fbpx Skip to content

โดนของหรือหน้าหมองคล้ำ กู้ผิวให้กระจ่างใสยังไงดี?

หน้าหมองคล้ำ

ผิวหมองคล้ำแบบนี้โดนของหรือเปล่านะถูกทักจนเสียความมั่นใจไปหมด ไม่ต้องคิดให้วุ่นวายวันนี้เราจะพามาดูสาเหตุที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ และวิธีกู้คือผิวโทรมให้กลับมาสดใสจากภายในสู่ภายนอก

จริง ๆ แล้วมีหลายสาเหตุมากมายที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ ทั้งพฤติกรรมหรือมลภาวะต่าง ๆ ที่ทำร้ายผิวโดยที่เราไม่รู้ตัว และเมื่อผิวไม่ได้รับการบำรุงที่เพียงพอจึงเกิดเป็นปัญหาผิว เช่น สีผิวไม่สม่ำเสมอ สีผิวหมอง ไม่สดใส มีผิวแห้ง ผิวไม่เรียบเนียน และยังเป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาผิวอย่างปัญหาสิว ปัญหาผิวแห้ง ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าทำให้ดูแก่กว่าวัย ดังนั้นเรามาหาสาเหตุกันก่อนว่ามีอะไรบ้างที่ทำให้เกิดปัญหาหน้าหมองคล้ำ และวิธีกู้ผิวหมองคล้ำให้กลับมาสดใสสุขภาพดีอีกครั้ง

หน้าหมองคล้ำ

หน้าหมองคล้ำ เกิดจากสาเหตุอะไร

การบำรุงผิวไม่เหมาะสม เช่น การผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว หรือใช้มากเกินไปหรือน้อยเกินไป ซึ่งหากขาดการบำรุงจะก่อให้เกิดปัญหาผิวแห้งที่ทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส ผิวแตกลายไม่เรียบเนียน หรือหากใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลาย ๆ ตัวพร้อมกันในคราวเดียวก็อาจส่งผลให้ผิวหมองคล้ำได้เพราะส่วนผสมบางชนิดไม่ควรใช้ร่วมกันและอาจทำให้ประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์ตัวอื่นลดลง ทำให้เกิดหน้าหมองคล้ำได้ เช่น การใช้เรตินอล (Retinol) พร้อมกับ AHA/BHA ซึ่งสารทั้งสองตัวนี้มีฤทธิ์เป็นกรด หากใช้ร่วมกันสามารถทำให้ผิวของเราบางลง และไวต่อแสงแดด ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ หรือเกิดการอักเสบของผิวหน้าได้ เป็นต้น

สภาพอากาศ เช่น รังสียูวีเอ (UVA) และรังสียูวีบี (UVB) ที่อยู่ในแสงแดดสามารถทำร้ายผิวได้ โดยรังสียูวีเอส่งผลให้เกิดผิวหมองคล้ำ ผิวไหม้แดด ผิวคล้ำแดด ฝ้า กระ และจุดด่างดำ เพราะแสงจะกระตุ้นการสร้างเมลานิน แต่ไม่ทำให้เกิดการอักเสบ รังสียูวีบีส่งผลให้เกิดผิวที่แก่ก่อนวัย ผิวเกรียมแดด ผิวหนังอักเสบ อีกทั้งยังก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังอีกด้วย และอากาศหนาวเย็นหรืออยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานานทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้ผิวแห้งและแตกเป็นขุยและเกิดผิวหน้าหมองคล้ำได้

มลภาวะ ทั้งมลพิษทางอากาศ ฝุ่น PM 2.5 มลพิษจากควันรถหรือโรงงานล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ จุดด่างดำบนใบหน้า ผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย ผิวมัน และเกิดริ้วรอยได้ เพราะมลภาวะเหล่านี้ทำให้เกราะความชุ่มชื้นของผิวหน้าลดลง สารอนุภาคละอองฝุ่นที่มีขนาดเล็กสามารถผ่านเข้าสู่ผิวหนังได้ส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ผิว

ไม่ผลัดเซลล์ผิว ปกติแล้วร่างกายจะมีกระบวนการผลัดเซลล์ผิวออกไปทุก ๆ 28 วัน แต่หากกระบวนการผลัดเซลล์ผิวนี้ล่าช้าอาจส่งผลให้เกิดการสะสมของเซลล์ผิวหนังที่ตาย รวมถึงเหงื่อไคล มลภาวะที่ตกค้างอยู่บนใบหน้า ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ หยาบกร้าน ทำให้ผิวได้รับการบำรุงไม่เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีการผลัดเซลล์ผิวเพื่อช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าดำคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ

พฤติกรรม หลายคนอาจไม่รู้ว่าพฤติกรรมที่ทำจนเคยชินนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผิวหมองคล้ำ เช่น
– การสูบบุหรี่ เพราะสารคาร์บอนมอนอกไซด์และทาร์ในควันบุหรี่ทำให้ประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือดลดลง เป็นเหตุให้อนุมูลอิสระเพิ่มมากขึ้น หากได้รับสารพิษนี้ติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้การสร้างเม็ดเลือดแย่ลง การผลัดเซลล์ผิวอาจเกิดความผิดปกติส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ หย่อนคล้อย เกิดริ้วรอย หน้าโทรม และผิวหยาบกระด้าง นอกจากนี้การสูบบุหรี่ยังทำให้คอลลาเจนในผิวถูกทำลายอีกด้วย
– การพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผิวไม่สดใส หน้าหมองคล้ำ และการนอนหลับไม่เพียงพอยังทำให้มีโอกาสเกิดสิว หรือริ้วรอยได้ง่าย รวมถึงกระบวนการผลัดเซลล์ผิวที่อาจมีประสิทธิภาพในการทำงานลดลง
– ดื่มน้ำน้อย เมื่อร่างกายได้รับน้ำที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการทำให้ประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือดลดลง ส่งผลให้ผิวพรรณดูซีด หมอง ไม่สดใส ผิวที่ขาดน้ำอาจทำให้ผิวมีแนวโน้มเกิดความหย่อนคล้อย เหี่ยวย่น ขรุขระ และเป็นสาเหตุก่อให้เกิดผิวหน้าหมองคล้ำ
อายุที่มากขึ้น ทำให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้ลดลงเรื่อง ๆ เมื่อคอลลาเจนไม่เพียงพอส่งผลให้เกิดริ้วรอย หย่อยคล้อย ความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้นของผิวจะเริ่มลดลง ผิวหน้ามีฝ้าและกระเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงมีปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำลงด้วย

หน้าหมองคล้ำ

ดูแล หน้าหมองคล้ำ ให้กลับมากระจ่างใส

ทำความสะอาดผิว เป็นขั้นตอนแรกสำหรับการดูแลผิว เพราะผิวเปรียบเสมือนเกราะป้องกันมลภาวะต่าง ๆ รวมไปถึงเหงื่อไคล และเซลล์ผิวที่ตาย ทำให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกบนใบหน้าที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดผิวหน้าหมองคล้ำ โดยขั้นตอนการล้างหน้าที่ถูกวิธีควรใช้น้ำอุณภูมิปกติล้างไปพร้อมกับผลิตภัณฑ์ล้างหน้าโดยเฉพาะ และนวดตามแนวรูขุมขนประมาณ 15-20 วินาที และล้างออกให้สะอาด ควรล้างหน้า 2 ครั้งต่อวันคือตอนเช้าและตอนเย็น

บำรุงผิวสม่ำเสมอ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับดูแลผิวหน้าหมองคล้ำเพื่อช่วยฟื้นฟูผิวหน้าหมองคล้ำให้กลับมาสดใส สีผิวสม่ำเสมอ และมีความชุ่มชื้น

ทาครีมกันแดด นอกจากการบำรุงผิวแล้วการทาครีมกันแดดก็เป็นขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรละเลย เพราะครีมกันแดดนอกจากจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดแล้ว ยังช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะอีกด้วย ดังนั้นควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน โดยเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไปและมีค่า PA+++ เมื่อต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งและทาครีมกันแดดซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดจัด

ผลัดเซลล์ผิว ผิวหน้าหมองคล้ำส่วนหนึ่งมาจากสิ่งสกปรกที่สะสมบนผิวหน้า การผลัดเซลล์ผิวจึงเป็นการช่วยให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วรวมถึงสิ่งสกปรกต่าง ๆ หลุดออกไปเผยผิวใหม่ที่สดใส โดยการสคลับผิวด้วยเนื้อสครับจำพวกน้ำตาล เกลือ กากกาแฟ เป็นต้น หรืออาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์เป็นกรดใช้ทาบริเวณใบหน้า เช่นกรด AHA หรือ BHA เป็นต้น แต่ทั้งนี้ควรเลือกใช้ให้ตรงกับสภาพผิวของตนเอง

ปรับพฤติกรรม
– ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะไม่เพียงช่วยเรื่องปรับสมดุลในร่างกายแล้วยังช่วยให้ผิวพรรณขชุ่มชื้น ไม่หมองคล้ำ ดูสุขภาพดี
– พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้กระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่หยุดชะงัก ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ผิวจากการนอนน้อยจึงหมองคล้ำ และเกิดสิวได้ง่าย
– ออกกำลังกาย การออกกำลังกายทำให้หัวใจสูบฉีดเลือด และช่วยให้เลือดลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงที่ผิวมากขึ้น ส่งผลให้ผิวพรรณของเรานั้นดูกระจ่างใส ไม่หมองคล้ำหลังการออกกำลังกาย
– งดสูบบุหรี่ สารนิโคตินในบุหรี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นเลือดของผิวหนังตีบตัน ทำให้เลือดไม่ไหลเวียน ส่งผลให้ผิวแห้งและหมองคล้ำ รวมไปถึงสารเคมีในบุหรี่ยังทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินที่สร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับผิวอ่อนแอลง

ทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วิตามินต่าง ๆ มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณห้ดูสดใส ผิวไม่หมองคล้ำ เช่น วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี 3 ที่มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ลดการผลิตเม็ดสี รวมไปถึงเป็นเกราะป้องกันแสงแดดยูวีที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดผิวหมองคล้ำได้

หรือทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนที่ช่วยดูแลผิวพรรณให้ดูสดใส เปล่งปลั่ง ห่างไกลฝ้า กระ จุดด่างดำ และริ้วรอย ช่วยดูแลส่วนต่าง ๆ ในร่างกายให้แข็งแรง เช่น ช่วยรักษาความยืดหยุ่นของผิวหนังและส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย, ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเล็บ เส้นผม และฟัน อย่าง NADE’ Collagen คอลลาเจน 10,000 มิลลิกรัม ที่เต็มไปด้วยประโยชน์จากสารสกัดที่ช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึกจากภายในสู่ภายนอก ช่วยต้านอนุมูลอิสระสาเหตุของการเกิดปัญหาผิว บำรุงครบใน 1 ซอง ไม่ต้องทานวิตามินซีเสริม กับคอลลาเจนพรีเมียม 2 สูตรที่ดีที่สุดจาก NADE’ Collagen

หน้าหมองคล้ำ

NADE’ Marine Collagen+Dipeptide 

ให้มากกว่าผิวสวยด้วยนวัตกรรมชะลอวัยลึกถึงระดับเซลล์

 • คอลลาเจนไดเปปไทด์ : ดูดซึมได้ดีที่สุด ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น เรียบเนียน ลดการเกิดริ้วรอย
 • มารีนคอลลาเจน : ลดเลือนริ้วรอย เสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิว ฟื้นฟูสภาพผิวที่แห้งกร้าน ช่วยให้ผิวกระชับเต่งตึง ดูอ่อนกว่าวัย ปรับผิวให้กระจ่างใส
 • คอลลาเจนไตรเปปไทด์ : ช่วยซ่อมแซมและเติมเต็มคอลลาเจนในผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
 • L-Glutathione : เสริมสร้างคอลลาเจน ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
 • Coenzyme Q10 : เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวอิ่มฟู เสริมสร้างเซลล์ผิวพรรณใหม่และฟื้นฟูเซลล์ผิวพรรณเดิม
 • Astragalus Extract : ชะลอการหดสั้นของ Telomere ที่เป็นสาเหตุของความแก่ชรา
 • Sea Buckthorn Powder : ดูแลและซ่อมแซมเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส เนียนนุ่มไม่แห้งกร้าน
 • Ascorbic Acid : เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้ชั้นผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส
 • Glycine : ช่วยกักเก็บน้ำในเซลล์ผิวและรักษาความยืดหยุ่นให้ผิว เพิ่มความชุ่มชื้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 • Pine Bark Extract : ช่วยเพิ่มคอลลาเจน และอิลาสตินในผิว ลดเลือนริ้วรอยลึกให้ตื้นและเรียบเนียนขึ้น
 • Grape Extract : ยังยั้งการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยลดริ้วรอยและลดปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ
 • Turmeric Extract : ช่วยลดและต้านการเกิดริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
 • Rice Extract : ช่วยกักเก็บน้ำหล่อเลี้ยงผิว
 • Riboflavin : ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สุขภาพดี

NADE’ Collagen Jelly 

ผิวกระจ่างใส ไร้สิว ปกป้องผิวจากแสงแดด

 • คอลลาเจนไดเปปไทด์ : ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น เรียบเนียน ลดการเกิดริ้วรอย
 • คอลลาเจนไตรเปปไทด์ : ช่วยซ่อมแซมและเติมเต็มคอลลาเจนในผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
 • Ascorbic Acid : เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้ชั้นผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวกระจ่างใส
 • L-Glutathione : เสริมสร้างคอลลาเจน ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
 • Astaxanthin : ปกป้องผิวจากแสงแดด คงความอ่อนเยาว์ให้ผิวพรรณ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย
 • Licorice Extract : ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำ
 • Melon Extract : ชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิว
 • Gac Extract : ป้องกันการเกิดริ้วรอย และผิวแห้งกร้าน
 • Grape Extract : ยังยั้งการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยลดริ้วรอยและลดปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ

บทความที่เกี่ยวข้อง