fbpx Skip to content

แพทย์เตือน! ดื่มเหล้า เสี่ยงสมองฝ่อ

ดื่มเหล้าสมองฝ่อ

ดื่มเหล้า เป็นประจำทำสมองฝ่อได้!! การดื่มเหล้านอกจากจะส่งผลต่อตับแล้วยังส่งผลถึงระบบประสาทและสมอง ซึ่งในระยะยาวเสี่ยงเกิดภาวะสมองฝ่อ ตอนดื่มก็ขำ ๆ แต่รู้แบบนี้เริ่มขำไม่ออกแล้ว เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้นติดตามได้ในบทความนี้

ดื่มเหล้าสมองฝ่อ

ดื่มเหล้า ส่งผลต่อระบบประสาทและสมองอย่างไร

อาการที่เห็นได้ชัดเจนว่าแอลกอฮอล์หรือเหล้าส่งผลต่อสมองก็คือทำให้ศูนย์เสียความทรงจำระยะสั้น ไม่สามารถจำเหตุการณ์ในช่วงเวลานั้น ๆ ได้ ทรงตัวไม่ได้ เดินเซ หรือที่เรียกว่าเมานั่นเอง ส่วนในระยะยาวหากดื่มเหล้าอย่างต่อเนื่องในปริมาณมากจะส่งผลให้ระบบประสาทและสมองเกิดภาวะสมองฝ่อ เพราะแอลกอฮอล์จะเข้าไปทำลายเซลล์สมองโดยตรงทำให้เนื้อสมองเสียหายและตายเร็วกว่าปกติ เกิดเนื้อสมองฝ่อ รวมถึงไปทำลายเซลล์พี่เลี้ยงของสมองที่ช่วยในการทำงาน และยังไปรบกวนการดูดซึมและกระบวนการนำวิตามินบี 1 ไปใช้ ทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดวิตามินบี 1 ทำให้ขนาดของสมองส่วนฮิปโปแคมปัสเล็กลง สูญเสียความสามารถในการจำ และการพูด ซึ่งจะเรียกอาการแบบนี้ว่าภาวะความจำเสื่อมจากสุรา หรือกลุ่มอาการทางสมองประเภท Korsakoff’s Syndrome

ดื่มเหล้าสมองฝ่อ

ภาวะสมองเสียหายจากการ ดื่มเหล้า

  • อาการในระยะเฉียบพลัน สูญเสียการควบคุมตัวเอง สูญเสียความจำระยะสั้นในด้านความคิด เสียการควบคุมการเคลื่อนไหวทรงตัวได้ไม่ดี การใช้เหตุผลลดลง
  • อาการในระยะยาว บุคลิกภาพและอารมณ์แปรปรวน ควบคุมอารมณ์ไม่ได้นำไปสู่พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม มีภาวะความจำเสื่อม มีปัญหาการเรียนรู้และจดจำ รวมไปถึงมีการเติมความจำด้วยข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องลงไป รวมไปถึงอาจทำให้สมองบางส่วนฝ่อลงได้

ดื่มเหล้าสมองฝ่อ

การ ดื่มเหล้า ยังส่งผลต่อระบบประสาทส่วนอื่น ๆ

  • เส้นประสาทควบคุมการสั่งการเคลื่อนไหว (Motor nerve) ทำให้มีอาการแขนขาอ่อนแรง
  • เส้นประสาทที่ควบคุมการรับความรู้สึก (Sensory nerve) ส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดอาการชา คล้ายเข็มทิ่มปลายมือเท้า มีอาการเดินเซควบคุมการทรงตัวลำบาก
  • เส้นประสาทอัตโนมัติ (Autonomic nerve) ส่งผลให้การควบคุมความดันระหว่างการเปลี่ยนท่าและการเต้นของหัวใจผิดปกติ การหลั่งของเหงื่อ น้ำลาย และน้ำย่อยในทางเดินอาหารผิดปกติ ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสียได้

ดื่มเหล้าสมองฝ่อ

อาการเตือนความจำเสื่อมจากการ ดื่มเหล้า เยอะเป็นอย่างไร

ในผู้ป่วยโรคพิษสุราเรื้อรังหากเริ่มมีภาวะความจำเสื่อมในเบื้องต้นยังอาจรักษา และฟื้นฟูความจำให้กลับมาได้ แต่หากปล่อยไว้อาจเกิดภาวะความจำเสื่อมแบบถาวรได้ ดังนั้นควรสังเกตอาการเบื้องต้น ดังนี้

  • สับสนเรื่องเวลาระหว่างกลางวันและกลางคืน
  • มีปัญหาในการสื่อสาร เช่น ถามคำถามซ้ำ ๆ หรือนึกคำพูดไม่ออก
  • อารมณ์ร้อน หงุดหงิดง่าย ขาดการยับยั้งชั่งใจ
  • มีปัญหาเรื่องความจำ ไม่สามารถจำเรื่องราวในระยะสั้น ๆ ได้
  • สมองไม่ประมวลผล ไม่สามารถทำหรือคิดแก้ปัญหาในสิ่งที่เคยทำได้

เทียบสมองของคนทั่วไปกับสมองของคน ดื่มเหล้า

ดื่มเหล้าสมองฝ่อ
ขอบคุณภาพจาก doctor.pracha_neuro_surg

นพ.ประชา กัญญาประสิทธิ์ ประสาทศัลยแพทย์ ได้ให้ข้อมูลและภาพประกอบเทียบระหว่างสมองคนทั่วไปกับสมองของคนที่ติดเหล้าว่า ภาพบนเป็นคนไข้วัย 54 ปี ติดเหล้ามานาน จนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุรถล้มศรีษะกระแทก ทำให้สมองบางจุดปูดบวมออกมา ซึ่งผลการสแกนสมองทำให้เห็นได้ชัดว่าสมองคนติดเหล้าข้างในมีสีดำเยอะมาก เท่ากับว่าอยู่ในสภาพสมองฝ่อ สมองไม่ได้อยู่ชิดกระโหลกหรือสมองเหี่ยวลงนั่นเอง

และเคสถัดไปในภาพด้านล่างเป็นคนไข้วัย 53 ปีที่ประสบอุบัติเหตุรถล้มเช่นกัน แต่คนไข้คนนี้ไม่มีประวัติดื่มเหล้า ซึ่งผลการสแกนสมองแทบไม่พบรอยดำ และมีรอยหยักไม่กว้างมาก จะเห็นได้ว่าคนไข้ทั้งสองคนมีอายุใกล้เคียงกัน แต่เพราะการดื่มเหล้าจึงทำให้สมองเสื่อมนั่นเอง

นอกจากนี้คุณหมอยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าคนที่ดื่มเหล้าเป็นประจำเวลาเกิดอุบัติเหตุล้มศรีษะกระแทกจะทำให้เลือดออกง่ายเพราะเนื้อที่สมองน้อยและยังมีโอกาสเป็นเบาหวาน ไขมัน อัมพาตจากสโตรก มีโอกาสเสียชีวิตหรือพิการมากกว่าคนทั่วไป

Becoplus - เสริมความจำ ป้องกันอัลไซเมอร์

รักษาสุขภาพสมองตั้งแต่ตอนนี้ด้วยการ ลด ละ เลิก การดื่มเหล้า เปลี่ยนมาทานอาหารที่มีประโยชน์ช่วยบำรุงสมองอย่าง ข้าวกล้อง, นม, ปลา หรือธัญพืช และเสริมด้วย Becoplus ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท ช่วยให้การนอนหลับดียิ่งขึ้นหลับได้สนิทยิ่งขึ้น สกัดจากสารสกัดธรรมชาติกว่า 22 ชนิด ผ่านมาตรฐาน อย. และได้รับเครื่องหมายรับรองฮาลาล จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยทานได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อนอนหลับพักผ่อนเพียงพอ สมองได้รับการฟื้นฟูขณะหลับอย่างเต็มที่ ก็ส่งผลให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Becoplus (บีโคพลัส) ตัวช่วยเรื่องนอนหลับ บำรุงสมอง เสริมความจำ ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรจากธรรมชาติมากถึง 11 ชนิด

  • “พรมมิ” Bacopa monnieri
   “Bacopa monnieri” หรือที่ใคร ๆ รู้จักกันในชื่อของ พรมมิ สมุนไพรที่มีประวัติการนำมาใช้อย่างยาวนานตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงปัจจุบัน มีงานวิจัยออกมารองรับถึงสรรพคุณต่าง ๆ อย่างมากมาย ทั้งช่วยในเรื่องของสมาธิ เสริมความจำ ลดการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในสมอง บำรุงระบบประสาทไปจนถึงแก้ร้อนใน
  • แอล-ธีอะนีน
   กรดอะมิโนที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ และเป็นสารประกอบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในชาเขียวและชาดำช่วยกระตุ้นการผลิตของคลื่นอัลฟ่า (α- wave) ในสมอง ทำให้สมองมีการปล่อยคลื่นอัลฟ่า (α- wave) มากขึ้น และลดการปล่อยคลื่นเบต้า (β-wave) ลง ซึ่งทำให้สมองเกิดการผ่อนคลาย และลดความเครียด
  • “Tart Cherry Powder”
   – ช่วยลดความเครียด และความซึมเศร้าได้
   – ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น
   – ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น
   – ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
   – ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสขึ้น
  • “Ginkgo Leaf”
   – ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
   – ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
   – ช่วยลดความเครียด และความซึมเศร้าได้
   – ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน
   – อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมสภาพผิว
  • “Lemon Balm”
   – ช่วยให้ผ่อนคลาย
   – ช่วยในการนอนหลับ
   – เสริมสร้างระบบความจำ
   – ปรับสมดุลความดันโลหิต
   – ขจัดความเหนื่อยล้า
  • “Goji Berry”
   Goji Berry หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ เก๋ากี้ สมุนไพรแพทย์แผนจีนโบราณ ที่มีงานวิจัยออกมารองรับถึงสรรพคุณในด้านต่าง ๆ เรียกได้ว่าเป็น superfood เลยก็ว่าได้ โดยเก๋ากี้จะเด่นในเรื่องช่วงบำรุงสายตา ทำให้ดวงตาแจ่มใสขึ้น และประโยชน์ด้านอื่น ๆ อีกมากมาย
  • “Vitamin D”
   – ช่วยลดความเครียดและภาวะซึมเศร้า
   – เพิ่มความแข็งแรงและทนทานของกล้ามเนื้อ
   – ช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวาน
   – ช่วยชะลอวัยของผิว
   – ป้องกันการสูญเสียแคลเซียมจากกระดูก
  • “Vitamin B2”
   – ช่วยป้องกันการเกิดไมเกรน
   – ทำให้ผิวหนัง เล็บ เส้นผมมีสุขภาพดี
   – ช่วยบรรเทาอาการอ่อนล้าของดวงตา
   – ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
   – ช่วยในกระบวนการสร้างการเจริญเติบโตและสืบพันธุ์
  • “Vitamin B3”
   – ช่วยเผาผลาญอาหาร ทำให้เกิดพลัง และสร้างไขมันในร่างกาย
   – ช่วยการไหลเวียนของเลือด
   – ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน
   – ลดความดันโลหิต
   – ลดระดับคลอเรสเตอรอล
  • “Vitamin B5”
   – ช่วยเรื่องการนอนหลับ
   – ช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลีย
   – ช่วยผลิตฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย
   – บรรเทาอาการข้ออักเสบ
   – ลดระดับคอเลสเตอรอล
  • “Vitamin B6”
   – ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง
   – ช่วยชะลอวัย
   – ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ
   – ป้องกันโรคทางระบบประสาทและโรคผิวหนัง
   – ช่วยให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนและไขมันได้ดียิ่งขึ้น

Becoplus ประโยชน์อัดแน่นใน 1 แคปซูล

ครบเครื่องเรื่องบำรุงสมองและการนอนหลับต้อง Becoplus

ข้อมูลอ้างอิง 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง