fbpx Skip to content

สิวขึ้นก็ไม่หวั่น! คืนหน้าใสให้ไกลจาก”สิว” ด้วย NADE’ Collagen Jelly

หน้าใส ไกลสิว

ล้างหน้าก็สะอาด แต่ทำไม”สิว“ขึ้นได้นะ!! แม้จะรักษาความสะอาดผิวอย่างดีแล้วแต่ก็ยังเกิดสิวได้ นั่นก็เพราะว่าสาเหตุของการเกิดสิวนั้นมีหลายปัจจัย ซึ่งสาเหตุการเกิดสิวอาจเกิดจากปัจจัยเดียวหรือ หรือเกิดจากหลาย ๆ ปัจจัยร่วมกัน แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับสิวเพื่อนรักคู่หูคู่ใจของใครหลายคนกันก่อน

หน้าใส ไกลสิว

สิว“ขึ้นอีกแล้วเกิดจากอะไรนะ?

“สิว” (Acne) เป็นภาวะการเกิดความผิดปกติบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันในรูขุมขน ทำให้รูขุมขนอุดตันจนเกิดเป็นสิว ซึ่งบางครั้งการอุดตันอาจจะทำให้เนื้อเยื่อในบริเวณนั้นติดเชื้อและเกิดการอักเสบจากการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันกลายเป็นสิวอักเสบได้

สิวมักจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง โดยการเป็นสิวสามารถพบได้ 85% ของผู้ที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ ช่วงอายุ 12 – 25 ปี ส่วนในช่วงอายุอื่นๆ แม้กระทั่งทารกแรกเกิดก็สามารถพบสิวได้ และมักจะพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง จะเห็นได้ว่าการเกิดสิวจะพบมากในช่วงวัยรุ่นเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้น สิวจะค่อย ๆ ลดน้อยลงเรื่อย ๆ หรืออาจหายจากการเป็นสิวไปเลย

แบบไหนที่เรียกว่า”สิว“?

ลักษณะและอาการขึ้นอยู่กับประเภทของสิวแต่ละชนิดและความรุนแรงของการอักเสบ ได้แก่ สิวหัวดำ สิวหัวขาว สิวตุ่ม สิวหัวหนอง สิวก้อนลึก และสิวซีสต์ ซึ่งอาการที่พบ เช่น ตุ่มอักเสบมีหนองสีขาว มีจุดหัวสิวสีดำ มีตุ่มแดงเล็ก ๆ มีตุ่มนูนเป็นผดแดง มีตุ่มเป็นก้อนแข็งใต้ผิวหนัง และมีอาการเจ็บปวดบริเวณที่เป็นสิว

โดยอาการของสิวจะแตกต่างกันไปตามชนิดและระยะของโรค ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นตุ่มนูนขึ้นมาจากผิวหนังจากการอุดตันของปากรูขุมขน เมื่อมีการอุดตันมากขึ้นรูขุมขนจะถูกขยายออก หรือเกิดเป็นถุง ก่อตัวขึ้นในรูขุมขน หากการอุดตันมีมากขึ้นเรื่อย ๆ หรือถูกรบกวนจนผนังรูขุมขนเสียหาย สิ่งที่อยู่ภายในถุงนั้นจะปริเข้าสู่ชั้นลึกของผิวหนังและกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ซึ่งจะเห็นเป็นรอยแดง บางครั้งอาจมีหนองด้วย และหากติดเชื้อในผิวหนังชั้นที่ลึกร่วมด้วยก็จะกลายเป็นก้อนสิวที่เป็นไตแข็งอักเสบอยู่ใต้ผิวหนังซึ่งรักษาได้ยากขึ้น

สิวสามารถแบ่งคร่าว ๆ ได้ 2 ชนิดตามลักษณะที่พบ ได้แก่

  • สิวที่ไม่มีการอักเสบ เช่น สิวอุดตันหัวขาว (สิวอุดตันหัวปิด) สิวอุดตันหัวดำ (สิวอุดตันหัวเปิด)
  • สิวที่มีการอักเสบ เช่น สิวที่เป็นตุ่มแดง (สิวอักเสบ) สิวที่มีหนอง (สิวตุ่มหนอง) สิวอักเสบขนาดใหญ่ (สิวหัวช้าง) และสิวที่มีการทำลายของผิวข้างในจนเป็นโพรงคล้ายซีสต์

หน้าใส ไกลสิว

สาเหตุอะไรที่ทำให้ สิว ขึ้น!

  • ฮอร์โมนในวัยหนุ่มสาว
   การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเป็นปัจจัยสำคัญอันหนึ่ง โดยระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนจะมีระดับสูงในช่วงวัยรุ่นโดยเฉพาะเพศชาย ทำให้เกิดสิวในช่วงอายุนี้มากกว่าช่วงอื่น ซึ่งฮอร์โมนนี้จะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ขึ้น มีการสร้างไขมันออกมามากขึ้น และในขณะที่น้ำมันเดินทางจากต่อมไขมันสู่ปากรูขุมขน เกิดไปผสมเข้ากับแบคทีเรียและเซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งอยู่ในรูขุมขน ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนกลายเป็นสิวอุดตัน ระหว่างนั้นเม็ดเลือดขาวในร่างกายจะออกมากำจัดแบคทีเรีย ทำให้สิวอักเสบ เกิดเป็นตุ่มแดง บวม เจ็บ และเป็นหัวหนองในที่สุด
  • ฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นก่อนมีประจำเดือน
   ผู้หญิงบางคนอาจมีสิวเห่อมากขึ้นในระยะก่อนมีประจำเดือน เนื่องจากระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้มีการบวมของรูขุมขนและการคั่งของน้ำในร่างกาย นอกจากนี้การหลุดลอกของผิวหนังที่ผิดปกติ ทำให้มีการหนาตัวของผิวหนังบริเวณปากรูขุมขน และแบคทีเรียที่สำคัญคือ Propionibacterium acne ก็เป็นปัจจัยที่กระตุ้นทำให้เกิดสิวได้ด้วย
  • อาหารบางชนิด
   มีความเชื่อที่ว่าอาหารบางชนิด เช่น ช็อกโกแลต หรืออาหารมัน ๆ ทำให้เกิดสิว แต่ในความเป็นจริงแล้วยังไม่มีข้อมูลใดที่บ่งชี้ว่าอาหารเป็นสาเหตุของการเกิดสิว แต่สามารถสังเกตได้ว่าอาหารชนิดใดที่ทานไปแล้วทำให้อาการสิวอักเสบแย่ลง ให้หลีกเลี่ยงหรือหยุดรับประทานอาหารชนิดนั้น ๆ แล้วสังเกตว่าอาการสิวอักเสบดีขึ้นหรือไม่
  • เครื่องสำอาง
   การใช้เครื่องสำอางก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตันและเกิดเป็นสิวอักเสบตามมา หากมีอาการแพ้ง่ายหรือเป็นสิวง่าย ควรใช้เครื่องสำอางให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากจำเป็นต้องใช้ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน (oil-free) และควรจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าไม่ทำให้เกิดสิวอุดตันหรือสิวอักเสบ (noncomedogenic และ non-acnegenic) ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดสิวหัวเปิดหรือสิวหัวปิด นอกจากนี้ควรระวังการใช้สเปรย์หรือเจลบำรุงเส้นผมที่อาจสัมผัสโดนผิวหน้าได้
  • กรรมพันธุ์
   หากพบว่าบุคคลในครอบครัวเป็นสิวและมีสภาพผิวมันก็จะมีโอกาสเป็นสิวได้มากกว่าผิวชนิดอื่น ๆ โดยส่วนใหญ่ผู้ที่ผิวมันจะมีรูขุมขนกว้าง ผิวหยาบ รวมทั้งหน้ามันเยิ้ม เมื่อเจอสิ่งสกปรกจึงเกิดสิวได้ง่าย

หน้าใส ไกลสิว

เคล็บลับดูแลผิวให้ไกลจาก สิว

  • ทำความสะอาดร่างกายและใบหน้าทุกวัน แต่ระวังไม่ควรล้างหน้าบ่อยหรือขัดถูผิวหน้ามากเกินไป เพราะจะทำให้ผิวหนังเสียสมดุล
  • ล้างหน้าตามแนวรูขุมขน วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น
  • ทานอาหารที่มีประโยชน์ครบห้าหมู่ รับประทานผักผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานจัด
  • หมั่นออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายปรับฮอร์โมนให้สมดุล และเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้เซลล์ต่างๆ ได้รับออกซิเจน ช่วยให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  • ทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ ไม่เครียดเพราะความเครียดเป็นสาเหตุของการเกิดสิว
  • หลีกเลี่ยงแดดจัด เนื่องจากยาบางชนิดอาจทำให้ผิวหนังไวต่อแสง หากใช้ยาประเภทนี้ควรทาผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดเป็นประจำทุกวัน
  • หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ที่มีการสัมผัสใบหน้าเป็นประจำ เช่น สมาร์ทโฟน เครื่องนอน ผ้าเช็ดตัว หน้ากากอนามัย เป็นต้น
  • หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสหน้าโดยตรง

หน้าใส ไกลสิว

ลดการเกิดสิว ฟื้นฟูผิวให้กระจ่างใสด้วย NADE’ Collagen Jelly

ลดและป้องกันการเกิดสิวได้ด้วย NADE’ Collagen Jelly คอลลาเจนจากปลาน้ำจืด ที่มีปริมาณคอลลาเจนสูงสุดถึง 10,000 มิลลิกรัมต่อซอง นอกจากจะมีสารสกัดที่ช่วยบำรุงครบทั้งผิวพรรณ เส้นผม เล็บ กระดูกและข้อต่อ ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดแล้ว ยังช่วยลดการเกิดสิวจากฮอร์โมนและลดเลือนจุดด่างดำอีกด้วย ตอบโจทย์ผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิวและรอยแผลจากสิว

☑ Zinc ที่ช่วยลดอาการอักเสบและป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว และยังช่วยเร่งการสมานแผลให้เร็วขึ้น ช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันบริเวณต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังให้เป็นปกติ
☑ L-Glutathione ลดเลือนจุดด่างดำและรอยสิว ฟื้นฟูผิวหมองคล้ำ
☑ Licorice Extract ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยต่อต้านการอักเสบของผิว ส่งผลให้ริ้วรอยและจุดด่างดำแลดูจางลง
☑ Vitamin C ช่วยให้ร่างกายดูดซึมคอลลาเจนได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ผิวกระจ่างใส

อย่าให้เรื่องสิว ๆ มาทำให้เราเสียความมั่นใจนะสาว ๆ ดูแลครบในซองเดียวแบบนี้มีแค่ใน NADE’ Collagen Jelly เท่านั้น 😘

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

สินค้าล่าสุด