fbpx Skip to content

How to ดูแล “ผิว” ช่วงหน้าฝน พร้อมเผยผิวสวยทุกฤดู

ดูแลผิวช่วงหน้าฝน

เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ต้องพร้อมเผย “ผิว” สวยทุกฤดู

สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาลถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาผิวได้ง่าย เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยอาจส่งผลให้ผิวของเราปรับตัวไม่ทันตามสภาวะอากาศที่เปลี่ยนไปอย่างฉับพลัน ทำให้เกิดปัญหา ผิว และสิวได้ง่าย โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนแบบนี้ หลายคนคงจะเจอปัญหาหนักใจเกี่ยวกับการบำรุงผิวหน้า เนื่องจากสภาพอากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว และมีความชื้นสูง ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะและไม่สบายผิว อีกทั้งยังทำให้สิ่งสกปรกต่างๆ ติดผิวเราได้ง่ายขึ้นด้วย

สาว ๆ อย่างเราคงไม่อยากให้ผิวดูโทรม หมองคล้ำ ดูสุขภาพไม่ดี วันนี้เรามาดูปัญหาผิวที่มักเกิดในช่วงหน้าฝน รวมถึงวิธีป้องกันและรับมือกับปัญหาเหล่านั้นกัน

ปัญหาผิวหน้าฝน

5 ปัญหา “ผิว” ช่วงหน้าฝน เจอแบบนี้รับมือยังไงดี

ฝนตกประปรายถือเป็นสัญญาณที่บอกให้รู้ว่าประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ท้องฟ้าครึ้ม ๆ มีเมฆก้อนใหญ่บดบังแสงแดด ทำให้หลายคนชะล่าใจออกไปเดินกลางแจ้งโดยที่ไม่ทาครีมกันแดดหรือคิดว่าไม่มีแดด แถมยังละเลยการทาครีมบำรุงผิวตามปกติ หน้าฝนมีความชุ่มชื้นในอากาศมากก็จริง แต่เป็นความชุ่มชื้นที่สามารถทำลายผิวพรรณของเราได้ หากสังเกตช่วงเวลาก่อนฝนจะตก มักมีอากาศอบอ้าวผสมกันระหว่างความร้อนกับความชื้น ซึ่งอากาศแปรปรวนแบบนี้ส่งผลโดยตรงต่อผิวของเรา ทำให้ผิวเสียได้ง่าย ซึ่งอาจก่อให้เกิดทั้งสิวและเชื้อรา ตามมาด้วยปัญหาผิวอื่น ๆ อีกมากมาย

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ 5 ปัญหาผิว ที่คนส่วนใหญ่มักเจอในช่วงหน้าฝน จะมีอะไรบ้างและจะรับมือปัญหาเหล่านั้นอย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้

ปัญหาสิว

ช่วงหน้าฝนนอกจากจะมีฝนตกจนเปียกชื้นแล้ว ตอนฝนไม่ตกอากาศก็ร้อนชื้นและอบอ้าวอีกด้วย จึงทำให้ผิวหน้ามีความมัน มีสิวอุดตันหรือสิวผด ในบางคนอาจมีอาการผื่นคัน ผื่นแดง ซึ่งละอองฝนและละอองน้ำเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้ผิวเกิดการอักเสบได้ง่าย อาจจะมีสิวตามช่วงไรผม กรอบหน้า หรือจุดที่โดนความสกปรกที่ติดมากับฝน

วิธีแก้ : ถ้าอากาศร้อนอบอ้าว ให้ใช้กระดาษทิชชูซับหน้าบ่อย ๆ ให้หน้าไม่มัน และเช็ดสิ่งสกปรกที่อาจจะอุดตันให้หลุดออก คอยซับเรื่อย ๆ จะได้ไม่มีสิ่งสกปรกติดนาน ๆ แต่ถ้าโดนฝนมาให้รีบอาบน้ำล้างหน้าให้สะอาด แล้วเช็ดด้วยโทนเนอร์ทุกครั้งหลังล้างหน้า ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์และดื่มน้ำให้มากเพื่อเป็นการเติมน้ำให้กับเซลล์ผิว หากผิวมีผื่นคันและผื่นแดงที่รุนแรงควรรีบไปพบแพทย์ หรือหาตัวช่วยดีๆ อย่าง NADE’ Collagen Jelly ที่มีส่วนผสมของ Zinc ช่วยลดการเกิดสิวได้ 

  • ปัญหาผิวหมองคล้ำ

ด้วยอากาศครึ้ม ๆ ฟ้ามืด ๆ ในช่วงหน้าฝน สาว ๆ หลายคนเลยคิดว่าไม่มีแดด รวมกับที่อากาศอับชื้นอยู่แล้ว ก็เลยไม่ค่อยทาครีมกันแดด ซึ่งจริง ๆ ถึงแม้จะดูครึ้ม ๆ แต่แดดก็ยังคงแรงและปล่อยรังสียูวีออกมาเหมือนเดิม ดังนั้นไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือออกไปทำงานก็ควรทาครีมกันแดดทุกครั้งทั้งหน้าและลำตัว

วิธีแก้ : ทาครีมกันแดดทุกวันถึงจะไม่ค่อยมีแดด เพราะรังสี UV ก็ยังสามารถทำร้ายผิวได้อยู่ดี โดยให้เลือกครีมกันแดดที่มี SPF30 และ PA++ ขึ้นไป เพราะจะสามารถปกป้องผิวได้ทั้งจากรังสี UVA และ UVB รวมถึงยังช่วยป้องกันผิวไม่ให้มีฝ้า กระและจุดด่างดำอีกด้วย และเติมคอลลาเจนให้กับผิวด้วย NADE’ Marine Collagen+Dipeptide ช่วยให้ผิวขาว กระจ่างใส หรือ NADE’ Collagen Jelly ที่มีส่วนผสมของ Astaxanthin ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ลดฝ้า กระและจุดด่างดำได้อีกด้วย

ปัญหาหน้ามัน

  • ปัญหาหน้ามัน

อากาศชื้นในช่วงหน้าฝน สามารถทำให้หน้ามันได้ เพราะความชื้นในอากาศจะเข้าไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานมากขึ้น ส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากและทำให้หน้ามันได้มากกว่าปกติ พอมีน้ำมันมาเคลือบผิวหน้ามาก ๆ ก็ทำให้สิ่งสกปรกมาเกาะติดกับผิวหน้าได้ง่าย จึงทำให้เกิดสิวได้ง่ายกว่าเดิม

วิธีแก้ : ล้างหน้าให้สะอาด โดยอาจจะเลือกใช้คลีนเซอร์ที่อ่อนโยนและไม่ระคายเคือง เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียและเป็นการป้องกันการเกิดสิว รวมถึงหลังล้างหน้าเสร็จควรเช็ดด้วยโทนเนอร์อีกครั้งเพื่อเป็นการปรับสมดุลให้กับผิว ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างและเป็นการระชับรูขุมขนได้อีกทาง

ผมร่วง

  • ปัญหาผมร่วง

ปัญหาคันหนังศีรษะและผมร่วง เกิดจากสิ่งสกปรกและเชื้อโรคที่มากับน้ำฝน รวมถึงความชื้นในอากาศและเหงื่อ เมื่อหลายสิ่งมาประกอบกันก็อาจจะทำให้หนังศีรษะมีการติดเชื้อรา เกิดแบคทีเรียและเกิดการอักเสบจนทำให้ผมร่วงได้

วิธีแก้ :  สระผมทุกวันด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน เช็ดผมให้หมาดแล้วเป่าผมให้แห้ง ในขณะเดียวกันก็ควรระวังอย่าใช้ความร้อนมากเกินไป เพราะจะส่งผลให้ผมแห้งเสียได้ ในขณะเดียวกันก็ควรหลีกเลี่ยงน้ำฝนและละอองฝน เพราะอาจจะทำให้ศีรษะมีความชื้นขึ้นมาได้อีก และเลือกทานคอลลาเจนที่มีส่วนผสมของ Biotin ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงได้ง่าย

ปัญหากลิ่นตัว

  • ปัญหากลิ่นตัว

ปัญหากลิ่นตัวในหน้าฝนก็ไม่พ้นมีสาเหตุมาจากความอับชื้นค่ะ ทั้งความชื้นจากละอองฝน ความอับชื้นจากเหงื่อของเรา รวมถึงเสื้อผ้าที่แห้งไม่สนิท ทำให้เชื้อราและแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี ส่งผลให้มีกลิ่นตัว เหม็นเปรี้ยว กลิ่นเหม็นอับที่เสื้อผ้า รวมไปถึงในบางคนอาจมีปัญหากลากเกลื้อนได้

วิธีแก้ : พยายามทำร่างกายให้สะอาดมากที่สุด โดยเน้นทำความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้นและจุดที่จะเกิดการอับชื้นได้ง่าย เช่น ศีรษะ รักแร้ ข้อพับ หลังใบหู รวมไปถึงเท้าด้วย พยายามทำตัวเองให้แห้งอยู่เสมอ โดยอาจจะซับเหงื่อด้วยกระดาษชำระหรือผ้าขนหนู และอาจจะต้องใช้แป้งฝุ่นเพื่อช่วยดูดซับความชื้นส่วนเกินให้ออกไปจากร่างกาย

ดูแลปัญหา “ผิว” ช่วงหน้าฝน พร้อมเผยผิวสวย ขาวใส ได้ทุกฤดู

เพราะความสวยกับผู้หญิงเป็นของคู่กัน ไม่ว่าจะฤดูไหน ก็ต้องพร้อมเผยผิวสวย ขาวใส ดูสุขภาพดี แต่เมื่อมีปัญหาผิวเกิดขึ้นก็ต้องมีวิธีป้องกัน มาดูวิธีรับมือและดูแลปัญหาผิวช่วงหน้าฝนกัน

ดูแลผิวช่วงหน้าฝน

  • อาบน้ำ ล้างหน้าทันที

หลังจากเปียกฝน หรือโดนละอองน้ำฝน เมื่อกลับถึงบ้านควรรีบอาบน้ำ ล้างหน้า และ สระผมให้สะอาดทันที หลังจากล้างหน้าให้ใช้ผ้าขนหนูซับหน้าให้แห้ง เพราะอากาศชื้นในฤดูฝนเป็นสภาพที่เชื้อแบคทีเรียชื่นชอบและเติบโตได้ดี บวกกับฝุ่นละอองในอากาศทำให้หน้าของเราเกิดสิวได้ง่ายขึ้นไปอีก ดังนั้นต้องซับหน้าให้แห้งทุกครั้งหลังล้างหน้า

ดูแลผิวช่วงหน้าฝน

  • ใช้สำลีเช็ดทำความสะอาดหน้า

ก่อนล้างหน้าควรใช้คลีนซิ่งเช็ดคราบไขมันและคราบเหงื่อออกก่อน จากนั้นค่อยล้างหน้าให้สะอาด หลังจากซับหน้าให้แห้งแล้ว ก็กระชับรูขุมขนและปรับสภาพผิวด้วยโทนเนอร์ก่อนที่จะลงครีมบำรุงผิวในขั้นตอนต่อไป สำลีที่ใช้เช็ดหน้าควรเป็นแบบแบน เพราะสัมผัสผิวหน้าได้ดีกว่าสำลีแบบก้อนกลม นอกจากทาครีมบำรุงผิวหน้าในทุก ๆ วันแล้ว ให้ดูแลผิวหน้าระหว่างสัปดาห์ด้วยการมาส์กหน้าสัปดาห์ละครั้ง เพื่อบำรุงผิวหน้าให้สวย เนียน กระจ่างใส

ดูแลผิวช่วงหน้าฝน

  • ทาครีมกันแดดทุกวัน

อย่าลืมทากันแดดอยู่เสมอ แม้ว่าท้องฟ้าจะมืดครึ้ม เมฆจะหนาแค่ไหน แสงยูวีก็มีอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจากแสงแดด หรือแสงยูวีจากอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ได้ หากคุณไม่สนใจทาครีมกันแดดเลย ทั้งรังสี UVA และ UVB จะลงไปทำลายเซลล์ผิว เม็ดสีต่าง ๆ ใต้ผิวของเราได้ง่ายมาก แล้วผลที่ตามมาก็คือ ผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวหนังเหี่ยวย่นไวขึ้นทำให้ดูแก่กว่าวัยอีกต่างหาก หรืออาจเลือกทานคอลลาเจนที่มีส่วนผสมของ Astaxanthin ที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด

ดูแลผิวช่วงหน้าฝน

  • เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์

แน่นอนว่าการดูแลจากภายนอกนั้นสำคัญ แต่จากภายในนั้นก็สำคัญยิ่งขึ้นไปอีก ให้รับประทานผัก ผลไม้ต่าง ๆ ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน และช่วยให้ผิวพรรณกระชับและกระจ่างใสจากวิตามินและแร่ธาตุที่อุดมอยู่มากในผักและผลไม้ หรือเลือกรับประทานอาหารที่ให้พวกวิตามินซี, อี, บี และกรดไขมันโอเมก้า3 เพื่อช่วยในการบำรุงผิว โดยมักจะอยู่ในผักผลไม้ที่สีสันสดใส ธัญพืช ถั่วต่างๆ และปลาทะเลน้ำลึก

NADE' Collagen

NADE’ Collagen บำรุงครบ จบทุกปัญหา “ผิว” ให้คุณเผยผิวสวยได้ทุกฤดู

ไม่ว่าจะฤดูไหน สาว ๆ ก็ควรดูแลตัวเองให้ดูสดใส มีออร่าอยู่เสมอ การบำรุงดูแลผิวจากภายนอกอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ปัจจุบันคนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจดูแลตัวเองด้วยการทาน “คอลลาเจน” มากขึ้น ซึ่งคอลลาเจนในท้องตลาดก็มีออกมาเยอะแยะมากมาย แต่จะเลือกทานอย่างไรเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพกับผิวมากที่สุด วันนี้เราขอแนะนำ NADE’ Marine Collagen + Dipeptide คอลลาเจนรูปแบบผงชงดื่ม ที่ทานง่าย ไม่คาว มีสารสกัดมากถึง 22 ชนิดและยังมีนวัตกรรม TeloAge ที่ช่วยชะลอวัยได้ลึกถึงระดับเซลล์ ให้คุณดูเด็กกว่าวัย จนใคร ๆ ต้องทัก และ NADE’ Collagen Jelly คอลลาเจนรูปแบบเจลลี่ที่ทานง่าย พกพาสะดวก แค่ฉีกซอง เคี้ยว ก็เติมคอลลาเจนให้ผิวได้ทุกที่ทุกเวลา ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส พร้อมสารสกัด Astaxanthin ที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ให้คุณเผยผิวสวยสู้ทุกฤดู

บทความที่เกี่ยวข้อง