่มีให้เลือกหลายรูปแบบหลายยี่ห้อ ทั้งแบบเม็ด แบบผง แบบเจลลี่ ให้เลือกทานได้ตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน รับรองว่าหน้าเด็กจนใคร ๆ ต้องทักอย่างแน่นอน

NADE' Marine Collagen จบปัญหาผิวหน้าของคนไทย

ทำความรู้จักกับที่สุดของคอลลาเจนพรีเมียม NADE’ Marine Collagen ที่ช่วยชะลอวัยลึกถึงระดับเซลล์

  • ทาครีมบำรุงผิวให้ตรงจุด

ควรเลือกครีมบำรุงที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ช่วยเติมและกักเก็บน้ำให้กับผิวหน้าได้ หรือเลือกสูตรที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย มีส่วนประกอบของวิตามินซี, วิตามินอี, สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น ที่สำคัญและขาดไม่ได้คือการทาครีมกันแดดค่ะ เผื่อปกป้องผิวจากอันตรายของรังสียูวีซึ่งเป็นอีก 1 ในสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอย

  • คืนนี้เปลี่ยนท่านอนกันหน่อยไหม

นอกจากสาเหตุจากผิวขาดคอลลาเจนแล้ว พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันบางอย่างก็ยังก่อให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย อย่างท่านอนที่หลาย ๆ คนคิดว่าสบายสุด ๆ แต่มันกลับอันตรายต่อผิวหน้าของเราเป็นอย่างมากนะคะ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชอบนอนคว่ำหน้า หรือนอนตะแคงเป็นประจำ อาจปรับท่านอนเป็นนอนหงาย หรือสลับท่านอนไปมาให้เคยชิน

ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ

ฝ้า กระ จุดด่างดำ

แสงแดดคือตัวการร้ายและปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำบนใบหน้า ยิ่งในเมืองไทยที่อากาศร้อน และแดดแรง ทำให้เราหลีกเลี่ยงที่จะไม่โดนแดดยากมาก จึงตามมาด้วยปัญหาผิวหน้าอย่างฝ้า กระ จุดด่างดำ ที่พบเจอกันแทบทุกคน

ในเมื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดได้ยาก ก็ต้องหาวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำตามมาได้

  • สร้างเกราะปกป้องผิวจากแสงแดด

ถ้าต้องออกไปเจอแสงแดด อย่างแรกที่ควรทำเลยคือการทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 PA+++ ขึ้นไป อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือก่อนออกแดดเป็นประจำ และการใส่หมวก แว่นกันแดด หรือกางร่มที่สามารถป้องกันรังสียูวีได้ ก็ถือเป็นวิธีง่าย ๆ แต่ควรทำเป็นประจำเพื่อไม่ให้ฝ้า กระ จุดด่างดำถามหาค่ะ

  • อาหารเสริม

อีก 1 วิธียอดฮิตที่สาว ๆ คงจะปฏิเสธไม่ลง นั่นก็คือการทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยลดฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมถึงมีสารสกัดที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ตัวการร้ายทำลายผิว

ป้องกันฝ้า กระ จุดด่างดำ พร้อมปกป้องผิวจากแสงแดดด้วย NADE’ Marine Collagen

  • การทำเลเซอร์ หรือรักษาฝ้าด้วย IPL (Intense Pulsed Light)

ปัญหาผิวหมองคล้ำ

ผิวหมองคล้ำ ปัญหาผิวหน้า ที่ใครก็ไม่อยากเจอ

แสงแดดไม่เพียงแต่เป็นตัวการร้ายทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำแล้ว ยังทำให้เกิดอีก 1 ปัญหาผิวของคนไทยที่เจอกันเป็นประจำอย่างผิวหน้าหมองคล้ำอีกด้วย รวมถึงความเครียดและการพักผ่อนน้อยก็มีผลเช่นเดียวกัน อย่ารอช้า ไปดูวิธีแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำกันเลย

  • ล้างหน้าให้สะอาด

ยิ่งหนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหนที่ชอบแต่งหน้าหรือแต่งหน้าจัด ๆ หน่อย บอกเลยนะคะว่าควรจะเช็ดหรือทำความสะอาดคราบเครื่องสำอางให้หมดจดก่อน แล้วจึงล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์สูตรที่เหมาะกับสภาพผิวหน้าของแต่ละคนอีกครั้ง เผื่อให้คราบความสกปรกบนใบหน้าออกไปจนหมด พร้อมเผยผิวหน้าที่กระจ่างใสมากกว่าเดิม

  • กลูต้าและอาหารเสริมที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส

อาหารเสริมในหมวดที่ช่วยให้ผิวขาว กระจ่างใสอย่างกลูตาไธโอน หรือคอลลาเจน ก็ยังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเห็นผล หาทานง่าย และยังมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบอีกด้วย

  • ผลัดเซลล์ผิวเก่าด้วยสครับ และมาส์กหน้าเพื่อปลอบประโลมผิว

สิว

สิว ปัญหาผิวหน้า ของวัยว้าวุ่น

วัยว้าวุ่นมักจะมีปัญหาเรื่องสิวมากวนใจได้ตลอด ทั้งที่เกิดจากฮอร์โมน ความเครียด หรือนอนดึก รวมถึงการที่ผิวหน้าเกิดอาการแพ้สารบางอย่าง ก็ทำให้เกิดสิวได้เหมือนกัน มาดูวิธีป้องกันแบบง่าย ๆ กันดีกว่าค่ะ

  • ทำความสะอาดผิวหน้า

ทั้งความมัน มลภาวะ และสิ่งสกปรกบนใบหน้า ล้วนเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวทั้งนั้น การล้างหน้าให้สะอาดก่อนการบำรุงผิว จึงเป็นอีก 1 วิธีที่จะช่วยลดการเกิดสิวได้

  • ไม่แกะ หรือบีบสิว

ในระหว่างวัน มือขอเราอาจสัมผัสกับสิ่งสกปรกมากมาย และเผลอไปสัมผัสกับใบหน้า ทั้งจับ เกา แกะหรือบีบสิว ทำให้เกิดการอักเสบได้

  • ดื่มน้ำ

การดื่มน้ำในปริมาณที่ร่างกายต้องการ นอกจากจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นแล้ว ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ลดการเกิดสิวได้อีกด้วย

รอยสิว

รอยสิว

เมื่อสิวหายแล้ว แต่สิ่งที่ยังหลงเหลืออยู่บนใบหน้านั้นก็คือรอยสิว และกว่ารอยเหล่านี้จะจางหายไปก็ใช้เวลาพอสมควร ซึ่งปัญหารอยสิวควรได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ด้วยครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินซีและอี ที่จะช่วยลดรอยสิว และจุดด่างดำ ช่วยให้รอยแผลเป็นจางเร็วขึ้นด้วยค่ะ

ผิวแห้ง

ผิวแห้ง

ปัญหาผิวแห้งของสาวไทยมักเกิดจากการที่ไม่ได้ใส่ใจในการทาครีมบำรุงผิวเท่าที่ควร เนื่องจากเมืองไทยอากาศร้อน คนส่วนใหญ่จึงมักใช้ชีวิตอยู่ในห้องแอร์มากกว่ากลางแจ้ง ทำให้ผิวสูญเสียน้ำ แห้งกร้าน ทั้งผิวหน้าและผิวกาย แถมยังดื่มน้ำน้อยกว่าที่ร่างกายควรจะได้รับต่อวัน ดังนั้นวิธีการแก้ปัญหาหลัก ๆ ก็คือการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน และทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า

ผิวมัน

ผิวมัน

นอกจากผิวแห้งแล้ว สาวไทยไม่น้อยก็ยังพบกับปัญหาผิวมันอีกด้วย เพราะอากาศที่ร้อนชื้นทำให้ผิวเกิดความมันได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณ T Zone กระดาษซับมันจึงเป็นไอเทมลับของสาวหน้ามันที่ควรมีติดตัวไว้ค่ะ

รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้าง

ปัญหาที่ตามมาติด ๆ กับผิวมัน ก็คือรูขุมขนกว้าง ซึ่งทำให้ผิวหน้าดูไม่เรียบเนียน ยิ่งเวลาแต่งหน้า บางคนจะยิ่งเห็นชัดมาก ๆ ทำให้สาว ๆ หลายคนไม่มั่นใจ วิธีที่นิยมใช้เพื่อแก้ปัญหารูขุมขนกว้างก็คือ การนำน้ำแข็งมาประคบที่ใบหน้า หรือการพอกหน้าด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น โยเกิร์ต น้ำมะนาว แตงกวา หรือน้ำผึ้ง เป็นต้น

ผิวขาดน้ำ

ผิวขาดน้ำ

หลายคนน่าจะมีคำถามที่ว่า ผิวแห้ง กับผิวขาดน้ำ ต่างกันอย่างไร ความต่างของ 2 ปัญหานี้อยู่ตรงที่ คนที่มีปัญหาผิวขาดน้ำ สภาพผิวจะมีทั้งแห้งและมันในเวลาเดียวกัน และจะดูหมองคล้ำ ไม่สดใส ดูอ่อนล้ากว่าผิวแห้ง ควรเลือกครีมบำรุงให้เหมาะกับสภาพผิว ดื่มน้ำให้เพียงพอ และรับประทานผัก ผลไม้ให้มากขึ้น

ผดผื่น

ผดผื่น

อากาศร้อนบวกกับเหงื่อ กลายเป็นผดผื่น ปัญหาสุดท้ายที่คนไทยมักพบเจอ มักพบบริเวณใบหน้า และบริเวณลำตัวที่มีการเสียดสีกับเสื้อผ้า เกิดจากความผิดปกติของต่อมเหงื่อใต้ผิวหนัง วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น คือการใช้ว่านหางจระเข้ที่ช่วยลดอาการแพ้ ผื่นคัน ปลอบประโลมผิว ทาบริเวณที่เป็นผดผื่น จะช่วยลดผื่นคันได้ รวมถึงการใช้แตงกวา และขมิ้นชันด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง